More

  หอโหวด 101 แลนด์มาร์กเมืองร้อยเอ็ด

  จังหวัดร้อยเอ็ดเปรียบเสมือนศูนย์กลางของดินแดนอีสาน และมีแลนด์มาร์กที่มีเสน่ห์มากอย่าง หอโหวด 101 ที่อยู่ใจกลางเมือง เป็นสถานที่ห้ามพลาดเมื่อไปเยือน

  หอโหวด

  โหวด หรือ “โบด” เป็นเครื่องดนตรีไทยภาคอีสานประเภทเครื่องเป่า หรือแกว่ง มีรูปร่างเป็นทรงกระบอกคล้ายกับบั้งไฟ ทำจากไม้กู่แคนซึ่งเป็นไม้ซางชนิดเดียวกับที่ใช้ทำแคน โหวดเป็นเครื่องดนตรีประจำจังหวัดร้อยเอ็ด ผู้คิดค้นพัฒนาให้โหวดมีลักษณะแบบที่เห็นในปัจจุบันคือ นายทรงศักดิ์ ประทุมสินธุ์ อาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยมหาสารคาม

  หอโหวด

  หอโหวด 101 หรือหอชมเมืองรูปทรงโหวด เริ่มก่อสร้างเมื่อวันที่ 29 กันยายน 2560 และแล้วเสร็จ ในวันที่ 16 มีนาคม 2565 ซึ่งหอโหวดมีความสูง 101 เมตร ฐานล่างกว้าง 30 เมตร ยอดโหวดกว้าง 20 เมตร เป็น สัญลักษณ์ของจังหวัดร้อยเอ็ด เทียบเท่า อาคารสูง 35 ชั้น โดยนักท่องเที่ยวสามารถชมความงดงาม ความมีเสน่ห์ของเมืองร้อยเอ็ด ได้รอบทิศ แบบ 360 องศา

  หอโหวด

  การเข้าชมหอโหวดจะมีค่าบริการในอัตรา 50 บาทต่อท่าน สำหรับผู้สูงอายุ 70 ปี เด็กเล็ก พระภิกษุ สามเณร แม่ชี เข้าชมฟรี เวลาจำหน่ายบัตรตั้งแต่ 09.00 น. ถึง 19.00 น. สามารถเข้าชมได้ถึงเวลา 20.00 น. ซึ่งเป็นหอที่มีการบริหารจัดการดีเยี่ยม และมีลิฟท์ที่ทันสมัย ใช้เวลาไม่นานในการขึ้นถึงชั้น 31 ซึ่งเป็นจุดชมวิวภายใน

  พื้นที่ของชั้น 32 จะเป็นในส่วนจุดชมวิวทิวทัศน์ภายในที่มีกระจกปิดกั้นเพื่อความปลอดภัย และชั้น 33 จะเป็นในส่วนของพิพิธภัณฑ์เมือง ที่มีการจัดแสดงของท้องถิ่นจังหวัดร้อยเอ็ด อย่างเช่นเครื่องดนตรีประจำจังหวัด ผ้าไทย ผ้าถุง เครื่องหวาย ไม้ไผ่ เป็นต้น

  ในส่วนของชั้น 34 จะเป็นไฮไลต์ในการชมทัศนียภาพของเมืองร้อยเอ็ด ที่เป็นแบบภายนอก ได้รับอากาศที่เย็นสบายแบบเปิดโล่ง แต่มีการป้องกันด้วยลูกกรงอย่างดี ชั้นนี้สามารถชมเมืองที่เป็นศูนย์กลางของภาคอีสาน ที่มีเส้นทางที่สวยงาม ทอดยาวไปตามจังหวัดต่าง ๆ และเห็นภาพสวยงามของบึงพลาญชัยด้านล่าง และยังมีจุดชมวิวกระจกใส ท้าทายความกลัว ส่วนในอนาคตจะมีจุดโหนสลิง (Zipline) จากบนชั้นนี้อีกด้วย

  หากเดินขึ้นไปถึงชั้น 35 จะเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธมิ่งเมืองมงคล พระพุทธรูปประจำจังหวัดร้อยเอ็ดที่สวยงาม เป็นยอดโดมทรงกรมที่เหล่าทวยเทพมาประทับอยู่บนฝาผนังอย่างสวยงาม

  หอโหวด

  พื้นที่ในส่วนชั้น 29 – 30 จะเป็นพื้นที่ของร้านอาหาร เครื่องดื่ม ไอศกรีม และห้องน้ำลอยฟ้า ส่วนชั้น 28 ยังจัดเป็นพื้นที่ให้เช่าสำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ เมื่อลงลิฟท์มาถึงชั้นล่าง จะจอดที่ชั้น 4 ที่เป็นร้านอาหาร เครื่องดื่ม และลงมาอีกชั้นจะเป็นพื้นที่สำหรับของซื้อของฝาก ของที่ระลึก

  น่าตื่นเต้นมากสำหรับหอที่มีเอกลัษณ์ อยู่ใจกลางอีสาน เป็นจุดห้ามพลาดในการท่องเที่ยวถิ่นอีสาน ยังไงหน้าหนาวนี้ต้องมาเที่ยวเมืองร้อยเอ็ดกันให้ได้เลย

  หอโหวด 101
  ที่อยู่: ถนนตำบลในเมือง อำเภอเมืองร้อยเอ็ด ร้อยเอ็ด 45000
  พิกัด: Google Map
  เวลาทำการ: 10.00 – 20.00 น.
  เบอร์โทร: 043514101

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  Related Post