More

  ปรับสมดุลการขับถ่าย แก้ท้องผูก ด้วยการทานอาหารจากธรรมชาติ

  ปรับสมดุลการขับถ่าย แก้ท้องผูก ด้วยการทานอาหารจากธรรมชาติ

  ปรับสมดุลการขับถ่าย

  ปรับสมดุลการขับถ่าย แก้ท้องผูก ด้วยการทานอาหารจากธรรมชาติ…หลายคนคงเคยประสบปัญหาท้องผูก ถ่ายยาก ถ่ายไม่ออก และเลือกใช้ทางลัดด้วยการทานอาหารเสริมหรือยาระบายแทน แต่การที่ทานสิ่งเหล่านี้เข้าไปมาก ๆ มันอาจจะไม่ปลอดภัยหรือส่งเสียระยะยาวต่อสุขภาพนะคะ อาจส่งผลกระทบให้เกิดอาการท้องผูกซ้ำและหนักขึ้นกว่าเดิมหากหยุดทาน

  วันนี้ Inzpy จะมาแนะนำอาหารที่เป็นมิตรต่อลำไส้มาฝากทุกคนกัน เป็นอาหารประเภทผักและผลไม้ที่มีกากใยอาหารสูง รวมถึงอาหารที่มีจุลินทรีย์ที่ดีต่อร่างกายจะช่วยลดอาการท้องผูกได้ นี่คืออาหารแก้ท้องผูกที่กินแล้วจะช่วยให้สบายท้อง แถมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ รับรองว่าแก้ท้องผูกได้เป็นอย่างดี ไม่ต้องพึ่งยาระบายหรืออาหารเสริมเลยทีเดียว

  อาหารจากธรรมชาติ ช่วยลดอาการท้องผูก

  ขนมปังโฮลวีต

  ปรับสมดุลการขับถ่าย

  ผลิตภัณฑ์โฮลวีตเป็นแหล่งไฟเบอร์ที่ไม่ละลายน้ำชั้นดี กินแล้วจะเข้าไปเพิ่มน้ำหนักให้กับอุจจาระและเร่งกระบวนการทำงานของลำไส้ เพื่อให้ได้สารอาหารสูงสุดจากผลิตภัณฑ์โฮลวีต แนะนำให้รับประทานแบบไม่ต้องนำไปปรุงแต่งรสชาติเพิ่ม

  แอปเปิล

  ปรับสมดุลการขับถ่าย

  ลูกพลัม ลูกแพร์ และแอปเปิลถือเป็นอีกตัวเลือกที่ดี เพราะมีกากใยอาหารสูง การรับประทานผลไม้มากขึ้นจะช่วยแก้ท้องผูก ผลไม้เหล่านี้ทำหน้าที่เป็นยาระบายตามธรรมชาติ โดยไฟเบอร์ส่วนใหญ่พบได้ในเปลือกที่กินได้ อีกทั้งยังมีน้ำในปริมาณมากซึ่งจะช่วยย่อยอาหารและป้องกันอาการท้องผูกได้ดี

  บรอกโคลี

  ปรับสมดุลการขับถ่าย

  บรอกโคลีมีสารซัลโฟราเฟน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยดูแลทางเดินอาหาร สารชนิดนี้จะช่วยป้องกันการเติบโตของจุลินทรีย์ในลำไส้บางชนิดที่มาขัดขวางการย่อยอาหาร ช่วยลดอาการท้องผูกได้ดี นอกจากนี้บรอกโคลียังเป็นแหล่งสารอาหารชนิดต่าง ๆ อีกมาก อาทิ วิตามิน โปรตีน และไฟเบอร์ รู้แบบนี้ต้องหามาทานกันแล้วนะคะ

  โยเกิร์ต

  ปรับสมดุลการขับถ่าย

  ผลิตภัณฑ์จากนมอย่างโยเกิร์ตมี โปรไบโอติกส์ (Probiotics) ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มจุลินทรีย์ชนิดดี ช่วยปรับปรุงสุขภาพลำไส้และทำให้อุจจาระนิ่ม เคยมีการวิจัยพบว่าการกินโยเกิร์ต 180 มิลลิลิตรทุกเช้าเป็นเวลา 2 สัปดาห์จะช่วยให้อาหารเคลื่อนผ่านลำไส้ได้เร็วขึ้นในผู้ที่มีอาการท้องผูกเรื้อรัง

  ถั่วชนิดต่าง ๆ

  ถั่วชนิดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ถั่วขาว, ถั่วลันเตา, ถั่วลูกไก่ และถั่วเลนทิล ส่วนใหญ่ล้วนมีไฟเบอร์สูง และอุดมไปทั้งใยอาหารที่ละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ ทำให้ถ่ายคล่องและอุจจาระนิ่ม

  ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

  ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ถูกยกให้เป็น “Super Food” เลย เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระมาก และอุดมไปด้วยสารอาหารจำเป็นอย่างอื่นจำนวนมาก ให้ลองเลือกรับประทานเป็นราสเบอร์รี่, แบล็กเบอร์รี่ และสตรอเบอร์รี่ จะช่วยลดอาการท้องผูกได้ สามารถรับประทานเปล่า ๆ หรือผสมในโยเกิร์ต หรือกินคู่กับซีเรียลก็ได้เลย

  เมล็ดเจีย

  การรับประทาน เมล็ดเจีย หรือ เมล็ดเชีย จะช่วยเพิ่มมวลน้ำหนักของอุจจาระทำให้อุจจาระนิ่ม ทำให้ขับถ่ายได้สะดวก วิธีรับประทานเมล็ดเจียนั้นง่ายมาก เพียงแค่โรยสักหนึ่งช้อนลงในสมูทตี้ สลัด หรือโยเกิร์ต สิ่งที่ต้องรู้เลย สำคัญมากคือ ไม่ควรรับประทานเมล็ดเจียแบบดิบ ต้องนำไปแช่น้ำก่อนนะคะ เพราะอาจทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และท้องผูกมากกว่าเดิม

  เป็นยังไงกันบ้างคะ กับอาหารที่ช่วยปรับสมดุลให้กับลำไส้ ให้ถ่ายง่าย ถ่ายคล่อง ที่เรานำมาแชร์ให้ทุกคนในวันนี้ นอกจากทานอาหารตามที่เราบอกไปแล้ว ต้องขยันดื่มน้ำเปล่าสะอาดตามด้วยนะคะ หลีกเลี่ยงอาหารฟาสต์ฟู้ด ของทอด ของมัน และอาหารแช่แข็ง รวมถึงต้องหมั่นออกกำลังอย่างสม่ำเสมอด้วย สุขภาพร่างกายจะได้แข็งแรงนะคะ 🙂

  Related Post