More
  spot_img

  Bomb At Track x Milli กับเพลงตีแผ่ขนบที่ผิด ๆ

  เด็กเอ๋ยเด็กดีต้องเชื่อฟัง ผู้ใหญ่สอนห้ามเถียงห้ามชี้นำ บอกให้เชื่อก็เชื่อไปตามกัน หากสงสัยไม้เรียวจะลง.. เพลงสุดเดือดจาก Bomb At Track X Milli ที่บอกเลยว่ามีเนื้อหาที่ขัดใจผู้ใหญ่ หลาย ๆ ท่านอย่างแน่นอน กับเพลงที่ใช้ชื่อว่า “เด็กเอ๋ยเด็กดี..” ซึ่งเป็นเพลงต้อนรับวันเด็ก หัวขบถที่อยากจะแหวกขนบเก่า ๆ เดิม ๆ ที่ถูกปลูกฝังมาจากผู้ใหญ่ใน Gen ก่อนพวกเขามาอย่างยาวนาน

  แต่ไม่ใช่การแหวกในเชิงต่อต้านแต่อย่างใด แต่มันคือการแหวก แบบเรียกร้อง และอธิบาย ที่หากว่าผู้ใหญ่ถ้าตั้งใจฟังเพลงนี้แบบจริงจังแล้วคิดตามล่ะก็ จะเข้าใจในตัวลูก ๆ ของคุณขึ้นอีกเยอะเลยทีเดียว

  BOMB AT TRACK X MILLI ก็การปลดปล่อยเพื่อหยุดขนบที่ถูกปลูกฝัง

  แค่เนื้อเพลงท่อนแรกก็คือชัดเจนแล้วว่า มันคือการบ่งบอกว่า ในอดีตผู้ใหญ่นั้นปลูกฝังให้ลูกต้องเชื่อฟังในคำพูดและคำสอนทุก ๆ อย่าง

  “เด็กเอ๋ยเด็กดีต้องเชื่อฟัง ผู้ใหญ่สอนห้ามเถียงห้ามชี้นำ บอกให้เชื่อก็เชื่อไปตามกัน หากสงสัยไม้เรียวจะลง”

  มันคือการบอกว่า ห้ามเถียง ห้ามถาม พ่อแม่ว่าอย่างไร ก็ต้องอย่างนั้น ถ้าปัญหามากจะโดนตี ซึ่งนี่คือขนบที่ “โดยส่วนใหญ่” จะเป็นอย่างนั้นกัน ทั้งที่คำว่า “เด็กเถียง” ของผู้ใหญ่ มันเป็นเพียงแค่ “การอธิบาย” ของเด็กเพียงเท่านั้น

  ส่วนเนื้อหาใน MV ตรงนี้เป็นภาพการนั่งรับประทานอาหารที่ดูสุขสัน และปกติดี โดยมีแม่นั่งอยู่หัวโต๊ะ และลูกน้อยที่นั่งอยู่ข้าง ๆ ก็จะตัดเป็นฉากที่ดูรุนแรง แม่ที่ดูใจดี เปลี่ยนเหมือนนางมารร้ายที่ทำร้าย ดุ ด่า และกดดันลูกแบบสุด ๆ

  BOMB AT TRACK X MILLI

  “เนื้อเพลงที่เขียนขึ้นโดยอิงจากเรื่องราวของผมและมิลลิ ที่พูดถึงความหมายจองคำว่า เด็กดี นอกจากนี้ยังรวมไปถึงเรื่องที่ว่า ความคาดหวังของผู้ใหญ่คือสิ่งที่ทำลายความันของเด็กโดยไม่รู้ตัว หรือการใช้ความอาวุโสกว่าในการโต้ตอบความเห็นที่แตกต่างด้วยวาจาและการกระทำ ส่งผลให้คำถามมากมายถูกก่อตัวขึ้นในตัวของเด็ก ๆ

  โดยเฉพาะเรื่องที่ว่า การจะเป็นเด็กดีในสังคมได้ คือต้องทำหน้าที่ตามที่มีใครบัญญัติเอาไว้แล้วเท่านั้นหรือ?”

  เต้ วงศกร นักร้องนำของ Bomb At Track เล่าถึงการเขียนเพลงนี้ขึ้นมา

  ซึ่งมันก็ค่อนข้างจะชัดเจนในตัวเนื้อหาของเพลงครับ โดยเฉพาะท่อน Verse 2 ของ มิลลิ ที่ร้องว่า

  “คุณฆ่าหนูด้วยการวาดหวังภาพฝัน ฆ่าด้วยการเปรียบเทียบกับคนข้างฉัน ฆ่าด้วยมือที่คุณตบที่คุณตี ฆ่าด้วยความเป็นเด็กดีแบบที่ คาดหวังของพวกคนข้างหลัง”

  ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเรื่องจริงของพ่อแม่ หรือผู้ใหญ่ในยุคก่อนหน้านี้ที่มักจะเอาความฝันของตัวเองไปฝากไว้ที่ลูก หรือการบังคับให้ลุกทำในสิ่งที่ตัวเองคิดว่ามันดี แต่ไม่เคยถามลูกว่า “มีความสุขหรือเปล่า”

  ซึ่งตรงนี้เองที่ตัวของผู้เขียนนั้นได้มีประสบการณ์ตรงของตัวเอง และขอบอกเลยว่ามันเป็นสิ่งที่แย่และเลวร้าย และในบางครั้งการที่ตัดความฝัน ความตั้งใจ หรือความพยายามไปในเส้นทางที่ลูกเลือกแบบไม่ตั้งใจนั้น มันอาจจะกลายเป็นฝันร้าย และความเสียใจแบบตลอดชีวิตของเขาเลยก็ได้

  แต่ไม่เป็นไร เรื่องของผู้เขียนช่างมัน มาพูดเรื่องของปัจจุบันและอนาคตดีกว่า เพราะส่วนตัวเพลงนี้เป็นเพลงที่ผมเองก็ชอบมาก ๆ และท่อนที่ชอบที่สุดคือท่อน Pre-Hook ที่ทั้ง เต้ และ มิลลิ ได้ร้องประสานกัน

  “ถ้าหากคุณช่วยฟังกันบ้าง ถ้าหากคุยด้วยความใจกว้าง และถ้าทำให้บ้านมันกลายเป็นบ้าน ทุก ๆ อย่างคงดีเราคงรักกันมาก แค่พูดดี ๆ ไม่น่าจะยาก ต้องทำยังไงถึงจะเปิดใจบ้าง ปฏิเสธเพราะกูอยู่คนละgenเหมือนกูผิดไอ้เวร”

  มันคือเนื้อหาที่บ่งบอกถึงทุกสิ่งทุกอย่างที่อัดอั้นอยู่ข้างในของเด็ก ที่ได้ถูกปลดปล่อยออกมา โดยมี Bomb At Track และ Milli เป็นตัวแทน ซึ่งความหมายมันตรงตัวแบบที่ไม่ต้องตีความ ก็คือ เปิดใจ รับฟัง และคุยกันดี ๆ บ้านมันคงจะกลายเป็นบ้านและน่าอยู่มากขึ้นกว่านี้เป็นกอง!

  Bomb At Track x Milli

  Teaser เล่าประสบการณ์ที่ถูกคาดหวัง

  นอกจากตัวของเพลงแล้ว ยังได้มีการปล่อย Teaser ที่มีความยาวกว่า 13 นาที ถามว่า ทีเซอร์อะไรมันยาวขนาดนั้น! ยาวกว่าเพลงอีก ก็คงต้องบอกว่า มันไม่ใช่ทีเซอร์ธรรมดา เพราะคือการเปิดใจ และเล่าเรื่องประสบการณ์ของทั้ง 5 + 1 คน ได้แก่ เต้-วงศกร เตมายัง (นักร้องนำ), เมษ-ภควรรษ ประเสริฐศักดิ์ (กีตาร์), ปุ้ย-ปราชญานนท์ ยุงกลาง (กีตาร์), ข้น-ศาสตร์ พรมุณีสุนทร (เบส) และ นิล-สิรภพ เลิศชวลิต (กลอง) และ MILLI’ (มิลลิ-ดนุภา คณาธีรกุล)

  รวมไปถึง เบื้องหลังที่ว่าทำไม บอม แอท แทร็ค ถึงเลือก มิลลิ มาทำเพลงนี้ด้วยกัน มันคือการทำด้วยกันนะครับ ไม่ใช่การ Featuring แต่อย่างใด ซึ่งในวิดีโอทีเซอร์ตัวนี้ก็ได้พูดถึง เบื้องลึกของเนื้อเพลง และเบื้องหลังของแต่ละคน ในด้านของการใช้ชีวิต ของครอบครัว

  ในแง่ของการทำตามความฝัน หรือประสบการณ์ที่ไม่ดีที่ถูกกระทำมาจากที่บ้าน และรวมไปถึงสาเหตุของสิ่งที่เรียกว่า ยิ่งห้าม เหมือนยิ่งยุ

  ฉะนั้นครับบทความนี้ รวมไปถึงเพลงนี้ ที่ผู้เขียนได้พูดถึง เราไม่แสดงออกว่าเราต่อต้านผู้ใหญ่ แต่เรา และวัยรุ่น หรือเด็กทุก ๆ คนนั่นแหละ อยากจะให้ผู้ใหญ่ได้เข้าใจเราให้มากขึ้น และมากขึ้นว่า เรา และทุกคนมีสิ่งที่ตัวเองอยากจะทำ มีความคิดเป็นของตัวเอง เหมือนที่คุณเองก็มีความคิดในแบบของตัวเองเช่นกัน

  อยากให้เคารพความคิดของเด็ก ครูก็อยากให้เข้าใจนักเรียน และที่สำคัญที่สุดพ่อแม่ที่อยากจะให้เข้าใจลูกมากขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องของการวางแผนอนาคตของเขา ผู้เขียนเองเชื่อว่า พ่อแม่ และผู้ใหญ่ทุกท่านหวังดีต่อลูกหลาน แต่สิ่งที่ดีที่สุดที่จะทำได้คือปล่อยให้เขาในสิ่งที่เขาชอบ และคอยสนับสนุน หรือให้คำปรึกษาในสิ่งนั้นจะดีกว่าครับ

  Bomb At Track x Milli

  MILLI พูดถึงการทำงาน

  อย่างที่บอกไปว่า เพลงนี้เป็นการทำงานร่วมกันของ 2 ศิลปินจาก Genie และ YUPP! ได้แก่ Bomb At Track และ MILLI โดยมี คำขวัญ ดวงมณี มากำกับตัวมิวสิควิดีโอ ซึ่งทางด้านของ มิลลิ สาวน้อยสุดฮอตก็ได้พูดการทำงานในครั้งนี้ว่า

  “เรารู้จักและฟังเพลงของ BOMB AT TRACK อยู่แล้วค่ะ หลังจากนั้นก็มารู้จักกันที่งาน CAT T-SHIRT พี่ๆ เค้าโคตรเท่ค่ะ ตอนที่พี่เต้มาชวนทำเพลงนี้เราใช้เวลาตัดสินใจแป๊บเดียวเลยแต่ว่าคุยงานกันจริง ๆ คือนานมาก ใช้เวลาเป็นปีกว่าที่เพลงนี้จะออกมา

  พอได้มาทำงานในห้องอัดด้วยกันคือสนุกมาก คือหนูจะมีไปแต่งท่อนแร็ปตรงห้องอัดก็มีที่แต่งไปเองบ้าง แต่งหน้าไมค์บ้างแต่งที่สตูฯนั่งแต่งกับพี่เต้สนุกมากแฮปปี้มาก พี่ปุ้ยตลกมากค่ะ (หัวเราะ)”

  และสำหรับใครที่ชื่นชอบเพลงแนว Nu-Metal หรือ Rap-Metal เดือด ๆ และเนื้อเพลงที่เต็มไปด้วยการเสียดสี และข้อคิด ก็ติดตามทั้ง BATT และ Milli ทางช่อง Genie Rock และ YUPP! ส่วนใครที่ชอบบทความดี ๆ แบบนี้ หรือไม่อยากเพลงดี ๆ ดุ แบบนี้แล้วล่ะก็อย่าลืมติดตาม Inzpy ไว้ด้วยครับ

   

  Related Post

  spot_img

  Most Popular

  spot_img

  Recommended