More

  ความเป็นมาของวัฒนธรรม อาหารเวียดนาม ใน แดนอีสาน

  อาหารที่ได้รับความนิยมในไทยอีกสัญชาติหนึ่งก็คือ อาหารเวียดนาม เป็นอาหารที่หลาย ๆ คนคงคุ้นเคยกันดี ไม่ว่าจะเป็นเฝอ แหนมเนือง แถมยังขึ้นเทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพด้วย แต่สิ่งที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า ชาวเวียดนาม วัฒนธรรมของอาหารเวียดนามเข้ามามีบทบาทใน แดนอีสาน ได้ยังไง วันนี้มาทำความรู้จักกันค่ะ

  ความเป็นมาของวัฒนธรรม อาหารเวียดนาม ใน แดนอีสาน ชาวเวียดนาม

  จริง ๆ แล้วอาหารเวียดนามในประเทศไทยนิยมรับประทานกันมาเป็นเวลานานมากแล้ว โดยเฉพาะในแถบทางอีสานเหนือ เนื่องจากสมัยก่อนมี ชาวเวียดนาม อพยพมาอาศัยเยอะที่สุด ไม่ว่าจะเป็นจังหวัดหนองคาย มุกดาหาร สกลนคร นครพนม อุดรธานี อุบลราชธานี หากใครที่ไปแถบนี้ก็จะเห็นอาหารเวียดนามที่มีขายอยู่เป็นจำนวนมากเลยทีเดียว

  ความเป็นมาของวัฒนธรรม อาหารเวียดนาม ใน แดนอีสาน ชาวเวียดนาม

  สำหรับ ชาวเวียดนาม ที่อพยพเข้ามาเพื่อหาแผ่นดินใหม่ เหตุจากศึกสงครามที่ไม่รู้จบทั้งภายใน และนอกประเทศ ซึ่งประเทศที่อยู่ใกล้ก็คือ ประเทศไทยทางฝั่งอีสานเหนือ เมื่อมีชาวเวียดนามมากขึ้น จึงทำให้วัฒนธรรมของเวียดนามเริ่มกลมกลืนไปกับสังคมไทยโดยปริยาย การอพยพเข้ามาในไทย เริ่มมาตั้งแต่ยุคที่เวียดนามตกเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศส สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็เริ่มมีการทยอยอพยพกันมาเรื่อย ๆ ซึ่งผู้อพยพเหล่านี้จะถูกเรียกว่า “ญวนเก่า” 

  ความเป็นมาของวัฒนธรรม อาหารเวียดนาม ใน แดนอีสาน

  ก่อนหมดสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็มี ลุงโฮ ที่รู้จักกันในชื่อ โฮจิมินห์ ผู้ปฏิวัติที่เป็นทั้งนายกรัฐมนตรี และประธานาธิบดีของเวียดนาม ก็ยังเคยอพยพมาสร้างบ้านอาศัยอยู่ในจังหวัดนครพนมของประเทศไทย ในช่วงปี พ.ศ. 2467 – 2474 ณ ปัจจุบัน บ้านลุงโฮ กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ เมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 จบลง ก็เกิดมีสงครามใหม่ที่เรียกว่า สงครามอินโดจีนระหว่าง ฝรั่งเศส เปิดศึกกับเวียดนาม และลาว ก็เกิดมีผู้อพยพ ชาวเวียดนาม ใหม่ที่เรียกว่า “ญวนใหม่”

  ความเป็นมาของวัฒนธรรม อาหารเวียดนาม ใน แดนอีสาน ชาวเวียดนาม

  และในสมัยรัฐบาลของจอมพล ป.พิบูลย์สงครามมีการผูกสัมพันธ์กับประเทศมหาอำนาจ ชาวเวียดนาม “เหวียดเกี่ยว” ก็ถูกมองว่าจะเข้าไปเป็นส่วนร่วมในการปฏิวัติชนชั้นกรรมาชีพ (ลูกจ้างที่ต้องการได้รับรายได้สูง) จึงถูกจำกัดให้อยู่ได้เพียง 5 จังหวัดคือ สกลนคร นครพนม อุบลราชธานี หนองคาย และปราจีนบุรี และห้ามเดินทางออกนอกพื้นที่โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทางการ ทั้งยังห้ามไม่ให้ชาวเหวียดเกี่ยวประกอบอาชีพต่าง ๆ อีก 25 อาชีพ เพื่อให้มั่นใจว่าชาวเหวียดเกี่ยวทั้งเก่า และใหม่ จะไม่มีอำนาจทางเศรษฐกิจ และสังคมจนลุกขึ้นมาปฏิวัติได้

  เมื่อสงครามอินโดจีนสงบลง ลุงโฮจึงได้สงสานส์ไปยัง ชาวเวียดนาม ที่อพยพอยู่ทั่วทุกประเทศรวมถึงไทย ให้กลับไปใช้ชีวิตในแผ่นดินเวียดนามดังเดิม ถึงแม้ชาวเวียดนามจะย้ายกลับประเทศไปแล้ว แต่วัฒนธรรมเวียดนามในแดนอีสานก็ยังคงหลงเหลืออยู่ อย่างเรื่องของอาหารการกิน จึงเป็นที่มาของวัฒนธรรมอาหารเวียดนามในแดนอีสาน ในปัจจุบันอาหารเวียดนามได้รับความนิยมจนกระจายอยู่ทั่วในเมืองไทย อาหารที่เป็นที่รู้จัก และมีขายอยู่อย่างแพร่หลายก็จะเป็น แหนมเนือง ปากหม้อ หมูยอ ปอเปี๊ยะสด ปอเปี๊ยะทอด ก๋วยจั๊บญวน ข้าวโซย ฯลฯ

  ความเป็นมาของวัฒนธรรม อาหารเวียดนาม ใน แดนอีสาน ชาวเวียดนาม

  ในส่วนประกอบของ อาหารเวียดนาม ส่วนใหญ่จะเน้นไปทางผักต่าง ๆ ที่เป็นสมุนไพร และเนื้อสัตว์ จึงเป็นอาหารที่ถือว่าดีสุขภาพ และทำให้ได้รับความนิยมกันในหมู่มาก อาหารเหล่านี้ก็มาจากลูกหลานที่สืบทอดมาจาก ชาวเวียดนาม สมัยรุ่นคุณปู่ คุณย่า ที่อาจมีคู่ครองเป็นคนไทย และอาศัยอยู่ในไทย ณ ปัจจุบันอาจจะเป็นรุ่นที่ 3 – 4 แล้วก็เป็นได้ ส่วนใครที่อยากลองทานอาหารเวียดนามแบบต้นตำรับก็แนะนำว่าต้องไปลองที่อีสานค่ะ รับรองว่าได้ทานอาหารเวียดนามที่สืบทอดมาจากชาวเวียดนามโดยแท้ 

  _____

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  Related Post