More

  มัดรวมเทคนิค ทลายพื้นที่เล็กให้กว้างขึ้น

  มัดรวมเทคนิค ทลายพื้นที่เล็กให้กว้างขึ้น

  มัดรวมเทคนิค

  การปลดล็อคมุมเล็กๆ ในบ้านให้ดูกว้าง ไม่ต้องใช้พละกำลังเว่อร์วัง… เพราะนี่คือการบิดแนวคิดง่ายๆ เพื่อประมือกับพื้นที่เล็กให้ดูเก๋าและกว้าง ลดความอึดอัดได้ในแบบเฉพาะตัว

  มัดรวมเทคนิค
  Cr. Photo : contemporist.com

  1. จัดแสง

  การจัดแสงนอกจากสร้างบรรยากาศให้ห้องดูมีชีวิตชีวาแล้ว ยังช่วยลวงตาให้ห้องดูกว้างขึ้น อาทิ การซ่อนไฟไว้ที่ผนังด้านหลังหัวเตียง ติดไฟตามหลืบเพดาน หรือแม้แต่ใช้โคมไฟตั้งพื้นฉาบไล้บนผนังมุมห้อง ทั้งหมดนี้ถือว่าเป็นกลยุทธ์ง่ายๆ ที่ขยายความรู้สึกกว้างได้ผลทั้งสิ้น

  มัดรวมเทคนิค
  Cr. Photo : realhomes.com

  2. เติมสี

  วิธีแรกสำหรับห้องเพดานต่ำ แนะนำให้ทาสีผนังห้องเข้มกว่าเพดาน เพื่อสร้างความรู้สึกว่าเพดานโปร่งโล่งมากขึ้น (ใช้สีเข้ม-อ่อนโทนเดียวกัน หรือคนละโทนแต่ไม่ควรตัดกันมาก) วิธีที่สอง (เก๋ขึ้นอีกนิด) คือ ทาสีผนังเป็นลายทางนำสายตา หากห้องแคบใช้เป็นลายทางแนวนอน แต่ถ้าเพดานต่ำ ลองใช้เป็นลายทางแนวตั้ง ก็จะลวงตาให้ผนังดูสูงขึ้น

  Cr. Photo : home-designing.com

  3. คัดขนาด?

  ก่อนที่จะหยอดเฟอร์นิเจอร์ไว้ในห้องเล็กแคบ ควรเลือกแต่ละชิ้นโดยคำนึงถึงขนาดที่กะทัดรัด ควบคู่กับรูปทรงที่ดูเพรียวบาง ดีไซน์ไม่ทึบตัน เมื่อมาวางตั้งก็ช่วยให้ห้องมีสเปซที่ไม่อึดอัด รวมถึงควรจัดวางแต่ละโซนให้เกิดช่องว่าง สามารถเดินได้สะดวก มองแล้วไม่รกตา

  รวมเทคนิค
  Cr. Photo : bhg.com.au

  4. ใช้หลักการสะท้อน

  การอุทิศผนังด้านหนึ่งไว้ติดตั้งกระจกเงาบานใหญ่ในพื้นที่แต่งตัวขนาดกะทัดรัด สามารถช่วยลวงตาให้ห้องดูกว้างกว่าเดิมได้ หรือเพียงคุณเลือกตู้เสื้อผ้าที่ดีไซน์หน้าบานเป็นกระจกส่องตัวด้วย ก็ช่วยให้ประหยัดพื้นที่ได้เช่นกัน

  Cr. Photo : dezeen.com

  5. เล่นแนวดิ่ง

  การใช้พื้นที่แนวดิ่งให้เกิดประโยชน์ เป็นอีกทริคหนึ่งที่ใช้ได้ผลกับห้องขนาดเล็ก เช่น การเลือกใช้ชั้นติดผนัง หรือโต๊ะทำงานติดผนังพับเก็บได้ สามารถสร้างสเปซแนวราบให้ดูกว้างขึ้น แต่ถ้าหากมีทุนสักหน่อย การทำชั้น ตู้ โต๊ะ หรือเตียง Built- in ตามพื้นที่แนวดิ่งแบบมัลติฟังก์ชั่น ก็เป็นไอเดียอันน่าสนใจไม่เบา

  และทั้งหมดนี้คือไอเดียย่อยง่ายในการทลายพื้นที่เล็กให้กว้างขึ้น ที่เราสรรหามาให้เป็นแนวทางไปใช้กัน สามารถนำไปปรับประยุกต์ในห้องต่างๆ ได้ทุกห้อง ลุย…

  บทความน่าสนใจ : 5 ไม้ประดับ น่าจับตาใน MV ใหม่ของ “ลิซ่า” BLACKPINK 

   

  Related Post