More

  ทำความรู้จัก “ซูชิ” อาหารยอดนิยม จากแดนอาทิตย์อุทัย

  ทำความรู้จัก “ซูชิ” อาหารยอดนิยม จากแดนอาทิตย์อุทัย

  ซูชิ (Sushi) เมนูยอดฮิตจากแดนอาทิตย์อุทัย หนึ่งในเมนูอาหารญี่ปุ่นที่คนไทยชื่นชอบเป็นอย่างมาก ซูชิของญี่ปุ่นนั้นมีมากมายหลายประเภทมาก ๆ วันนี้ Inzpy จะพาทุกคนไปรู้จักซูชิ 8 ประเภท ที่เราค่อนข้างคุ้นหน้าคุ้นตากัน

  ต้นกำเนิดซูชิ

  ซูชิมีวิวัฒนาการมาเมื่อหลายร้อยปีที่แล้ว โดยเกิดมาจากความต้องการถนอมอาหารของชาวญี่ปุ่น โดยการนำปลาหรือเนื้อสัตว์อื่น ๆ มาหมักกับข้าว และเกลือ เป็นการเก็บรักษาอาหารเอาไว้ให้ได้นานยิ่งขึ้น ซึ่งในปัจจุบันนี้ ซูชิได้มีพัฒนาให้ทั้งมีหน้าตา และรสชาติที่แตกต่างออกไปจากเดิม มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น

  ประเภทของซูชิยอดนิยม

  นิกิริซูชิ (Nigiri Sushi) ซูชิยอดนิยมที่คนทั่วไปคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เป็นการนำข้าวผสมกับน้ำส้มสายชู ปั้นเป็นก้อนแล้ววางเนื้อปลาไว้ด้านบน

  มากิซูชิ (Maki Sushi) ซูชิที่ด้านนอกจะห่อด้วยสาหร่ายแผ่นใหญ่ ด้านในเป็นข้าวและไส้ต่าง ๆ จากนั้นนำไปม้วนบนแผ่นไม้ไผ่ให้เป็นทรงกระบอกยาว แล้วนำไปตัดเป็นชิ้นพอดีคำ

  เทมากิซูชิ (Temaki Sushi) หรือซูชิรูปกรวย โดยจะนำสาหร่ายมาทำเป็นรูปกรวย แล้วใส่ไส้และข้าวลงไป เพื่อให้ถือทานได้สะดวกขึ้น

  ซูชิ

  กุงกังมากิซูชิ (Gunkan Maki Sushi) หรือซูชิเรือรบ เป็นข้าวปั้นที่ถูกห่อด้วยสาหร่ายรอบ ๆ แล้วใส่เครื่องไว้ด้านบน เครื่องที่นิยมใส่บนซูชิชนิดนี้ คือ ไข่ปลาแซลมอน ไข่หอยเม่น และปลาสับ เป็นต้น

  ซูชิ

  ชิราชิซูชิ (Chirashi Sushi) หรือข้าวหน้าปลาดิบ เป็นซูชิที่ไม่ต้องปั้น ใช้วิธีการนำข้าวซูชิใส่ในชาม แล้วโรยหน้าด้วยเครื่องต่าง ๆ เช่น ปลาดิบ อาหารทะเล ผัก ไข่ และวัตุดิบอื่น ๆ อีกมากมาย

  ซูชิ

  โอชิซูชิ (Oshi Sushi) จะมีลักษณะคล้ายกับนิกิริซูชิ ต่างกันตรงที่ไม่ได้ปั้นข้าวด้วยมือ แต่จะอัดข้าวและไส้ลงในแม่พิมพ์รูปสี่เหลี่ยมยาว แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ

  ซูชิ

  อินาริซูชิ (Inari Sushi) หรือซูชิเต้าหู้หวาน เป็นซูชิที่ถูกห่อด้านนอกด้วยเต้าหู้หวานทอด ที่มีลักษณะเหมือนถุงสี่เหลี่ยม ด้านในมักจะเป็นข้าวซูชิเปล่า ๆ อาจจะมีเครื่องเคียงผสมลงไปก็ได้

  นาเระซูชิ (Nare Sushi) เป็นซูชิแบบโบราณ โดยมีการนำปลา ข้าวสวย และเกลือมาหมักจนมีรสเปรี้ยว เพื่อให้เก็บไว้ทานได้นาน แม้ว่าปัจจุบันซูชิชนิดนี้จะไม่ค่อยเป็นที่นิยมแล้วก็ตาม แต่นาเระซูชิก็ถือเป็นต้นกำเนิดของซูชิเลยก็ว่าได้

  นาเระซูชิที่มีชื่อเสียง คือ ฟุนะซูชิ ซึ่งใช้ปลาฟุนะ หมักกับข้าวโดยระยะเวลาการหมักนั้นใช้เวลาตั้งแต่ 1-4 ปี แม้จะมีกลิ่นเหม็นมากแต่ฟุนะซูชิจัดเป็นอาหารหรูราคาแพงที่หารับประทานได้เพียงพื้นที่จังหวัดชิกะ (Shiga) เท่านั้น

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  คำนวน “งบเที่ยวญี่ปุ่น” ตั้งงบเท่าไหร่ งบน้อยไปได้ไหม
  คุ้ยของมือสองที่ญี่ปุ่น Tokyo City Flea Market ของดีราคาโดนใจ
  แนะนำร้านเนื้อย่าง ย่านอุเอโนะ “Bouya” เนื้อวากิวขั้นเทพ อร่อยละมุนลิ้น

  _____

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

   

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post