More
  spot_img

  5 Iconic Lamps โคมไฟดีไซน์เหนือกาลเวลา

  5 Iconic Lamps โคมไฟดีไซน์เหนือกาลเวลา

  ทำความรู้จักโคมไฟสวย ฟังก์ชั่นเด็ด ซึ่งเป็นงานดีไซน์คลาสสิกสุดปัง แม้เวลาผ่านไปเนิ่นนานก็ยังฮิตและมีผู้คนให้ความนิยมมิเสื่อมคลาย แถมบางชิ้นถูกขึ้นหิ้งจัดแสดงไว้ในมิวเซียมระดับโลกอย่างสมเกียรติ  

  TIZIO
  5 Iconic Lamps
  Cr.Photo : www.artemide.com

  โคมไฟตั้งโต๊ะจากแบรนด์ Artemide ออกแบบขึ้นในปี 1972 โดย Richard Sapper ซึ่งถือเป็นโคมไฟสุดล้ำ (ในสมัยนั้น) ที่ได้รับรางวัล Compasso d’Oro ในการประกวดออกแบบอุตสาหกรรมปี 1979 มาครอง

  โดยจุดเด่นของโคมไฟคือการออกแบบให้ไร้สายไฟที่ดูรกตา ตัวโคมและก้านสามารถปรับได้ อีกทั้งฐานหมุนได้รอบ 360 องศา ซึ่ง Richard Sapper ได้ออกแบบไว้อยู่ 3 รุ่น คือ Tizio Classic, Tizio 35 และ Tizio Micro

  ต่อมามีการนำโคมไฟรุ่น Tizio Classic มาพัฒนาใหม่ เผยก้านและตัวโคมผลิตจากอะลูมิเนียมปัดเงาแบบไฮกลอส เพื่อให้เข้ากันกับฐานซึ่งผลิตจากซิงค์อัลลอยชุบโครเมียม จึงทำให้โด่งดังและรู้จักกันอย่างกว้างขวาง ก่อนโคมไฟ Tizio จะได้รับเลือกให้เป็นผลงานที่นำไปจัดแสดงถาวรที่ New York Museum of Modern Art (ดูสินค้าได้ที่ Lamptitude)

  ANGLEPOISE
  5 Iconic Lamps
  Cr. Photo : www.enlightenofbath.co.uk

  ผลงานเหนือกาลเวลาที่ถูกออกแบบขึ้นในปี 1932 โดย George Carwardine นักออกแบบรถยนต์ชาวอังกฤษ ซึ่งแม้ยุคก่อนจะมีหน้าตาเรียบแสน… ธรรมดา แต่ด้วยความที่ Carwardine พัฒนาระบบสปริงเพื่อนำไปใช้ในการผลิตโคมไฟให้สามารถปรับยื่นออกได้ในวงกว้าง จึงทำให้ผลงานชิ้นนี้เฉิดฉาย กลายเป็นโคมไฟที่มีชื่อเสียง และเป็นต้นแบบในการผลิตโคมไฟตั้งโต๊ะแบบอื่น ๆ อีกมากมาย

  ต่อมาในปี 1934 บริษัท Terry’s Spring ประเทศอังกฤษ ได้รับสิทธิ์ให้เป็นผู้ผลิตและทำการตลาด โดยมีการนำรุ่น Original 1227 มาสร้างสรรค์เป็นรุ่นพิเศษภายใต้ชื่อ Giant 1227 แต่ที่ฮือฮาถูกอกถูกมิตรรักงานดีไซน์เป็นพิเศษ ต้องยกให้กับรุ่นสีแซ่บที่ร่วมงานกับแบรนด์ Paul Smith นั่นเอง  (ดูสินค้าได้ที่ Motif : Art of Living)

  PH5
  5 Iconic Lamps
  Cr. Photo : nordicurban.com

  โคมไฟสไตล์เรโทรสุดเท่ที่ถือกำเนิดขึ้นในปี 1958 ฝีมือการสร้างสรรค์โดย Poul Henningsen นักออกแบบ/สถาปนิกชาวเดนมาร์ก ทว่าปัจจุบันได้รับการผลิตภายใต้แบรนด์ Louis Poulsen

  โคมไฟ PH 5 ไม่เพียงดีไซน์ได้สวยงามแกมโมเดิร์นคลาสสิกเท่านั้น แต่ฟังก์ชั่นการใช้งานยังถูกออกแบบมาได้ลงตัว ผ่านตัวโคมที่สร้างสรรค์รูปทรงไม่ให้เกิดแสงแยงตาต่อผู้ใช้งาน ประกอบกับทำจากกระจกพ่นทรายและกรวยแก้วที่มอบแสงสุดละมุน จึงทำให้โคมไฟชิ้นนี้เป็นอีกหนึ่งผลงานฮิตอย่างต่อเนื่อง แถมปัจจุบันมีให้เลือกหลากสีสัน สามารถนำไปตกแต่งบ้านได้หลากหลายสไตล์อีกด้วย  (ลองดูสินค้าได้ที่ Chanintr)

  Arco
  5 Iconic Lamps
  Cr. Photo : interioricons.com

  Arco จากแบรนด์ Flos โคมไฟสุดปังในปี 1962 ซึ่งดีไซน์ขึ้นโดยสองนักออกแบบ Achille และ Pier Giacomo Castiglioni โดยพวกเขาได้แรงบันดาลใจมาจากความต้องการให้โคมไฟตั้งพื้นนั้นมีคุณสมบัติเหมือนโคมไฟห้อยเพดาน ที่ไม่ต้องยุ่งยากกับการติดตั้ง ทั้งยังสามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวกสบาย

  โดยตัวฐานผลิตจากหินอ่อน Carrara ที่เผยพื้นผิวและรูปลักษณ์คลาสสิกและทันสมัย ส่วนก้านโคมทำจากสเตนเลสสตีลคุณภาพดี สามารถปรับความโค้งได้ตามความต้องการ ที่สำคัญได้ถูกนำไปจัดแสดงใน Museum of Modern Arts ของเมืองนิวยอร์ก และกลายเป็นโคมไฟยอดนิยมที่มักปรากฏอยู่ในฉากภาพยนตร์ ไล่ลามไปถึงบ้านสถาปนิก นักออกแบบ และคนดังผู้รักงานดีไซน์อีกมากมาย  (ดูสินค้าได้ที่ @Home)

  PH Artichoke
  5 Iconic Lamps
  Cr. Photo : arthurholm.com

  โคมไฟฝีมือของ Poul Henningsen จาก แบรนด์ Louis Poulsen ที่มีหน้าตาและชื่อเหมือนพันธุ์ไม้ที่ใบเป็นหนามและหัวทานได้ ซึ่ง PH Artichoke ถูกรังสรรค์ขึ้นครั้งแรกในปี 1958 เพื่อใช้ตกแต่งร้านอาหาร Langelinie Pavillonen ในเมืองโคเปนเฮเกน ก่อนที่จะได้รับความสนใจแก่ผู้ได้พบเห็น และกลายเป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่อง

  รวมถึงตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ยังได้ถูกหยิบนำมาผลิตขึ้นใหม่ให้มีสีสันที่หลากหลาย ทำจากวัสดุโลหะนานาชนิด แต่ไม่ว่าจะโทนใดก็ตาม PH Artichoke ก็ยังเป็นโคมไฟตกแต่งบ้านที่ยังคงรักษาคุณภาพของแสงที่นวลตาได้อย่างดีเยี่ยม อีกทั้งรูปทรงยังสวยอมตะราวชิ้นงานประติมากรรม ที่แม้นไม่ได้เปิดไฟใช้งานก็โชว์เก๋ได้ไม่แพ้เครื่องเรือนชิ้นโต (ลองดูสินค้าได้ที่ Chanintr)

  และนี่คือ 5 Iconic Lamps โคมไฟดีไซน์เหนือกาลเวลาที่เราคัดสรรมาให้รู้จักกัน แต่ละชิ้นบอกได้เลยว่าปัง ควรค่าแก่การเลือกหามาประดับบ้านไม่น้อยทีเดียว

   

  Cr. Photo : Joel Wyncott on Unsplash

  บทความน่าสนใจ : How to Pick the Right Dining Chair วิธีเลือกเก้าอี้ทานอาหารให้ถูกจริต

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended