More
  spot_img

  Issey Miyake ดีไซเนอร์ชาวญี่ปุ่นชื่อดังระดับโลก เสียชีวิตแล้วในวัย 84 ปี ด้วยโรคมะเร็ง

  อีกหนึ่งข่าวน่าเศร้าสะเทือนวงการแฟชั่น เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 2565 (เมื่อวาน) ว่าสื่อท้องถิ่นหลายแห่งของญี่ปุ่นรายงานว่า Issey Miyake (อิซเซ มิยาเกะ) ดีไซเนอร์และนักออกแบบชื่อดังระดับโลกชาวญี่ปุ่น เสียชีวิตแล้วอย่างสงบ เมื่อเย็นวันศุกร์ที่ 5 ส.ค. 2565 ที่ผ่านมา หลังจากที่เขาต้องต่อสู้กับโรคมะเร็งตับมาอย่างยาวนาน ในวัย 84 ปี โดยทางบริษัทของแบรนด์ที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้ประกาศว่า พิธีศพของเขาได้จัดไปเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว โดยมีเพียงญาติเท่านั้นที่เข้าร่วมตามความต้องการของนักออกแบบดัง และไม่มีแผนสำหรับพิธีในที่สาธารณะ

  cr.photo ; WWD

  ถ้าให้นึกถึงเสื้อผ้าอัดพลีตที่มีชื่อเสียงระดับโลก แบรนด์แรก ๆ ที่จะผุดขึ้นมาในหัวของเหล่าสาวกสายแฟชั่นนิสต้า คงจะหนีไม่พ้นแบรนด์ Issey Miyake อย่างแน่นอน เพราะเป็นชื่อที่คุ้นหูของใครหลาย ๆ คน โดยเฉพาะเหล่าสาวกสายแฟชั่น จากผลงานอย่าง กระเป๋า เสื้อผ้า นาฬิกา หรือแม้กระทั่งน้ำหอม ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก

  cr.photo ; nytimes.com

  ต้องบอกเลยว่า Issey Miyake (อิซเซ มิยาเกะ) ผู้ก่อตั้งแบรนด์ เป็นดีไซเนอร์ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้ปฏิวัติวงการแฟชั่นตะวันตก ด้วยดีไซน์การออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนใคร ในการสร้างสรรค์เสื้อผ้าและไอเทมแฟชั่น ด้วยเทคนิคสุดล้ำนำสมัย ผสมผสานวัตกรรมเข้ากับงานออกแบบและความคิดสร้างสรรค์อย่างร่วมสมัย จนกลายมาเป็นชุดผ้าพลีตที่เราเป็นต้องนึกถึงทุกครั้งเมื่อได้ยินชื่อแบรนด์ ทั้งยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักออกแบบรุ่นใหม่มาจนถึงปัจจุบัน

  cr.photo ; WWD

  อย่างที่เรารู้กันว่า Issey Miyake มีชื่อเสียงจากการสร้างสรรค์เทคนิคการจับจีบผ้า หรือการอัดพลีต (Pleating) อันเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่น เพราะเขาต้องการ “สร้างความรู้สึกเคลื่อนไหวและการมีชีวิต” ให้กับเสื้อผ้า ซึ่งไม่ได้เน้นแค่ความสวยงาม แต่ยังคำนึงถึงความสัมพันธ์ของเสื้อผ้ากับการขยับเคลื่อนไหวของร่างกาย เพื่ออำนวยความสะดวกสบายเวลาสวมใส่ และเพื่อให้ดูแลรักษาได้ง่ายอีกด้วย และสำหรับใครที่ยังไม่รู้ เขาผู้นี้ยังเป็นคนออกแบบเสื้อคอเต่า ชุดเครื่องแบบในตำนานประจำตัวของ Steve Jobs อดีตเจ้าพ่อแห่งอาณาจักร Apple อีกด้วยล่ะ

  cr.photo ; WWD

  Issey Miyake เกิดเมื่อวันที่ 22 เม.ย. 2481 ที่เมืองฮิโระชิมะ ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น เขามีความใฝ่ฝันช่วงเยาว์วัย ว่าอยากเป็นนักกีฬาหรือนักเต้น แต่สุดท้ายก็ได้ตัดสินใจเปลี่ยนเส้นทางเดินครั้งสำคัญ เมื่อตัวเขานั้นได้อ่านแมกกาซีนเกี่ยวกับแฟชั่นที่พี่สาวซื้อมาเก็บสะสมไว้

  Issey Miyake
  cr.photo ; courtesy of the brand

  เขาสำเร็จการศึกษาสาขากราฟิกดีไซน์ จากมหาวิทยาลัย Tama Art University ในกรุงโตเกียว หลังจากนั้นได้เดินทางไปศึกษาต่อด้านการออกแบบตัดเย็บเสื้อผ้าชั้นสูง (Haute Couture) ที่กรุงปารีส เมืองหลวงของฝรั่งเศส ทำให้เขาได้มีโอกาสทำงานร่วมกับดีไซเนอร์ชื่อดังระดับโลกอย่าง Guy Laroche และ Hubert de Givenchy ก่อนที่จะย้ายไปใช้เวลาเก็บเกี่ยวประสบการณ์การทำงานในมหานครนิวยอร์ก

  Issey Miyake
  cr.photo ; courtesy of the brand

  หลังจากนั้นในปี 1970 เขาจึงตัดสินใจกลับสู่โตเกียว และได้ทำการก่อตั้ง Miyake Design Studio ซึ่งเป็นจุดกำเนิดของแบรนด์ดังระดับโลกในปัจจุบัน โดยเอกลักษณ์ของเสื้อผ้าอัดพลีตเกิดขึ้นในช่วงปลายทศวรรษ 1980 ต่อมาได้พัฒนาการใช้ผ้าอัดพลีตในรูปแบบใหม่ ๆ จนเกิดเป็นไลน์ย่อยในชื่อต่าง ๆ มากมายอันมีชื่อเสียงโด่งดัง ที่ขายดีจนถึงปัจจุบันอย่าง Pleats Please ตามมาด้วย Homme Plissé Issey Miyake ไลน์สำหรับผู้ชาย

  Issey Miyake
  cr.photo ; courtesy of the brand

  รวมไปถึงอีกหลากหลายแบรนด์ย่อย ที่เกิดตามมาจากวิสัยทัศน์อันกว้างไกลของเขา ภายใต้เครือ Issey Miyake ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า Bao Bao, นาฬิกา และน้ำหอม L’eau d’Issey หนึ่งในน้ำหอมกลิ่นคลาสสิกอันเลื่องชื่อที่เปิดตัวในปี 1992 ด้วยผลงานอันโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ทำให้เขาเป็นหนึ่งในดีไซเนอร์ชาวญี่ปุ่นคนแรก ๆ ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ Paris Fashion Week อีกด้วย

  Issey Miyake
  cr.photo ; courtesy of the brand

  โดยเขาเริ่มวางมือจากโลกแฟชั่นในช่วงต้นยุค 2000 แล้วจึงส่งต่อผลงานให้นักออกแบบรุ่นใหม่ที่ทำงานอยู่ในสตูดิโอซึ่งเข้ามาฝึกฝนฝีมือกับเขา เพื่อสานต่อเจตนารมณ์ของผู้ก่อตั้ง ด้วยการสร้างสรรค์และเผยแพร่ผลงาน ซึ่งยังคงเอกลักษณ์ของแบรนด์ได้อย่างครบถ้วน ส่วนหลังจากนั้นตัวเขาได้อุทิศตนให้กับงานวิจัยของตัวเองตั้งแต่ในปี 2016

  Issey Miyake
  cr.photo ; courtesy of the brand

  ถึงแม้ว่าเราจะสูญเสียบุคลากรคนสำคัญ ผู้เป็นตำนานของวงการแฟชั่น แต่แน่นอนว่าเขาจะยังคงอยู่ในใจและจะยังคงเป็นแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่ให้กับวงการแฟชั่นและคนรุ่นใหม่ต่อไป หวังว่าบทความที่เราเอามาอัปเดตให้ทุกคนในวันนี้ จะทำให้ทุกคนได้รับสาระความรู้ และข้อมูลเกี่ยวกับแบรนด์ระดับโลกเพิ่มขึ้นไม่มากก็น้อยนะคะ วันนี้เราคงต้องขอลาไปก่อน สามารถติดตามสาระ ความรู้และความเคลื่อนไหวในวงการแฟชั่นอีกมากมายได้ที่ Inzpy รอติดตามกันนะคะ

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended