More

  ทะเลพม่า ซักครั้งในชีวิตที่เกาะนาวโอพีและเกาะช้างเผือก

  ทะเลพม่า ซักครั้งในชีวิตที่เกาะนาวโอพีและเกาะช้างเผือก

  ทะเลพม่า

  ครั้งหนึ่งที่ ทะเลพม่า  “เกาะนาวโอพี” และ “เกาะช้างเผือก”
  อีกไม่นานก็จะผ่านพ้นหน้าฝนไปสู่หน้าหนาวและหน้าร้อนแล้ว ฤดูกาลแห่งการท่องเที่ยวทะเลกำลังจะกลับมาอีกครั้ง วันนี้เราจะมาแนะนำทะเลในแถบอันดามันที่มีความสวยงามมาก ๆ แห่งหนึ่ง ที่มีความงามทั้งบริเวณชายหาดที่มีทรายละเอียดและใต้ผืนน้ำที่มีปะการังอุดมสมบูรณ์ นั่นก็คือที่เกาะนาวโอพี และเกาะช้างเผือก ซึ่งเป็นทะเลในเขตพม่าที่มีเขตแดนอยู่ติดกับจังหวัดระนองของไทยนั่นเอง ฟังดูเหมือนการเดินทางจะยุ่งยากใช่ไหมคะ? แต่ไม่เลย การเดินทางนั้นง่ายมาก ๆ ค่ะ เพราะการที่จะไปที่นี่ต้องซื้อทัวร์ไปเท่านั้น ไม่สามารถไปเองได้ ซึ่งบริษัทที่ได้สัมปทานในการจัดทริปไปยัง 2 เกาะนี้มีอยู่ไม่กี่บริษัท ซึ่งในครั้งนี้เราได้จองทริปไปกับ LOVE ANDAMAN

  ทะเลพม่า

  ทริปที่เราจองไปครั้งนี้เป็นทริป 3 วัน 2 คืน บริษัทจะมีรถมารับที่โรงแรม หรือสนามบินค่ะ เราเลือกวิธีการเดินทางจากกรุงเทพฯด้วยการขึ้นเครื่องที่สนามบินดอนเมืองไปลงที่สนามบินระนอง ต้องเลือกเที่ยวบินเช้า ๆ หน่อยนะคะ เผื่อเวลาไว้ในกรณีที่มีเหตุขัดข้อง เช่น เครื่องบินล่าช้าด้วยนะคะ เมื่อถึงสนามบินแล้วจะมีรถตู้แล้วของบริษัททัวร์มารับ แล้วก็เพื่อเดินทางต่อไปยังท่าเรือ ระหว่างการเดินทางก็จะมีการวนไปรับสมาชิกร่วมทริปตามจุดต่าง ๆ ด้วยค่ะ

  เมื่อไปถึงท่าเรือแล้วก็เตรียมตัวไปทำเอกสารข้ามแดนกันค่ะ ตัวเราเองไม่ต้องจัดการอะไรนะคะ เพียงแค่ถือบัตรประชาชนตัวจริงไปใบเดียว เอกสารอื่น ๆ ทางทัวร์จัดเตรียมไว้ให้ทั้งหมดแล้ว(เราต้องส่งสำเนาบัตรประชาชนให้กับทัวร์เพื่อเตรียมเอกสารผ่านแดนก่อนการเดินทาง) ใช้เวลาผ่านตรงนี้แค่แปปเดียวเท่านั้น จากนั้นสมาชิกทุกคนก็ลงเรือ มุ่งหน้าสู่เกาะนาวโอพี ใช้เวลาเดินทางเกือบ ๆ 2 ชั่วโมง ใครที่รู้ตัวว่าเมาเรือแนะนำรีบทานยาแก้เมาก่อนลงเรือนะคะ ก่อนที่จะลงเรือเที่ยวเกาะทุกครั้งไกด์ประจำทริปจะมีการอธิบายคร่าวๆเกี่ยวกับข้อควรปฎิบัติในการไปดำน้ำ และข้อควรระวังต่าง ๆ จากนั้นก็ขึ้นเรือออกเดินทางกันค่ะ

  ก่อนที่จะไปถึงยังเกาะนาวโอพี เราจะไปแวะดำน้ำกันให้ชื่นใจก่อน โดยจุดแรกที่จะไปเป็นจุดดำน้ำที่ชื่อว่า The Letter จุดนี้จะมีปะการังสวยงามหลากสีสัน ทั้งกัลปังหา ปลาดาว จุดที่สองคือเกาะภูเขาไฟ เป็นแหล่งที่รวมดอกไม้ทะเลเอาไว้เยอะมาก ๆ ซึ่งจุดไหนมีดอกไม้ทะเลก็จะได้เห็นเจ้าปลานีโมตัวน้อย ๆ ว่ายล้อเล่นอยู่ด้วย เป็นภาพน่ารัก ๆ ที่หาชมได้ที่จุดนี้ เมื่อดำน้ำกันอย่างเต็มที่แล้วรับรองว่าร่างกายจะเริ่มต้องการอาหารลงท้องอย่างแน่นอน เราก็นั่งเรือเดินทางต่อไปยังเกาะนาวโอพีเพื่อรับประทานอาหารกลางวันกันให้เต็มที่ อาหารกลางวันนี้ทางทัวร์จะมีจัดไว้ให้บริการนะคะ เป็นอาหารแบบบุฟเฟ่ต์ มีทั้งอาหารคาวรวมถึงขนมขบเคี้ยวและผลไม้ด้วยค่ะ

