More
  spot_img

  พาชม Bangkok Art Biennale 2022 ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิต์

  เริ่มเเล้วกับงาน Bangkok Art Biennale 2022 ที่เริ่มจัดในสถานที่ต่าง ๆ ในกรุงเทพ โดยปีนี้จัดขึ้นในธีม ‘CHAOS : CALM โกลาหล : สงบสุข’ นำเสนองานศิลปะที่สะท้อนอุปสรรคต่าง ๆ ที่มนุษยชาติต้องเผชิญทั้งผลกระทบจากโรคระบาด สงคราม การเมือง อาชญากรรม รวมถึงการเปลี่ยนเเปลงของสภาพเเวดล้อม เเต่ในขณะเดียวกันก็ต้องการทำให้มนุษย์เกิดความหวัง ความมุ่งมั่นที่จะกลับคืนสู่สภาพเดิม โดยงานนี้มีศิลปินจากหลากหลายชาติที่นำผลงานมาจัดเเสดง Inzpy จะพาไปดูผลงานของศิลปินส่วนนึงในงานนี้ที่จัดขึ้นที่ บริเวณชั้น G เเละ Event Hall ชั้น B2 ณ ศุนย์ประชุมเเห่งชาติสิริกิติ์

  ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่าอาคารที่ถูกปรับปรุงใหม่ของศูนย์ประชุมเเห่งชาติสิริกิติ์สวยงามเเละมีดีเทลมาก แต่ความยากคือไม่ค่อยมีป้ายบอกทางเท่าไหร่ ทำให้เกิดความสับสน ทั้งยังใช้เวลาในการหาสถานที่จัดงานนี้อยู่สักพัก เพราะมีการจัดงานหลาย ๆ งานพร้อมกัน แต่เมื่อมาถึง Event สถานที่จัดเเสดงงานที่ได้เลือกให้ห่างจากความวุ่นวายของผู้คน

  บริเวณชั้น G จัดเเสดงประติมากรรมควายสีชมพูมีลวดลายสวยงามชื่อว่า “ไม่รู้อะไรเลย (2020)” แต่จุดไฮไลท์ที่รวบรวมผลงานศิลปะไว้คือชั้น B2 เมื่อเข้าไปครั้งเเรกจะสะดุดตากับก้อนประติมากรรมสีส้มเหลืองที่ดูเหมือนกับ Bean Bag ที่เวลาเราเดินเข้าไปใกล้เเละทำเสียงดังอย่างเช่น กระทืบเท้า ปรบมือ มันจะขยับ เรียกได้ว่าเป็นผลงานที่ทำให้คนกับผลงานมีปฏิสัมพันธ์กัน

  Anything Can Break 2021 ‘พินรี สัณฑ์พิทักษ์’ ศิลปินคนไทย

  งานศิลปะที่จัดกล่องทรงสี่เหลี่ยมทำจากกระดาษเเละเเก้วเป่าขึ้นรูปเป็นเหมือนกับรูปเต้านมจำนวนมากไปติดตรงเพดาน (ศิลปินได้รับเเรงบันดาลใจจากสรีระร่างกาย) เเละมีตัวเซนเซอร์จะคอยจับความเคลื่อนไหวเพื่อที่จะเปิดเสียงประกอบ ตอนที่ไปยืนฟังก็มีเสียงออกมาตรงจุดที่เรายืนเงยหน้าขึ้นไปมองนะคะ เเละจุดนี้ถือว่าเป็นจุดทำ Content เลยก็ว่าได้พอถ่ายรูปออกมาดูสวยมาก ๆ ค่ะ

  ระหว่างที่เดินเข้าไปก็จะมีงานมากมายที่จัดเเสดงอยู่รอบ ๆ เราสะดุดตากับประติมากรรมขนาดใหญ่ที่อยู่ภายในตรงกลางฮอล์ล เป็นเชือกสีเเดงที่ถูกเชื่อมต่อกันเป็นลักษณะหมุนเวียนเเล้วมีกระดาษกำลังลอยอยู่ภายใน

  The eye of the storm (2022) ของ Chiharu Shiota ศิลปินชาวญี่ปุ่นที่พำนักและทำงานอยู่ที่เบอร์ลิน เยอรมันนี


  ผลงานเธอโดดเด่นด้วยสีเเดง เวลามองคือจะเห็นเด่นมาเลย เมื่อเดินเข้าไปมองใกล้ ๆ คือจะเห็นการถักเชือกสีเเดงให้เชื่อมต่อกันเปรียบคือ พายุไต้ฝุ่นที่ลมมักสงบ ฝนอาจจะตกเล็กน้อยหรือไม่ตกเลย เเต่ลมจะเเรงที่สุดในเขตพายุโซนร้อนที่อยู่รอบ ๆ เเละกระดาษที่อยู่ภายในคือขยะหรือสิ่งที่ถูกพายุนี้พัดขึ้น ในอีกเเง่นึงคือเปรียบเสมือนกับในชีวิตของคนเราปรากฏการณ์เช่นนี้อาจจะเกิดขึ้นในจิตใจของมนุษย์ได้เช่นกัน

  SATU ≠ PADU COLLABORATIVE

  ผลงานของศิลปินคนไทย ซาตู ปาดู คอลลาบอเรทีฟ เป็นการร่วมทำงานกันระหว่างศิลปินเเละนักกิจกรรมหลากหลายกลุ่ม ศิลปินต้องการบอกเล่าเกี่ยวกับกลุ่มคนในพื้นที่จังหวัด ปัตตานี, ยะลา, นราธิวาส เล่าเรื่องราวความขัดเเย้งเเละความรุนเเรงในหลายมุมมองผ่านการติดตั้งในรูปแแบบผลงานจัดวาง ภาพเคลื่อนไหว เสียง เเละปฏิสัมพันธ์กับชุมชน

  Jake and Dinos Chapman

  สองพี่น้องเจคเเละดิโนส เเชปเเมน พวกเค้าทำงานร่วมกันในฐานะศิลปินคู่ พวกเค้าทำงานประติมากรรม ภาพพิมพ์ เเละศิลปะจัดวาง งานที่ถูกจัดเเสดงถึงความตลกร้าย ดูมุ่งล้มล้าง อย่างงานที่ถูกเอามาจัดเเสดงในรูปเเบบจำลองสามมิติที่เป็นตัวมาสคอต Mcdonald ที่เหมือนกำลังทำสงครามอยู่ Inzpy ชอบในการทำรายละเอียดในเเต่ละผลงานของสองพี่น้องคู่นี้มากเลยค่ะ เค้าจัดเเสงผลงานในกล่องกระจกที่ถูกวางไว้รอบ ๆ ห้อง หากใครอยากเข้าชมห้องนี้เข้าจำกัดคนเข้าเเละเวลา เพื่อให้คุณได้เข้าไปชมผลงานเเบบไม่ต้องเบียดกัยคนเยอะด้วยค่ะ

  ภายใน Event Hall ยังมีผลงานจากศิลปินอีกมากมาย ให้คุณได้ไปดูด้วยตาของคุณเอง ขอบอกว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเเละโอกาสนี้ไม่ได้มีบ่อย ๆ เพราะงานจากศิลปินบางท่านจัดเเสดงเเต่ต่างประเทศเท่านั้น เเต่ Bangkok Art Biennale ได้รวบรวมมาให้เเล้ว

  ที่มา : Bangkok Art Biennale 

   

  Related Post

  spot_img
  spot_img