More
  spot_img

  Bangkok Art Biennale 2022 พาไปดูงานไฮไลท์ที่หอศิลป์กรุงเทพฯ

  งาน Bangkok Art Biennale 2022 งานเเสดงศิลปะนานาชาติ ที่กำลังจัดขึ้นในจุด Landmark ของกรุงเทพมหานคร ครั้งที่เเล้ว Inzpy ได้พาไปชมที่ศูนย์ประชุมเเห่งชาติสิริกิติ์ ครั้งนี้จะพาไปชมที่ หอศิลป์กรุงเทพฯ (Bacc) ที่มีงานไฮไลท์มากมายจัดขึ้นที่นี่ค่ะ

  โดยงานจัดขึ้นที่ห้องนิทรรศการหลัก ชั้น 7-8 เเละชั้น 9 เป็นจัดที่ถูกจัดงานเเสดงศิลปะของหลากหลายศิลปินทั้งแบบ Performance Art เเละงานเเสดงศิลปะเเบบติดตั้ง ในวันที่ Inzpy ไปมีศิลปินที่กำลังเเสดงอยู่ 3 ท่าน

  ท่านเเรกที่กำลังเเสดงการเเสดงสดคือ คุณ มงคล เปลี่ยนบางช้าง เค้านำเสนอทั้งผงานภาพถ่ายเเละวัตถุจากการทำงานศิลปะรวมทั้งมีการเเสดงสดจากเเนวคิดของศิลปิน เค้าเปลี่ยนช่วงเวลาเเละพื้นที่ต่าง ๆ เเละมีการเเสดงวัสดุเเละอุปกรณ์จากการปฎิบัติการซึ่งศิลปินใช้สื่อสารเนื้อหาเเละความคิด เปลี่ยนสถานะเเละความหมายของวัตถุ ศิลปะเเสดงสดของเขาถือว่าเป็นงานศิลปะทีกำลังได้รับความสนใจจากผู้ชม เเละถือเป็น 1 ในการนำเสนอผลงานศิลปะเเสดงสดในรูปแบบการสื่อสารเพื่อสะท้อนความคิดของศิลปินต่อสังคม

  Bangkok Art Biennale 2022 พาไปดูงานไฮไลท์ที่หอศิลป์กรุงเทพฯ

  เกี่ยวกับศิลปิน
  มงคล เปลี่ยนบางช้าง เป็นศิลปินเเสดงสด เเละเค้ายังเป็นกวีเเละทำงานด้านจิตรกรรม เข้าเริ่มต้นเเสดงสดในปี 1995 งานของเค้ามุ่งเน้นการสะท้อนภาวะภายในของเค้าต่อสังคมเเละสิ่งเเวดล้อมรอบตัว เข้าได้ไปเเสดงสดหลายประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา,โปแลนด์, จีน, ญี่ปุ่น ,เกาหลี และภูมิภาคอาเซียน

  Bangkok Art Biennale 2022 พาไปดูงานไฮไลท์ที่หอศิลป์กรุงเทพฯ

  ถัดมาคุณจะเจอกับ คุณ พิชชาภา หวังประเสริฐกุล ศิลปินที่กำลังนั่งในกล่องสี่เหลี่ยมใสที่มีความกว้างยาวเพียง 1 เมตร เธอสวยชุดเดรสสีขาวนั่งอยู่ในกล่องเเบบไม่สบายตัว เเต่สีหน้าของเธอกลับเรียบเฉย เเละคนที่มาชมงานของเธอสามารถที่จะเข็นหรือพูกคุยกับเธอได้ผ่านช่องว่างด้านบนของกล่องใส สิ่งที่อยู่ภายในกล่อง มีอุปกรณ์ทำงานอย่างโน้ตบุ๊ค, หูฟัง, หนังสือ เเละ หูฟังที่ถูกเเขวนระโยงระยางกับช่องว่างด้านบน งานเเสดงสดของเธอมีชื่อ ว่า The Standard สะท้อนมาครฐานการใช้ชัวิตอันเเสนทรหดของคนยุคใหม่ ที่ผู้คนถูกกดทับ ต้องอยู่ในกรอบ สามารถมองเห็นเเล้วเข้าใจในอีกเเง่มุมของการใชีชีวิตของคนเมือง ที่่ต้องพักอาศัยในพื้นที่จำกัด ชั่วโมงการทำงานที่ยาวนาน เเต่สิ่งที่ได้กลับมาน้อยลงอย่างการพักผ่อนหรือค่าตอบเเทน

  มาดูงานของศิลปินจากประเทศญี่ปุ่นกันบ้าง มาริ คาตายามะ

  Bangkok Art Biennale 2022 พาไปดูงานไฮไลท์ที่หอศิลป์กรุงเทพฯ

  เธอเเสดงผลงานศิลปะของเธอเป็นในรูปแบบรูปถ่ายของเธอ มาริ คาตายามะ ต้องผ่านความทุกข์ทรมานจากโรคกระดูกหน้าเเข้งที่มีมาเเต่กำเนิด ทำให้ตอนที่เธออายุ 9 ขวบ จึงถูกตัดขาทั้งสองข้าง เธอไม่ท้อเเล้วต่อสุ้ด้วยที่เธอสร้างภาพเหมือนตนเองจำนวนมาก ควบคู่ไปกับศิลปะทอปักเเละอวัยวะเทียมเเต่งเอง โดยใช้ร่างกายเธอเป็นประติมากรรมที่มีชีวิต เธอเชื่อว่าเธอค้นหาตัวเองของเธอ เเละเป็นวิธีที่ทำให้เธอเชื่อมโยงกับผู้อื่น นอกจากงานศิลปะเเล้วเธอยังเป็น นางเเบบเเฟชั่น นักร้อง เเละวิทยากรในงานระดับนานาชาติอีกด้วย เธอยังเป็นผู้นำโครงการ “High Heels Project” ที่ได้เริ่มเข้าสู่ระยะที่สอง หัวใจของโครงการนี้คือการใช้ร่างกายและศิลปะในทุกวิถีทางที่เป็นไปได้เพื่อให้บรรลุ “เสรีภาพในทางเลือก”

  นี่เป็นอีกงานนึงที่คนดินผ่านไปมาต้องหยุดถ่ายรูปกับภาพวาดขาวดำในกรอบที่ถูกติดตั้งบนผนัง เมื่อเดินมาเรื่อย ๆ จะเจอพรมขนาดใหญ่ที่เรียงติดอยู่บนกำเเพง ของศิลปิน คาเมรอน เเพลตเตอร์ งานของเค้าเป็นศิลปะที่เป็นเอกลักษณ์เเละมีความแปลกประหลาด ใช้วิธีการผสมผสานเทตนิคการสร้างงานศิลปะซึ่งได้รับเเรงบันดาลใจต่างเเหล่งต่าง ๆ

  Bangkok Art Biennale 2022 พาไปดูงานไฮไลท์ที่หอศิลป์กรุงเทพฯ

  เเละเมื่อเดินตรงมาเรื่อย ๆ คุณจะพบกับกลุ่มคนที่กำลังนั่งปั่นดินอยู่บนโต๊ะโค้งที่รับกับโถงทางเดิน โดย Concept คืออยากให้เราปั้นดินเป็นวงกลม เพื่ออยากให้เราอยู่กับตัวเองเเละมีสมาธิ เเต่ Inzpy แอบเห็นงานอาร์ตจากการปั้นดินที่ไม่ได้เป็นเเค่ทรงกลม บางคนปั้นเป็นเหมือนหุ่นหรือประติมากรรมของตัวเอง ซึ่งกิจกรรมนี้ทำให้คนสนุกสนานมากขึ้นด้วยค่ะ

  Bangkok Art Biennale 2022 พาไปดูงานไฮไลท์ที่หอศิลป์กรุงเทพฯ

  เเละนี่คืองานเเสดงศิลปะจาก Bangkok Art Biennale 2022 ที่จัดขึ้นที่ หอศิลป์กรุงเทพฯ ยังมีงานที่น่าสนใจของศิลปินท่านอื่น ๆ อีกมากมายที่มาร่วมจัดเเสดงในครั้งนี้ สำหรับใครที่อยากไปชมสามารถไปได้เลยเพราะงานจัดขึ้นยาว ๆ กันถึงปีหน้าเลยค่ะ เเถมยังเดินทางสะดวกใจกลางเมือง เข้าชมฟรีอีกด้วย

  พบกับงานเเสดงที่ หอศิลป์กรุงเทพฯ (Bacc)                                                                          ตั้งแต่วันที่ 22 ตุลาคม 2565 จนถึงวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2566
  ห้องนิทรรศการหลัก ชั้น 9 : 22 ตุลาคม – 27 พฤศจิกายน 2565
  ห้องนิทรรศการหลัก ชั้น 7-8 และลานด้านหน้า : 22 ตุลาคม 2565 – 23 กุมภาพันธ์ 2566

  ที่มา : bangkokartbienale.com, bacc.or.th  

   

   

   

   

  Related Post

  spot_img
  spot_img