More

  Shirodhara พลังแห่งการบำบัดความเครียดแบบอินเดีย

  Shirodhara พลังแห่งการบำบัดความเครียดแบบอินเดีย

  Shirodhara

  Shirodhara (ชิโรดารา) คืออะไร ? วันนี้ Inzpy จะมาชวนทุกคนทำความรู้จักกับพลังแห่งการบำบัดความเครียดแบบอินเดียที่เรียกกันว่า “ชิโรดารา” ชิโรดาราเป็นส่วนหนึ่งของอายุรเวท (Ayurveda) การแพทย์แผนโบราณจากอินเดีย เป็นการบำบัดแบบอายุรเวทซึ่งเกี่ยวข้องกับการเทของเหลวอย่างช้า ๆ ที่บริเวณหน้าผาก

  ชิโรดารา เป็นการแพทย์แผนโบราณอายุหลายพันปี เชื่อกันว่าเป็นความรู้ที่เทพเจ้าถ่ายทอดสู่มวลมนุษย์ โดยพระธันวันตริ เทพแห่งการแพทย์เป็นผู้เผยแพร่ การแพทย์แผนโบราณนี้ใช้ในอินเดียมานานหลายศตวรรษเพื่อผ่อนคลายความเครียด จัดการจิตใจที่สับสนกระวนกระวาย อาการสมองเหนื่อยล้า

  Shirodhara

  ชิโรดารา ประกอบจากคำสันสกฤต 2 คำ คือ “Shiro” ซึ่งแปลว่า “ศีรษะ” และ “Dhara” แปลว่า “ไหล” เมื่อนำสองคำนี้มารวมกัน ความหมายคือ เป็นการหยดของเหลวลงบนหน้าผาก บริเวณอาชณาจักระ (Agnya Chakra) หรือดวงตาที่สาม ซึ่งส่วนนี้เองเป็นส่วนที่ควบคุมการทำงานของร่างกายและจิตใจ ถ้าพูดถึงในทางของหลักการวิทยาศาสตร์ บริเวณหน้าผากนี้เป็นบริเวณที่เชื่อมต่อกับต่อมไร้ท่อไพนีล หรือต่อมเหนือสมอง ที่ทำหน้าที่ดูแลการหลั่งฮอร์โมนของร่างกาย

  Shirodhara

  การบำบัดในลักษณะนี้ เหมาะมากสำหรับคนที่ทำงานหนัก มีปัญหาความเครียดสะสม มีอาการนอนไม่หลับหรือหลับไม่ลึก ชิโรดาราจะช่วยให้เลือดลมไหลเวียนได้ดียิ่งขึ้น ให้ร่างกายผ่อนคลาย สงบ สดชื่น คล้ายการทำสมาธิ เสริมความจำให้ดีขึ้นอีกด้วย

  Shirodhara

  การบำบัดแบบชิโรดารา ต้องขึ้นไปนอนหงายบนเตียง แล้วปล่อยผมให้สยายลงมา ไม่มีการม้วนผมเก็บผมแต่อย่างใด เมื่อหลับตาลงหรือใช้ผ้าปิดตา เทอราพิสต์ (therapist) หรือผู้เชี่ยวชาญในการบำบัดก็จะค่อย ๆ หยดน้ำมันลงชามอ่างที่เจาะรูอยู่เหนือศีรษะของเรา เมื่อน้ำมันหยดลงมา ส่วนแรกที่จะหยดโดนก่อนคือหน้าผาก จากนั้นน้ำมันจะค่อย ๆ ไหลออกไปทางปลายผม ในจุดนี้จะเป็นการบำรุงเส้นผมไปด้วยในตัว หลังจากนั้น เทอราพิสต์จะค่อย ๆ เริ่มต้นด้วยการนวดเบา ๆ บริเวณศีรษะ และหน้าผาก ตามด้วยบ่า ไหล่และคอ นวดไล่ลงมาเพื่อช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น

  ซึ่งในปัจจุบัน สถาบันความงามหรือสปาหลายแห่ง ก็ได้นำการรักษาด้วยชิโรดารามาใช้กันอย่างแพร่หลาย สามารถผสมผสานกับสปาสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว ชิโรดารา กลายเป็นตัวเลือกใหม่ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในเมนูสปาระดับไฮเอนด์ ชิโรดารา ถือเป็นทรีตเม้นท์ที่มีความพิเศษในการช่วยคลายความเครียดและอ่อนล้าได้ดีมาก แถมยังช่วยรักษาอาการนอนไม่หลับและความอ่อนเพลียจากการเดินทางต่อเนื่องเป็นเวลานานได้อีกด้วย

  หากเพื่อน ๆ สนใจอยากที่จะนวดบำบัดแบบอายุรเวทของอินเดีย สามารถไปหาทำหรือจองคิวกันได้ที่ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ ฯ เซ็นทรัลเวิลด์ ราคาเพียง 2,500 บาท+ / ท่าน / 60 นาที หรือตามสถาบันเสริมความงามและสปาใกล้บ้านได้เลยนะคะ

  Related Post