More

  Braille Block แผ่นทางเดินเท้าที่ถูกออกแบบมาสำหรับผู้พิการทางสายตา

  หลายคนอาจจะเคยสังเกตเวลาเดินตามทางเดินเท้าหรือฟุตบาทว่ามีแผ่นทางเดินสีเหลืองที่มีพื้นผิวเป็นวงกลมเรียงต่อกันหรือวงรียาวว่ามีไว้ทำอะไร? แผ่นสีเหลืองนี้ไม่ได้มีไว้ตกเเต่งเพิ่มความสวยงามให้พื้นเท่านั้นเเต่เป็นการออกแบบที่คำนึงถึงผู้พิการทางสายตา 

  จุดเริ่มต้นของเจ้ากระเบื้องสีเหลืองนี้ มาจากไหนกันนะ?

  Braille Block แผ่นทางเดินเท้าที่ถูกออกแบบมาสำหรับผู้พิการทางสายตา

  แผ่นทางเดินสีเหลืองสดสำหรับผู้พิการทางสายตาที่มีผิวเป็นรูปวงกลมเเละวงรี ถูกออกแบบโดย Seiichi Miyake ชาวญี่ปุ่นที่คิดค้นในปี 1965 มีการปูพื้นครั้งเเรกของโลกวันที่ 18 มีนาคม ค.ศ. 1967 ที่หน้าโรงเรียนสอนคนตาบอด ที่จังหวัด โอกายะมา เเละต่อมาถูกใช้อย่างเเพร่หลายไปทั่วโลกจนถึงปัจจุบัน จุดประสงค์เพราะต้องการอำนวยความสะดวกในการใช้เส้นทางสัญจรให้กับผู้พิการทางสายตา หรือสามารถใช้ในบริเวณที่ทัศนวิสัยในการมองเห็นต่ำ ทำให้การใช้พื้นที่สาธารณะมีความเท่าเทียมเเละทุกคนสามารถใช้ร่วมกันได้ 

  พื้นนี้สามารถเรียก Warning Block, Tactile ในประเทศญี่ปุ่นเรียกว่า Tenji Burokku เเละในภาษาอังกฤษ เรียกว่า tactile paving กระเบื้องที่มีลักษณะเป็นจุด ๆ เเบบอักษรเบรลล์ที่ถูกออกแบบมาเเบบพิเศษสำหรับผู้พิการ

  มีอยู่ 2 ลักษณะคือแบบจุดกลม มีความหมายว่าหยุด เช่น ทางม้าลาย, บันได, คนตาบอดจะใช้ไม้เท้ากวาดไปรอบ ๆ เพื่อจะสัมผัสให้โดนปุ่มเล็ก ๆ คนตาบอดจะรู้ทันทีว่าควรหยุด เนื่องจากความลาดชัน หรือทางต่างระดับ ไม่ควรเดินต่อ 

  Braille Block แผ่นทางเดินเท้าที่ถูกออกแบบมาสำหรับผู้พิการทางสายตา

  เเละเเบบเส้นตรง ความหมายคือตรงไป เหมือนกับวิธีข้างบนคนตาบอดจะใช้ไม้สัมผัสหากโดนพื้นเเนวนอนคนตาบอดจะรู้ทันทีว่าควรเดินต่อ เเละพวกเขาจะรู้ว่าควรเดินทิศทางไหนจากการปูพื้นกระเบื้อง ต้องปูให้เป็นตั้ง เพราะถ้าปูเเนว นอนคนตาบอดจะเดินซ้ายขวา ทำให้เกิดการหลงทางได้ 

  Braille Block แผ่นทางเดินเท้าที่ถูกออกแบบมาสำหรับผู้พิการทางสายตา

  เเล้วทำไมต้องเป็นพื้นสีเหลืองสด?                                                                                     

  เพราะว่าสีเหลืองเป็นสีที่มองเห็นได้ชัดสุดสำหรับผู้พิการทางสายตา เเม้สายตาพอจะมองเห็นบ้าง เเต่จะเห็นไม่ชัด เเต่สีเหลืองเป็นสีที่สามารถมองเห็นได้ชัดเเละสามารถมองเห็นได้ง่าย 

  Braille Block แผ่นทางเดินเท้าที่ถูกออกแบบมาสำหรับผู้พิการทางสายตา

  การออกแบบนี้ต้องยกให้ประเทศญี่ปุ่นที่ริเริ่มการปูพื้นรูปเเบบนี้ ไม่เเปลกใจว่าทำไมประเทศนี้ถึงได้พัฒนาอย่างก้าวกระโดดตลอดมา เเละถือว่าเป็นการคิดแบบ Universal Design ที่เข้าใจถึงปัญหาของคนในทุกรูปแบบ ทำให้สามารถใช้งานกับพื้นที่ร่วมกันอย่างเท่าเทียม

  สำหรับใครที่อยากออกแบบพื้นที่สาธารณะในรูปแบบนี้ Inzpy จะมาเเนะนำแผ่นกระเบื้องยาง Tactile สำหรับปูพื้นที่ความเเข็งเเรงทนทาน กันลื่น เหมาะกับเด็ก, ผู้สูงอายุ, ผู้พิการ เหมาะกับพื้นที่อย่างโรงเรียน, บ้านพักหรือรีสอร์ตที่มีพื้นที่ส่วนกลาง, สถานที่ทำงาน 

  เเละหากใครที่กำลังมองหาวัสดุแบบนี้ ปัจจุบันมีกระเบื้องยางนำทางผู้พิการทางสายตาอย่าง TACTILES FLOOR TILES จากเเบรนด์ Zuri Studio ที่ได้มีการออกแบบให้สามารถใช้งานได้ทุกกลุ่ม โดยเฉพาะกลุ่มคนที่มีความจำเป็นทางกายภาพ เช่น เด็ก ผู้สูงอายุ เเละ คนพิการ ตัวกระเบื้องยางกันลื่น ลดเเรงกระเเทก ทดต่อทุกสภาพเเวดล้อม ทำจากยางพาราธรรมชาติไทย 100% ไม่มีส่วนผสมของ PVC หรือ ไวนิล

  หาซื้อ : TACTILES FLOOR TILES

   

  benz
  benz
  ชอบส่องงานดีไซน์ ตกแต่งบ้าน ขับเคลื่อนชีวิตด้วย น้ำหวาน!

  Related Post