  เกาะนาวโอพี(Nyaung Oo Phee) เป็นเกาะส่วนตัวขนาดเล็กที่มีความเงียบสงบมาก ๆ ชายหาดของที่นี่ชื่อว่าหาดมาดาม เป็นชายหายที่มีทรายละเอียด ฟู นุ่ม น้ำทะเลเป็นสีฟ้าสดใส มองจากบนเรือสามารถเห็นไปถึงพื้นทรายด้านล่างได้เลย เรียกว่าใสสุด ๆ วันที่เรามาแดดดีมาก ๆ สะท้อนกับน้ำทะเลวิบวับเห็นแล้วรู้สึกตื่นตาตื่นใจ ไม่รอช้าเรารีบลงเรืออย่างไวเพื่ออยากให้เท้าได้สัมผัสกับทรายนุ่ม ๆ ที่เกาะนาวโอพีนี้มีที่พักด้วยนะคะหากใครต้องการพักผ่อนยาว ๆ ก็สามารถจองที่พักที่นี่ได้ แต่ทริปนี้เราจองที่พักที่ระนองเอาไว้ค่ะ จุดเด่นของหาดนี้จะมีเสาชิงช้าคู่เอาไว้ให้ถ่ายรูปเช็คอินกันสวย ๆ กันค่ะ เป็นจุดที่ใคร ๆ ก็มาถ่ายรูปกัน ถ้าไม่ถ่ายก็เหมือนมาไม่ถึง เมื่อถ่ายรูปและพักผ่อนกันอย่างจุใจแล้วก็ถึงเวลาเดินทางกลับสู่ที่พัก เพื่อพักผ่อนเอาแรงมาลุยเที่ยวกันต่อในวันพรุ่งนี้

  วันที่สองของการเดินทาง วันนี้เราจะไปสัมผัสความสวยงามแปลกตากันที่ เกาะช้างเผือก(Cock Burn Island)  ที่นี่มีจุดดำน้ำที่สวยงามอยู่หลายจุด เริ่มตั้งแต่ Milky way หรืออีกชื่อคือทางช้างเผือก เป็นจุดที่มีแนวปะการังทอดยาวกว่าหนึ่งกิโลเมตร แบ่งเป็นจุดย่อยๆได้ 3 จุด คือ จุดดำน้ำพารากอน เป็นจุดที่มีทุ่งดอกไม้ทะเลขนาดใหญ่ และปลาการ์ตูนจำนวนมากแหวกว่ายกันอย่างน่าเอ็นดู  ต่อมาเรียกว่าจุดดำน้ำจตุรัสเขากวาง ซึ่งก็ตามชื่อเรียกเลย มีปะการังเขากวางที่อุดมสมบูรณ์มาก ๆ  และจุดสุดท้ายในทางช้างเผือกนี้เรียกว่า จุดดำน้ำสนามหลวง เป็นจุดศูนย์รวมปะการังหลากหลายชนิด เช่นปะการังโต๊ะ ปะการังวงแหวน ปะการังสมอง หนอนฉัตร และอื่นๆอีกมากมาย ราวกับมีภาพวาดแต่งแต้มสีต่าง ๆ อยู่ใต้ท้องทะเล จากแนวปะการังทางช้างเผือกเราก็ไปดำน้ำต่อกันที่ จุดดำน้ำปากคลองตลาด แค่ได้ยินชื่อก็รู้แล้วว่าบริเวณนี้จะต้องมีปะการังสวย ๆ หลายรูปแบบอย่างแน่นอน ใต้ผืนน้ำตรงจุดนี้มองลงไปจะเห็นปลาหลากหลายสายพันธุ์ เช่น ปลานกแก้ว ปลาผีเสื้อ ปลานกขุนทอง หอยมือเสือและอื่นๆ ส่วนปะการังก็จะเป็นปะการังเกล็ดน้ำแข็ง ปะการังโต๊ะ เป็นต้น

  เมื่อดำน้ำกันจนเต็มที่แล้วก็แวะทานอาหารกลางวันเอาแรงกันก่อนที่จะไปต่อยังอ่าวช้างเผือกซึ่งเป็นจุดชมวิวที่สวยงามมาก ๆ แต่ต้องแลกมากับการปีนหน้าผาหินขึ้นไป จุดนี้เมื่อมองลงไปด้านล่างจะเห็นทะเลอันกว้างใหญ่สุดสายตา สีเขียวมรกตตัดกับท้องฟ้าสีฟ้า และหาดทรายละเอียดสีขาว คุ้มค่ากับการปีนป่ายขึ้นไปมาก ๆ ค่ะ

  เมื่อจบทริปแล้วก็ขึ้นเรือกลับสู่ระนอง อาบน้ำอาบท่าเตรียมตัวเก็บของเดินทางกลับสู่กรุงเทพฯโดยสวัสดิภาพ…

  หมายเหตุ : การไปดำน้ำในแต่ละทริปนั้นสิ่งที่จะต้องทำใจเอาไว้ก่อนเลยก็คืออาจจะเจอกับสถานการณ์ทริปล่ม เนื่องจากสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยเจอกับพายุหรือลมฝนแรง ซึ่งการออกทะเลนั้นต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลักนะคะ

   


  6 วิธีเตรียมความพร้อมให้กับรถก่อนออกเดินทางท่องเที่ยว คลิก

   

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post