More
  spot_img

  365° Exhibition งานภาพถ่ายสุดโต่ง อิงเหตุการณ์สำคัญของโลก 

  365° Exhibition งานภาพถ่ายสุดโต่ง อิงเหตุการณ์สำคัญของโลก 

  365° Exhibition

  นิทรรศการภาพถ่าย ของ Eugenio Recuenco  (ยูเจนิโอ เรกูเอ็นโก) ช่างภาพแฟชั่นชาวสเปน ที่สะท้อนแสง-เงา และองค์ประกอบจากมุมมองสุดบรรเจิด บอกเล่าเหตุการณ์ต่าง ๆ ผ่านความงดงาม… ที่ระคนไปด้วยอารมณ์หลากหลายมิติ

  365° Exhibition

  365° คืออีกหนึ่งโปรเจ็คท์ที่คนรักการถ่ายภาพไม่ควรพลาด เพราะนิทรรศการนี้จะนำพาคุณไปชิมลางผลงานศิลปะภาพถ่ายที่อิงจากเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ของโลก ไล่ลามไปถึงสถานการณ์ ณ ปัจจุบัน ทั้งการเมือง ภัยพิบัติ ความสำเร็จของมนุษยชาติ และอื่น ๆ อีกพะเรอเกวียน อาทิ เหตุวินาศกรรม 9/11 ในนครนิวยอร์ก, ไฮไลท์จากชีวิตของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร, รอบปฐมทัศน์ของภาพยนตร์ Star Wars รวมถึงผลงานของศิลปินระดับโลกที่ผู้คนหลงใหล ไม่ว่าจะเป็น แบงก์ซี (Bansky) เอ็ดเวิร์ด ฮอปเปอร์ (Edward Hopper) ซัลบาดอร์ ดาลี (Salvador Dali) เรอเน่ มากริตต์ (René Magritte) มองเดรียน (Modrian) และ ฟาน ก็อกฮ์ (Van Gogh)

  365° Exhibition

  โดย ‘365°’ หรือ 365 องศา (365 degrees) “ยูเจนิโอ เรกูเอ็นโก” ศิลปินเจ้าของผลงานได้ตั้งชื่อนิทรรศการมาจากมุมมองของเขาเองที่มีต่อโลกใบนี้ ซึ่งโลกของเขานั้นเต็มไปด้วยเรื่องน่าขำขัน บ้างแปะเปื้อนไปด้วยการเสียดสี และบางคราก็เป็นโลกสีชมพูที่มีแต่ความสวยงาม

  และหากเท้าความถึงเขาในอดีต ศิลปินผู้นี้ถือว่ามีฝีมือมิธรรมดา เพราะสนใจใคร่รู้ศิลปะมาตั้งแต่ยังเยาว์วัย ก่อนพาตัวเองเข้าไปศึกษาต่อที่คณะศิลปกรรมศาสตร์  ณ มหาวิทยาลัยมาดริด

  365° Exhibition

  กระทั่งต่อมา เรกูเอ็นโกเริ่มสร้างสรรค์ผลงานของตัวเองด้วยการวาดภาพขนาดใหญ่ แต่กลับค้นพบว่าไม่สามารถตอบโจทย์ในการสร้างชื่อให้แก่ชีวิตได้ จึงเบนเข็มมาถ่ายรูปแทน และนั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นให้เขาได้มีโอกาสร่วมงานกับนิตยสารชื่อดังทั้งในสเปนและระดับโลก ไม่ว่าจะเป็น  Vogue, Madame Figaro, Vanity Fair, GQ, Marie Claire, และ Zink

  อีกทั้งเขาได้ดอดไปร่วมงานกับ Boucheron ซึ่งเป็นงานแรกในอุตสาหกรรมโฆษณาและแฟชั่นที่ปารีส หลังจากนั้นแบรนด์ดังต่าง ๆ ก็ต่อแถวกันมาว่าจ้างให้ทำงานอีกมากมาย (อาทิ แบรนด์ Loewe, Nina Ricci, Diesel, Shangai Tan, Yves Saint Laurent, Playstation, Naf Naf, Mango และ Pernod Ricard)

  ในปี 2007 เรกูเอ็นโกได้โชว์ศักยภาพของตัวเองโดยร่วมงานกับ อีริค โดเวอร์ (Eric Dover) ในการออกแบบฉากให้กับรอบปฐมทัศน์ของโอเปรา เรื่อง “The Huguenots” ที่มหานครนิวยอร์ก ต่อมาปี 2008 เขาก็ได้ปล่อยภาพยนตร์สั้นเรื่อง “The Essence of Seduction” ซึ่งสร้างให้กับแบรนด์ Loewe โดยภาพยนตร์สั้นเรื่องนี้ก็สร้างชื่อเสียงให้แก่เขาอย่างล้นหลามเช่นกัน เนื่องจากได้รับรางวัลโฆษณายอดเยี่ยมที่สเปน นอกจากนี้ “The Essence of Seduction”  ยังได้รับการแต่งตั้งให้เป็นภาพยนตร์สั้นยอดเยี่ยมในนิทรรศการภาพยนตร์นานาชาติเม็กซิโกซิตี้

  ส่วนนิทรรศการ 365° ครั้งนี้ถือว่าจัดแสดงมาแล้วหลากหลายเมืองทั่วโลก เช่น บาร์เซโลนา, มาดริด, ลอนดอน, บาเลนเซีย, เซี่ยงไฮ้ และไทเป ซึ่งใช้เวลากว่า 8  ปี รังสรรค์ผลงานกว่า 120 ชิ้น

  ฉะนั้นนี้ใครที่ชอบพอในงานถ่ายภาพ รักในงานศิลปะ ลองหาโอกาสไปยลงานสุดสร้างสรรค์ของเขาได้ตั้งแต่วันนี้จนถึง 15 ตุลาคม 2021 ณ RCB Galleria ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก รับรองว่างานตื่นเต้นเร้าใจ และคุ้มค่าแก่การหาชมยิ่ง

  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ rivercitybangkok.com

  Photos from: river city bangkok

   

  บทความน่าสนใจ : 5 สถานที่สุดเพอร์เฟ็กต์ สำหรับ Workcation

   

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended