More
  spot_img

  7 งานสุดเจ๋ง การันตีด้วยรางวัล DEmark winner 2021

  7 งานสุดเจ๋ง การันตีด้วยรางวัล DEmark winner 2021

  7 งานสุดเจ๋ง

  พบกับ 7 งานออกแบบสุดเจ๋ง จากเวทีการประกวดระดับประเทศ ภายใต้ชื่อ Design Excellenc Award 2021 (Demark) ซึ่งเราคัดมาฝากให้คนที่รักงานดีไซน์ได้อ่าน เผื่อกำลังเล็งหาของแต่งบ้าน หรือนำแนวคิดไปต่อยอดเป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตที่พ้องต้องกับตัวเอง

   

  Zhangri La

  7 งานสุดเจ๋ง

  นับว่าเป็นชุดแก้วกาแฟเซรามิก จาก แบรนด์ ดอยตุง ที่ชิค… และสะดุดตาไม่เบา โดยคอลเลคชั่นนี้เป็นการผสมผสานลวดลาย folk art ของชาวเขาเผ่าบนดอยตุงเข้ากับงาน Blue and White เพื่อสร้างมูลค่าให้กับตัวงาน สะท้อนให้เห็นถึงความงามที่คลาสสิคและร่วมสมัยในคราเดียวกัน แม้จะดูไม่สมบูรณ์ (เพราะตั้งใจ) แต่เป็นเทคนิคจากช่างฝีมือที่ต้องอาศัยความประณีตในการเคลือบ การราด การจุ่ม และการพ่น เพื่อสร้างสรรค์รายละเอียดเล็ก ๆ ของแก้วขึ้นมานั่นเอง

   

  VICTORY toothbrush

  7 งานสุดเจ๋ง

  แปรงสีฟันแนวคิดเลิฟ… โลก ของแบรนด์ dots ที่ออกแบบอิงถึงการผูกมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยเลือกวัสดุอะลูมิเนียมมาใช้ผลิตเป็นด้ามแปรงแทนพลาสติก ทั้งนี้เพื่อให้มีอายุการใช้งานที่ยาว… ขึ้น แต่หัวใจสำคัญของงานออกแบบชิ้นนี้อยู่ที่ ‘หัวแปรง’ ซึ่งดีไซน์ให้สามารถถอดเปลี่ยนได้ (ขนแปรงประมาณ 2-3 เดือนก็หมดอายุแล้ว) งานชิ้นนี้จึงช่วยลดการใช้พลาสติกลงถึง 90% ซึ่งส่วนใหญ่แปรงสีฟันทั่วไปนั้นผลิตด้วยพลาสติก ถึงแม้จะสามารถนำมา recycle ได้ 100% ก็ตาม แต่ก็ยังมีการผลิตและใช้เรื่อย ๆ อยู่ดี ส่วนเรื่องรูปทรงของแปรงที่ดูเก๋นั้น นักออกแบบได้หยิบนำเส้นสายและสีสันที่มี DNA ความเป็นอายไทยมาเป็นแรงบันดาลใจ แต่บิดแนวคิดและถ่ายทอดออกมาให้ดูร่วมสมัยขึ้น

  Apercu wallpaper

  7 งานสุดเจ๋ง

   

  การออกแบบวอลล์เปเปอร์ ของ “พิชฐญาณ์ โอสถเจริญผล” จากแบรนด์ Apercu โดยมีแนวคิดในการสร้างสรรค์ลวดลายมาจากการนำวัฒนธรรมของชาวไทยมาถ่ายทอดใหม่ ทั้งที่เป็นสถาปัตยกรรม วัดวาอาราม วรรณคดีต่าง ๆ ไล่ลามไปถึงวิถีการใช้ชีวิต แต่ที่เหนือชั้นคือแบรนด์นี้ได้นำเทคโนโลยี AR (Augmented Reality) มาใส่ไว้ในวอลล์เปเปอร์ เพิ่มลูกเล่นให้เกิดภาพเคลื่อนไหว เพียงแค่ผู้ใช้งานดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Artivive ก็สามารถสแกนไปรอบ ๆ วอลเปเปอร์และดูได้ผ่านมือถือหรือแท็บเล็ตนั่นเอง โอ้ว… สุดยอด

   

  SUMERU  

  จากการศึกษาการก่อสร้าง ‘เขามอ’ แห่งวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร สู่แนวทางการออกแบบเป็นแจกัน “SUMERU” (สุเมรุ) ของ Sumphat Gallery ภายใต้รูปลักษณ์ใหม่ ที่นำองค์ความรู้ของงานเครื่องปั้นดินเผามาผสมผสาน ก่อนตัดทอนรูปทรงให้มีความทันสมัย โดยแจกันชิ้นนี้ แตกต่างจากแจกันทั่วไปตรงที่สามารถจัดดอกไม้ได้หลากหลายรูปแบบ แถมถอดประกอบแยกส่วนได้ ทำให้สะดวกต่อการทำความสะอาด และง่ายต่อการใช้งาน เรียกว่าเป็นการนำเรื่องราวในอดีต มาสร้างคุณค่าใหม่ เป็นของใช้ที่เข้ากับวิถีชีวิตในยุคปัจจุบัน

  PINTO

  ผลงาน PINTO เป็นการผนึกกำลังทางความคิดระหว่างแบรนด์เครื่องหนัง Labrador กับ แบรนด์พลาสติก Qualy โดยนำเสนอการออกแบบภาชนะใส่อาหารของไทยที่คำนึงถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมและโรคระบาดที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ส่วนวัสดุปิ่นโตที่ใช้ล้วนแต่เป็นวัสดุ Recycle และ Recyclable ทั้งสิ้น อาทิ ตัวล็อคด้านบนฝาของปิ่นโตทำจากแหอวน  สายหิ้วปิ่นโตทำจากเศษผ้าและหนัง ส่วนตัวปิ่นโตทําจากพลาสติก Tritan ที่ขึ้นชื่อเรื่องความแข็งแรง ทนความร้อนและเย็นเป็นอย่างดี  เรียกว่าเป็นการช่วยลดขยะที่ใช้บรรจุอาหารอย่าง พลาสติก กล่องโฟม และถุงได้โดยปริยาย แต่ที่ถูกใจเป็นพิเศษยกให้กับรูปลักษณ์ ที่ถูกลดทอนรายละเอียดให้ดูเรียบง่าย มีความมินิมัลที่แค่ถือก็ cool … แล้ว

  Buffo collection

   

  ผลงานโซฟาจากแบรนด์ Mobella กับการฉีกแนวของรูปทรงโซฟาทั่วไป โดยนำควาย หรือกระบือไทยมาเป็นต้นแบบในการสร้างเอกลักษณ์ให้แก่ผลงาน ทว่าเป็นคุณกระบือโซฟา ที่ได้รับการขัดเกลา ให้มีความเท่ สุขุม เพิ่มเติมลูกเล่นเล็กน้อย ผ่านลวดลายการเย็บโซฟาตรงพนักพิงที่รูปทรงเหมือนเขากระเบือ ที่สำคัญยังนำสัดส่วนความทึกของกล้ามเนื้อกระบือมาใช้ในการขึ้นรูปฟองน้ำ สะท้อนออกมาเป็นรูปทรงที่มอบความแข็งแรง แถมผู้ซื้อสามารถสั่งทำ โดยปรับเปลี่ยนสีของโซฟาได้ตามความต้องการ เพื่อให้เข้ากับการตกแต่งบ้านของตัวเอง และนี่เป็นการนั่งชิลล์บนหลังควายในรูปแบบเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่เหมือนใคร

  G Wood bench

  ม้านั่งไม้สักรุ่น G Wood ที่สามารถใช้ได้ทั้งภายใน และภายนอกบ้าน เป็นอีกหนึ่งไอเทมเท่ ๆ จากแบรนด์ TAKEHOMEDESIGN ซึ่งมาพร้อมแนวคิดที่ท้าทาย โดยเลือกใช้วัสดุกระจกนิรภัย 2 แผ่น มารังสรรค์เป็นขาม้านั่ง แทนการเลือกใช้วัสดุเหล็ก ทั้งนี้ที่นั่งไม้ยังออกแบบให้โค้งรับสรีระของผู้นั่ง มีการลบคมเก็บงานเนี้ยบ ส่วนหัวน็อตไม้เชื่อมต่อโครงสร้างนั้น ดีไซน์ขึ้นให้สามารถหมุนประกอบด้วยมือง่าย ๆ โดยไม่ต้องพึ่งเครื่องมือใด ๆ รวมถึงทำหน้าที่ช่วยในเรื่องการถ่ายเทน้ำหนัก ทำให้ม้านั่งแข็งแรงและมั่นคง

  และนี่คือ 7 ผลงาน ที่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของอีกหลากหลายผลงานที่ได้รับรางวัลในการประกวด Design Excellence Award 2021 เท่านั้น ซึ่งสเต็ปต่อไปผู้ชนะทั้งหลายในเวทีนี้จะได้รับสิทธิ์เข้าร่วมการประกวดเวทีระดับสากลในรายการ Good Design (G-mark) ณ ประเทศญี่ปุ่น ฉะนั้นเราขอเอาใจช่วยให้ทุกผลงานของคนไทยสามารถคว้ารางวัลกันได้ถ้วนหน้าล่ะกัน

   

  Cr.Photo : demarkaward

   

  บทความน่าสนใจ Taperá Residence บ้านกลางป่า ภายใต้ชายคาสุดล้ำ

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended