More

    “ครูชลิต” โชว์ผลงานศิลปะอันน่าทึ่งของ 7 ลูกศิษย์เด็กพิเศษออทิสติก ในนิทรรศการกลุ่มภายใต้คอปเซ็ปต์ I AM SPECIAL

    ครูชลิต โชว์ผลงานศิลปะอันน่าทึ่งของ 7 ลูกศิษย์เด็กพิเศษออทิสติก จากห้องเรียนแห่งความสุขบ้านครูชลิต ในนิทรรศการกลุ่มภายใต้คอปเซ็ปต์ I AM SPECIAL ส่งเสริมให้เด็กพิเศษได้มีเวทีแสดงออก พร้อมต่อยอดสู่ศิลปินในอนาคต

    I am special

    โรงเรียนสอนศิลปะ ห้องเรียนแห่งความสุขบ้านครูชลิต ในนาม Chalit Art Project and Gallery เปิดเวทีให้เด็กพิเศษออทิสติกซึ่งเป็นลูกศิษย์ของ อาจารย์ชลิต นาคพะวัน ได้แสดงความสามารถผ่านผลงานศิลปะในนิทรรศการกลุ่มภายใต้คอนเซ็ปต์ “I AM SPECIAL” เพราะทุกคนมีความพิเศษในตัวเอง และสามารถถ่ายทอดความพิเศษนั้นออกมาให้โลกได้รับรู้ผ่านงานศิลปะ

    โดยผู้ริเริ่มการเปิดพื้นที่สำหรับเด็กพิเศษออทิสติกใครครั้งนี้ คืออาจารย์ชลิต นาคพะวัน ศิลปิน นักออกแบบ และผู้ก่อตั้งโรงเรียนสอนศิลปะ ห้องเรียนแห่งความสุขบ้านครูชลิต ในนาม Chalit Art Project and Gallery ที่ก่อตั้งขึ้นมากว่า 30 ปี เพื่อถ่ายทอดความรู้และแนวทางการสร้างงานศิลปะให้กับเด็กๆ โดยเน้นการดึงเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแต่ละคนถ่ายทอดออกมาเป็นผลงานที่ไม่ซ้ำใคร และอาจารย์ชลิตยังเป็นศิลปินอารมณ์ดี ที่เปิดบ้านให้เป็นห้องเรียนศิลปะที่แตกต่างจากที่อื่น ซึ่งเป็นทั้งการใช้ศิลปะบำบัดเพื่อสร้างความสุข ถ่ายทอดองค์ความรู้และเป็นพื้นที่ให้ผู้สนใจได้แสดงออกทางศิลปะอย่างสร้างสรรค์ด้วย

    ปีนี้ในโอกาสที่อาจารย์ชลิต นาคพะวัน ได้รับรางวัลผู้เสียสละเพื่อสังคมจากกระทรวงพัฒนาสังคมและมนุษย์ จึงได้ตั้งใจที่จะรวบรวมผลงานของเด็กๆ พิเศษออทิสติกที่เป็นลูกศิษย์ทั้งหมด 7 คน จากห้องเรียนศิลปะแห่งความสุขบ้านครูชลิต เพื่อส่งเสริมให้เด็กๆ ได้มีเวทีในการแสดงผลงานศิลปะของพวกเขา สามารถต่อยอดในอนาคต และส่งต่อคุณค่าของพวกเขาให้กับสังคม ซึ่งผลงานศิลปะในครั้งนี้แสดงออกมาทั้งสีสันและเรื่องราวในเชิงบวก โดยผสมผสานสไตล์การทำงานที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเด็กๆ แต่ละคน ได้แก่ ป๊อป, ก่อกุศล, แอนนา, ชานน, ลีออง, เจมส์ และ ญาญ่า

    I am special

    นิทรรศการจัดขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์ “I AM SPECIAL” เพราะทุกคนมีความพิเศษในตัวเอง และสามารถถ่ายทอดความพิเศษนั้นออกมาให้โลกได้รับรู้ผ่านศิลปะ โดยได้จัดแสดงนิทรรศการครั้งแรกไปเมื่อปลายเดือนกันยายน 2566 ที่ผ่านมา ณ ร้านอาหารแซคโซโฟน อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนทั่วไปและผู้ชื่นชอบงานศิลปะมากมาย รวมถึงมีนักสะสมผลงานศิลปะและผู้สนใจให้การสนับสนุนด้วยการซื้อภาพที่มีความหมายเหล่านั้น และเพื่อให้เด็กๆ ได้มีกำลังใจในการสร้างผลงานศิลปะต่อไป จึงได้จัดงาน I AM SPECIAL” – We Are All Special Exclusive Event” เพื่อแสดงผลงานขึ้นอีกครั้ง พร้อมทั้งมอบรายได้จากการจำหน่ายภาพหลังหักค่าใช้จ่ายให้กับน้องๆ ศิลปินแต่ละคนด้วย

    ภายในงานได้รับเกียรติจากคุณสุทธิเดช ถกลศรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท นีโอ คอร์ปอเรท จำกัด เจ้าของแบรนด์ดังอย่าง ไฟน์ไลน์ ดีนี่ บีไนซ์ ทรอส เอเวอร์เซ้นส์ ฯลฯ ในฐานะผู้สนับสนุนนิทรรศการครั้งนี้, อาจารย์ชลิต นาคพะวัน รวมถึงแขกผู้มีเกียรติในแวดวงศิลปะ เซเลบริตี้ชื่อดัง และสื่อมวลชนเข้าร่วมงานเพื่อแสดงความยินดีกับน้องๆ ศิลปินทั้ง 7 คน ต่อด้วยช่วงเวลาสำคัญที่ทุกคนจะได้ทำความรู้จักกับน้องๆ ศิลปินที่ต่างก็มาแนะนำตัวเอง

    I am special

     

    นอกจากนี้ ยังจะมีการโชว์ร้องเพลงจาก ด.ญ.ภาวิดา พรวัฒนานุกูล (น้องใบพลู) มาสร้างความประทับใจให้กับแขกผู้เข้าร่วมงานที่ได้เห็นถึงความสามารถและความกล้าแสดงออกของเด็กๆ พร้อมกันนี้คุณเผือก ชาตรี ปั้นสมสกุล แห่งร้านแซคโซโฟน ยังเป็นตัวแทนมอบเงินรายได้จากการจำหน่ายภาพในเดือนแรกให้กับน้องๆ ศิลปินแต่ละคนอีกด้วย ปิดท้ายด้วยช่วงสำคัญ Gallery Tour นำโดยอาจารย์ชลิตและตัวแทนศิลปินพาเดินชมงานและบรรยายภาพอย่างใกล้ชิด ท่ามกลางบรรยากาศที่เริ่มต้นและจบลงด้วยรอยยิ้มและความยินดีที่ได้เห็นความสามารถอันน่าทึ่งของเด็กๆ ในครั้งนี้

    โดยหลังจากที่จัดแสดงมาตั้งแต่เดือนกันยายน จึงถึงเวลาในการมอบรายได้ทั้งหมดจากการจำหน่ายผลงานหลังหักค่าใช้จ่ายให้แก่เด็กๆ ศิลปิน โดยงานมอบรายได้และงานแสดงนิทรรศการจะจัดขึ้น

    วันจันทร์ที่ 13 พฤศจิกายน 2566
    เวลา 16.00-19.00 น.
    ณ ร้านแซคโซโฟน ผับแอนด์เรสเตอรองส์ (อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ)

    _____

    ติดตาม Inzpy ได้ที่
    Website:
    https://inzpy.com/travel/
    Instagram
    https://www.instagram.com/inzpy2day/
    Youtube:
    https://www.youtube.com/c/Inzpy
    Facebook:
    https://www.facebook.com/inzpyth

    Related Post