More

  น้ำตกสิริธาร แห่งดอยอินทนนท์ นามพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ 

  น้ำตกสิริธาร แห่งดอยอินทนนท์ นามพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

  น้ำตกสิริธาร
  อุทยานแห่งชาติ ดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยว ที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมากันในช่วงหน้าหนาว จุดท่องเที่ยวเด่น ๆ ของที่นี่ นอกจากการไปเดินเล่น ชมวิวทะเลหมอก ที่กิ่วแม่ปาน กิจกรรมที่ห้ามพลาดอีกหนึ่งอย่าง นั่นก็คือ การไปเที่ยวชมน้ำตก ซึ่งที่ดอยอินทนนท์นั้น มีน้ำตกอยู่มากมายหลายแห่งเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น น้ำตกแม่ยะ น้ำตกแม่กลาง น้ำตกสิริภูมิ น้ำตกวชิรธาร ซึ่งเราได้มีการพาไปเที่ยวชมกันมาแล้ว วันนี้เราจะพาไปที่น้ำตกอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งมีชื่อว่า น้ำตกสิริธาร กันค่ะ

  น้ำตกสิริธาร
  น้ำตกสิริธาร แต่เดิมนั้นใช้ชื่อว่า น้ำตกป่าคา ซึ่งสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ได้เสด็จมาทอดพระเนตรน้ำตกแห่งนี้ ถึง 2 ครั้ง เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2545 และ 24 มีนาคม 2547 โดยพระองค์ท่านทรงพระราชทานนามที่เป็นมงคลให้น้ำตกแห่งนี้ว่า “สิริธาร” เป็นที่มาของชื่อน้ำตกในปัจจุบันค่ะ

  น้ำตกแห่งนี้ ตั้งอยู่ประมาณ กม. 22 ในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ขับรถมาตามทางที่จะขึ้นไปยังจุดสูงสุด ก็จะเห็นป้ายน้ำตกอยู่ทางซ้ายมือ เลี้ยวเข้ามาก็จะเจอกับลานสำหรับจอดรถ เป็นลานเล็ก ๆ จอดรถได้ประมาณ 10-15 คันค่ะ จากนั้นเราก็เดินตามขั้นบันไดลงไปประมาณ 100 เมตร ก็จะเจอกับจุดชมตัวน้ำตก ซึ่งมีการสร้างเป็นระเบียงไม้ยื่นออกไป ให้สามารถถ่ายรูปกับน้ำตกในมุมสูงกันนะคะ

  สำหรับใครที่ต้องการความใกล้ชิด ก็จะต้องลัดเลาะเส้นทางป่าเพื่อเดินลงไปตรงบริเวณน้ำตก ซึ่งน้ำตกแห่งนี้จะไม่อนุญาตให้เล่นน้ำนะคะ เพราะน้ำมีความแรง และเชี่ยวกรากมาก ๆ อาจจะเป็นอันตรายได้

  น้ำตกสิริธาร เป็นน้ำตกที่ไหลมาจากลำน้ำแม่กลาง บริเวณเทือกเขาดอยอินทนนท์ และไหลลงสู่น้ำแม่ปิง ที่อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ มีความสูงของน้ำตกประมาณ 50 เมตร ไหลเป็นสายขาวฟูฟ่องลงมาจากผาหินขนาดใหญ่ ลดหลั่นกันลงมาเป็น 2 ชั้นต่อเนื่องกันดูสวยงาม ที่น้ำตกแห่งนี้ มีปริมาณน้ำมากและไหลแรงตลอดทั้งปี สามารถได้ยินเสียงของน้ำตกในระยะไกล ความสูงจากระดับน้ำทะเลที่ประมาณ 870 เมตร

  น้ำตกสิริธารป่าบริเวณน้ำตกแห่งนี้เป็นป่าเต็งรัง ผสมป่าสนเขา และป่าดิบแล้ง พืชพันธุ์ที่สำคัญ ได้แก่ สนสามใบ, เต็ง, รัง, เก็ด, ยาง และกล้วยไม้หลากสายพันธุ์  มีความหลากหลายทางชีวภาพสูง เป็นแหล่งของพืชพันธุ์ที่เป็นอาหารที่สำคัญของคนและสัตว์ป่าเช่น มะเดื่อป่า กล้วยป่า หน่อไม้ หวาย หน่อกุ้ง และอื่น ๆ นอกจากนั้นยังเป็นแหล่งสมุนไพรที่สำคัญ เช่น กำลังช้างสาร ฮ่อสะพายควาย กำลังเสือโคร่ง ขมิ้นดอย โด่ไม่รู้ล้ม เป็นต้น

  การเดินทาง สามารถเดินทางมาจากตัวเมืองเชียงใหม่ด้วยการขับรถส่วนตัวมา พิกัด https://goo.gl/maps/G3mU3YqM4uHHuwLP7 หรือ นั่งรถสองแถวสีเหลืองสายจอมทอง จากประตูเมืองเชียงใหม่ มาลงหน้า พระธาตุจอมทอง (35 บาท/ท่าน) แล้วเหมารถสองแถวที่นี่เที่ยวบนดอยอินทนนท์ ราคาประมาณ 1,500-2,000 บาท หรือเช่ารถมอเตอร์ไซค์ขับเที่ยวก็ได้ค่ะ ร้านเช่าจะอยู่ตรงข้ามกับวัดพระธาตุจอมทองเลยค่ะ ราคาค่าเช่าประมาณ 300-350 บาท/วัน มีค่ามัดจำ 1,000 บาท(ได้คืนวันส่งคืนรถ)
  เวลาทำการ : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.00 – 16.30 น.
  ช่วงเวลาเที่ยว : ปลายตุลาคม – มีนาคม

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post