More

  แฉวิธีลดค่าไฟ 5 ขั้นตอน

  ในช่วงค่าอุปโภคบริโภคราคาแพงแบบนี้ หลาย ๆ บ้านอาจกำลังประสบปัญอยากจะประหยัดค่าไฟเพราะจะได้ประหยัดเงินไปเติมน้ำมันกัน(ฮ่า ๆ ) ตัวอย่างเช่นการเปิดเครื่องปรับอากาศเป็นเวลานาน ค่าไฟฟ้าจึงแพงขึ้นแบบก้าวกระโดด ผมจึงอยากมาแชร์ 5 เทคนิคการประหยัดค่าไฟฟ้าในบ้านแบบง่าย ๆ ลดค่าใช้จ่ายได้ผลจริงดีเกินคาดตามมาดูได้เลย!

  1. เลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5

  แฉวิธีลดค่าไฟ 5 ขั้นตอน

  เป็นวิธีที่งานที่าสุด ในการประหยัดไฟฟ้าในบ้านของคุณคือการเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านที่มีสัญลักษณ์ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยประหยัดค่าไฟบ้านและมีประสิทธิภาพดีเพราะมีการผ่านการทดสอบประสิทธิภาพการประหยัดพลังที่ได้มาตราฐานตามที่ กฟผ. และกระทรวงพลังงานกำหนด ง่ายสุด ๆ ข้อนี้

  2. LED ตอบโจทย์ทุกหลอดไฟ(ประหยัดด้วย)

  แฉวิธีลดค่าไฟ 5 ขั้นตอน

  หลอดไฟแบบเดิม ไม่ว่าจะเป็นหลอดไส้หรือหลอดฟลูออเรสเซนต์ก็ตาม เมื่อนำมาใช้งานพบว่ากินไฟมากกว่าหลอด LED หากเทียบจากจำนวนหลอดที่เท่ากัน ดังนั้น หากเปลี่ยนมาใช้หลอด LED จะสามารถประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้ถึง 80% เมื่อเทียบกับหลอดไส้ และประหยัดกว่าหลอดตะเกียบถึง 40% ให้ความสว่างได้มากกว่า นอกจากนี้หลอดไฟ LED ยังมีอายุการใช้งานมากกว่าหลอดอื่น ๆ ถึง 15 เท่าเลยทีเดียว และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รู้แบบนี้แล้วเปลี่ยนสิครับรออะไร

  3. เปิดแต่ไฟที่ใช้งาน

  แฉวิธีลดค่าไฟ 5 ขั้นตอน

  ไม่ควรที่จะเปิดไฟไว้ทั่วทั้งบ้าน หากแต่ว่าเปิดไฟแต่ในที่ๆเราอยู่อาศัยก็เพียงพอแล้ว ตอนกลางวันก็ไม่ต้องไปเปิดไฟเปิดผ้าม่านเอาแสงเพียงพอแล้ว หรือไม่ก็ให้นั่งทำงานในบริเวณที่มีแสงเข้า ก็จะช่วยลดการเปิดไฟไปได้อีก ง่ายๆ เท่านี้แต่ช่วยประหยัดค่าไฟไปได้แล้ว

  4. ตู้เย็น

  แฉวิธีลดค่าไฟ 5 ขั้นตอน

  ความลับของผมก็คือ ตู้เย็น ยังไงหล่ะกัปตัน (ฮ่า ๆ ) เทคนิคสุดปัง ที่ลองทำแล้วได้ผลจริงคือไม่ต้องใช้ ใช่ครับอ่านไม่ผิดการเปิดตู้เย็นบ่อยๆ ป็นอีกหนึ่งสาเหตุของค่าไฟ ตั้งตู้เย็นห่างจากกำแพงอย่าไปชิดมาก อย่างน้อยก็ประมาณ 15 เซนติเมตร เพื่อให้ตู้เย็นระบายอากาศออกมาได้อย่างสะดวก และหลีกเลี่ยงควรตั้งตู้เย็นไว้ใกล้แหล่งความร้อน เพราะจะทำให้ตู้เย็นทำงานหนักมากขึ้น เมื่อตู้เย็นทำงานหนักก็จะทำให้มีการใช้ไฟฟ้าในบ้านมากขึ้น และมีอีกทริคเล็ก ๆ การจัดตู้เย็นให้เป็นระเบียบ ไม่ควรยัด ๆ จะทำให้ตู้เย็นทำงานหนักแล้วเราก็จะเสียเงินหนักด้วยเช่นกัน

  5.  ถอดปลั๊กไฟ

  ถอดปลั๊กไฟ

  อุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งหลายที่เราใช้ทำอาหารช่วง Work from Home ไม่ว่าจะเป็นกระทะไฟฟ้า ไมโครเวฟ หรือหม้อหุงข้าว หลังใช้งานเสร็จแล้ว อย่าลืมดึงปลั๊กออกให้หมดค่ะ เพราะอุปกรณ์เหล่านี้ล้วนเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟค่อนข้างสูง หรือถ้าจะให้ดีเปลี่ยนไปใช้เตาแก๊สทดแทน หรือใช้ให้น้อยลง ก็ช่วยลดค่าไฟได้มากเลยทีเดียว

  ทั้งหมดนี้ก็เป็น 5 เทคนิคการประหยัดไฟฟ้าในบ้าน ลดค่าใช้จ่าย รักษาสิ่งแวดล้อม ได้รวบรวมมาฝากกันเพื่อให้บ้านของคุณสามารถประหยัดไฟบ้านในช่วงฤดูร้อนนี้อย่างมีประสิทธิภาพ


  อัปเดตคอนเทนต์ใหม่ ๆ ทาง LINE ฟรี
  Add friend ที่ ID : @inzpy (มี@นำ)เพิ่มเพื่อน

  Related Post