More
  spot_img

  Taperá Residence บ้านกลางป่า ภายใต้ชายคาสุดล้ำ

  Taperá Residence บ้านกลางป่า ภายใต้ชายคาสุดล้ำ

  Taperá Residence
  หลังคาดีไซน์สุดล้ำ ด้านบนปูหญ้าเพิ่มเติมบรรยากาศได้กลมกลืนกับพื้นที่สีเขียว

  งานออกแบบบ้านสุดโต่ง ของ “วิคเตอร์ ออร์ติซ” (Victor Ortiz) สถาปนิกชาวนิวยอร์ก ที่ขมวดวัฒนธรรมพื้นเมืองโบราณของชาวบราซิล มาผสานเข้ามู้ดแอนด์โทนที่เรียบง่าย ทว่าซุกซ่อนไปด้วยความซุกซนทันสมัย ภายใต้หลังคาสุดล้ำที่ออกแบบกลมกลืนกับพื้นที่สีเขียวได้อย่างลงตัว

  ความเท่ของ Taperá Residence ที่ตั้งอยู่ในเมือง Rio De Janeiro ประเทศบราซิลแห่งนี้ มิใช่อยู่ที่ดีไซน์หลังคาโค้งเว้าโฉบเฉี่ยวแปลกตาเท่านั้น แต่วิคเตอร์ ออร์ติซ สถาปนิกชาวนิวยอร์กผู้เป็นเจ้าของผลงาน ยังออกแบบสถาปัตยกรรมของตัวบ้านให้มีความเรียบง่าย รู้จักนำวัฒนธรรมพื้นเมืองโบราณของชาวบราซิล (ที่สืบทอดมาจากเมือง Paraty) มาผ่านการตีความ และสร้างเอกลักษณ์ใหม่ให้ดูสะดุดตา ท่ามกลางความงดงามของธรรมชาติที่เต็มไปด้วยความสงบ ร่มรื่น และมีความเป็นส่วนตัวสูง

  Taperá Residence
  เส้นสายของตัวบ้านที่อยู่ด้านบนสุด ซึ่งมอบความทันสมัย เผยให้เห็นช่องหลังคาแบบเปิดที่ดูเท่่ไม่เหมือนใคร

  วิคเตอร์ ออร์ติซ ยังสอดแทรกการออกแบบบ้านให้เป็น 3 ระดับ ล้อรับไปตามความลาดชันของพื้นที่บ้านที่มีลักษณะเป็นเนิน โดยออกแบบแปลนตรงส่วนที่สูงที่สุดใช้เป็นห้องรับแขก ซึ่งดีไซน์ให้มีมุมนั่งเล่นและพื้นที่รับประทานอาหารเชื่อมต่อกัน

  สำหรับโซนความสูงระดับกลางของบ้าน ออกแบบเป็นห้องสวีท 3 ห้อง แต่ละห้องจะมีดีไซด์การตกแต่งที่แตกต่างกันไป ส่วนโซนที่ต่ำที่สุดของบ้านได้รังสรรค์เป็นห้องโฮมเธียร์เตอร์  พร้อมเจียดพื้นที่ด้านนอกไว้สำหรับเป็นพื้นที่พักผ่อนอาบแดดนั่นเอง

  Taperá Residence
  การออกแบบผนังกระจกยาวเต็มพื้นที่ เพื่อเปิดรับให้พื้นที่ภายในสว่างไสว ขณะเดียวกันผู้อยู่อาศัยสามารถมองเห็นพื้นที่่สีเขียวได้อย่างเต็มตา

   

  โครงสร้างของบ้าน Taperá ส่วนใหญ่ทำจากไม้ และกรุกระจกโดยรอบ ทั้งนี้สถาปนิกต้องการเปิดรับลมและแสงธรรมชาติเข้ามาสู่ภายในบ้าน เพื่อก่อให้เกิดการถ่ายเทอากาศที่ดี อีกทั้งผนังบานกระจกยังสามารถมองเห็นพื้นที่สีเขียวด้านอกได้อย่างเต็มตาแม้ผู้อยู่อาศัยจะอยู่ภายในก็ตาม

  ส่วนการออกแบบตกแต่งภายในนั้นเน้นความโปร่งสว่างและเรียบง่ายแต่พิถีพิถัน ผ่านการเลือกใช้วัสดุธรรมชาติที่มีอยู่ในท้องถิ่นทั่วไป รวมถึงการเลือกใช้โทนสีของเฟอร์นิเจอร์ที่สอดรับกับโทนสีจากวัสดุหลักของบ้าน ซึ่งเสริมส่งให้แลดูสบายตา ชวนผ่อนคลาย

  และที่เป็นไฮไลต์ของโปรเจ็กต์นี้คือ รูปทรงของหลังคาซึ่งโครงสร้างทำจากเมทัลลิก ที่เล่นกับรูปทรงเรขาคณิตได้โฉบเฉี่ยว อีกทั้งยังดีไซน์พื้นที่ด้านบนให้มีสนามหญ้า เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้ตัวบ้านกลมกลืนกับพื้นที่ภายนอกได้เก๋ไก๋ซะจริงๆ

  Taperá Residence

   

  และทั้งหมดนี้ คือบ้านจากมุมมองของสถาปิกชาวนิวยอร์ก ที่สะท้อนความงามของตัวบ้านออกมาได้แตกต่าง ผ่านไอเดียสุดบรรเจิดที่ไม่เหมือนใคร มัดรวมทั้งความทันสมัย ความเรียบง่าย และกลิ่นอายพื้นถิ่นที่มีมาช้านานเข้าด้วยกันได้อย่างลงตัว กลายเป็นงานสถาปัตยกรรมที่สร้างสรรค์อารมณ์ออกมาได้หลากหลาย ที่สำคัญผู้มิตรกับธรรมชาติ และพื้นที่โดยรอบได้เจ๋งไม่เบา

  Project Info

  Project Title: Taperá Residence

  Architecture: Victor b. Ortiz Architecture

  Location: Rio De Janeiro, Brazil

   

  Source : www.designboom.com

  Cr.Photo : www.collater.al

   

   

  บทความน่าสนใจ : พาร์ค รามอินทรา คอนโดฯ พร้อมอยู่ ตอบโจทย์ชีวิตหลากมิติ

   

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended