More
  spot_img

  303 House บ้านหลังเล็กในซอกตึกกับฟังก์ชันการใช้งานที่ครบครัน

  หลายคนอาจจะเคยเห็นหรือผ่านตากับทาวน์โฮมที่ถูกนำมารีโนเวทใหม่ หรือการออกแบบบ้านด้วยข้อจำกัดในพื้นที่ขนาดเล็ก เเต่หากข้อจำกัดของเนื้อที่ในการสร้างบ้านเล็กลงเข้าไปอีกจะเป็นอย่างไร Inzpy จะพาไปดูดีไซน์บ้าน ที่มีพื้นที่เล็กสุด ๆ โดยมีความกว้างของตัวบ้านระหว่างซอกตึกอย่างบ้าน 303 House ที่ถูกสร้างเป็นบ้านพักอาศัยด้วยพื้นที่เพียง 90 ตารางเมตร บ้านดีไซน์สวยนี้อยู่ที่ประเทศเวียดนาม ออกแบบโดยสตูดิโอที่มีงานออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์อย่าง Sawadeesign Studio

  303 House บ้านหลังเล็กในซอกตึกกับฟังก์ชันการใช้งานที่ครบครัน

  สถาปนิกออกแบบบ้านหลังนี้ ใช้วิธีการสร้างเลเยอร์กับพื้นที่เเคบเเละเป็นทางยาว ทั้งยังออกแบบลำดับการใช้งานของพื้นที่ เเละมีการเเบ่งสัดส่วนเเละใส่ฟังก์ชันให้ครบกับความต้องการของคนอยุ่อาศัย

  303 House บ้านหลังเล็กในซอกตึกกับฟังก์ชันการใช้งานที่ครบครัน

  เจ้าของบ้านเป็นคนเลี้ยงสุนัข ทำให้นักออกแบบต้องคิดเพื่อไปถึงการอยู่ร่วมกันของคนเเละสัตว์เเละความต้องการใช้พื้นที่ด้านนอก รวมถึงเเสงเเละการระบายอากาศของบ้านซอกตึกนี้ให้อยู่เเบบสบายที่สุด อย่างที่บอกว่าสถาปนิกเเละนักออกแบบได้คิดมาเเล้วเป็นลำดับให้พื้นที่ด้านหน้าอาคารสามารถนั่งพักผ่อนได้ สร้างเป็นคอร์ตเล็ก ๆ เเละปลูกต้นไม้ ช่วยสร้างความร่มรื่น ตามด้วยพื้นที่ส่วนกลาง สุดท้ายคือพื้นที่พักผ่อน ตามเเบบเเปลน

  303 House บ้านหลังเล็กในซอกตึกกับฟังก์ชันการใช้งานที่ครบครัน

  การให้ตู้บิลท์อินอยู่ฝั่งเดียวกันทั้งหมดเเละมีความสูงตั้งเเต่พื้นจนถึงฝ้าเเละมีความยวตั้งเเต่ทางเข้าจนไปถึงห้องน้ำโดยใช้ไม้สีเดียวกันเพื่อให้ไปในทิศทางเดียวกัน ทางนักออกแบบได้เเบ่งสัดส่วนการใช้งานเอาไว้เป็นอย่างดี เช่นส่วนนั่งเล่น ดูทีวี ถัดมาเป็นครัว เเละต่อด้วยห้องน้ำ ทั้งยังยกระดับความสูงของตู้บิลท์อินให้มีช่องว่างด้านล่าง เพื่อให้สะดวกในการเปิดปิดของบานตู้ เเละ ยังสามารถวางรองเท้าหรือได้ด้วย

  303 House บ้านหลังเล็กในซอกตึกกับฟังก์ชันการใช้งานที่ครบครัน

  ในส่วนของห้องน้ำด้วยเนื้อที่ที่จำกัดทำให้ต้องเเบ่งการใช้งานห้องน้ำออกเป็น 3 ส่วน คือส่วนล้างมือล้างหน้าที่อยู่ด้านนอกเเยกห้องอาบน้ำเเละห้องส้วมเป็นสองห้องตามความยาวของพื้นที่ ไอเดียนี้จะช่วยทำให้ประหยัดพื้นที่ใช้สอยอีกด้วย เเละส่วนนี้จะเป็นการเเบ่งระหว่างพื้นที่ส่วนกลางเเละพื้นที่ส่วนตัวออกจากกันด้วยค่ะ

  303 House บ้านหลังเล็กในซอกตึกกับฟังก์ชันการใช้งานที่ครบครัน

  เเละถึงเเม้ 303 House จะปัญหาในเรื่องของจำกัดของเนื้อที่ เเต่ถูกออกแบบทำให้มีห้องนอนด้วยกันทั้งหมดถึง 3 ห้อง มีการออกแบบพื้นที่ตรงกลางให้เป็นพื้นที่กึ่งนั่งกึ่งนอนทั้งยังให้พื้นที่ตรงนี้เป็นช่องทางของเเสง เพื่อสร้างความสว่างให้ภายใน ทั้งยังทำให้มีระยะห่างระหว่างห้องนอนทั้งสองห้องทำให้มีความเป็นส่วนตัวด้วยค่ะ

  ข้อดีของการออกแบบเป็นลำดับขั้นนอกจากจะมีความเป็นส่วนตัวเเล้ว ยังช่วยลดเสียงรบกวนได้ด้วย เพราะด้านหน้าจะซับเสียงทำให้พื้นที่ด้านหลังเงียบเหมาะกับเป็นส่วนพักผ่อนอีกด้วย

  นอกจากข้อจำกัดของพื้นที่เเล้วยังมีเรื่องเเสงที่ผู้ออกแบบให้ความสำคัญ ออกแบบหลังคาในลักษณะลาดเอียง ใช้หลังคาที่มีความทึบโปร่งสลับกัน เพื่อให้เเสงลอดผ่านเข้ามาได้ ลดการเปิดไฟ พวกเขาไม่ใช่การใช้หลังคาแบบคอนกรีตเเบบเดิม เเละใช้วิธีที่พวกเขามักนำเสนอกับนายทุนเเละถูกปฏิเสธมาใช้ในโปรเจกต์นี้ นั่นคือการใช้โครงสร้างเหล็กยึดกับผนังคอนกรีตของตึกทั้งสองข้าง ร่วมกับวัสดุน้ำหนักเบาอย่างไม้ MDF หรือเเผ่นใยไม้อัด อีกทั้งยังใช้วัสดุ อะลูมิเนียมเเละสเตนเลสด้วย

  ถือว่าเป็นการออกแบบบ้านที่มีฟังก์ชันเยอะมากทั้งกระบวนการคิดเเละการสร้าง การเลือกใช้วัสดุเเละการออกแบบพื้นที่ ที่เป็นลำดับขั้นช่วยทำให้พื้นที่การใช้งาน Flow เเม้จะมีข้อจำกัดในเรื่องความเเคบเเละเนื้อที่น้อย การใส่สไตล์ที่ดูมินิมอล ไม่เยอะไม่รกทำให้เข้ากับการออกแบบบ้าน 303 House เป็นอย่างมากเลยค่ะ

  ที่มา : Sawadeesign Studio

  Related Post

  spot_img
  spot_img