More

  ร่มรื่นกลางเมือง ที่ กัลปพฤกษ์ สีลม

  วันนี้เรามาลองร้านอาหารเก่าแก่ ย่านสีลม ที่เปิดมานานมากกว่า 40 ปี แล้ว อย่างร้าน กัลปพฤกษ์ สีลม ที่มีรสชาติแบบอาหารไทยแท้ ๆ และยังคงขยายสาขาออกไปตามห้างสรรพสินค้า อีกหลายสาขา เรามาถึงถนนสีลม ถนนเศรษฐกิจหลักของเมืองหลวง แล้วเลี้ยวเข้ามาที่ซอยประมวล ก็จะเจอกับร้านห้องกระจกเล็ก ๆ แต่พอเลี้ยวเข้ามาที่จอดรถนี่ กว้างใหญ่มากเลยค่ะ นี่คือ ที่ดินที่มีราคาแพงที่สุดในประเทศเลยก็ว่าได้ค่ะ

  กัลปพฤกษ์ สีลม

  ภายในพื้นที่จอดรถ ยังมีที่จอดรถแบบลิฟต์อีก เผื่อไว้ตอนคนเข้าออกกัน แล้วที่จอดรถจะไม่พอ โชคดีที่เรามาวันเสาร์ เลยไม่ค่อยมีคน ลองดูด้วยสายตาสั้น ๆ รวมลิฟต์แล้ว คิดว่าได้ประมาณ 60 คันค่ะ แต่ด้านข้างเป็น โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน คงได้เก็บค่าจอดรถสำหรับผู้ปกครองที่มารับ ส่ง นักเรียน ไปในตัวด้วย

  บรรยากาศด้านนอกร้านก็ดูน่านั่ง ยิ่งช่วงนี้อากาศกำลังดีอยู่ด้วย ดูร่มรื่น ด้วยต้นไม้ใหญ่ และการจัดหาร่ม เก้าอี้ ให้เป็นโทนสีขาว ดูดี สะอาดตา ตัดกับสีเขียวของต้นไม้ ทำให้รู้สึกปลอดโปร่ง น่านั่งดื่มอะไรเย็น ๆ มากค่ะ

  กัลปพฤกษ์ สีลม

  ภายในร้าน ส่วนของห้องแอร์ เรียกได้ว่าเคาน์เตอร์เก็บเงินนี่เด่นสุดในร้านเลยค่ะ แสดงให้เห็นถึงการบริหารจัดการที่เป็นระบบมาก พนักงานทุกคน สามารถมองเห็นลูกค้าได้ทุกมุม ถือว่าเป็นร้านอาหารที่มีการบริการที่ดีมากเลยค่ะ สำหรับอาหารของทางร้าน จะเป็นพวกอาหารไทยดั้งเดิม แต่ไม่ใช่ อาหารชาววัง อย่างที่ทุกคนเข้าใจ เป็นรสชาติที่สืบทอดกันมาตั้งแต่รุ่นแรก ๆ แล้ว ที่สำคัญคือ การเลือกวัตถุดิบของดี ที่นำมาใส่ในอาหาร เช่น สะเดาน้ำปลาหวานกุ้งแม่น้ำเผา น้ำพริกมะขามปลาสลิด หรืออย่างโรตีแกงเนื้อ ที่เป็นทีเด็ดเลยค่ะ

  ของหวานของทางร้านที่ขึ้นชื่อมากที่สุดเลย ก็คือ เค้กช็อกโกแลต ที่มีหน้าช็อกโกแลตหนานุ่ม ถือเป็นเจ้าแรก ๆ ของเมืองไทยที่เค้กอร่อยมากขนาดนี้ ยังมีเค้กส้ม เค้กมะตูม ที่ขึ้นชื่อเรื่องความฟู หนานุ่ม และไม่ได้มีแค่เค้กนะคะ ทางร้านยังมีผลไม้ไทย รสชาติเลิศ อย่างส้มเช้งลอยแก้ว กล้วยเชื่อมแดง ส้มฉุน ข้าวเหนียวเปียก หรือครองแครง ด้วยนะคะ ซึ่งทุกอย่างในร้านได้เลือกวัตถุดิบตามฤดูกาลมาทำเองทั้งหมดเลย  ไม่ได้ไปซื้อมาค่ะ

  กัลปพฤกษ์ สีลม

  นอกจากนี้ยังมีพวกน้ำสมุนไพร น้ำผลไม้ ดื่มเพื่อความสดชื่นด้วยนะคะ อย่าง น้ำตะไคร้ น้ำลำไย น้ำกระเจี๊ยบ เหมาะกับการดื่มคลายร้อนได้ดีสุด ๆ เลยล่ะค่ะ เป็นโมเมนต์ ที่เน้นไปในเรื่องของการใช้ วัตถุดิบในไทยได้ดีมาก

  ก่อนกลับ ก็หาของติดไม้ ติดมือกลับบ้านไปสักหน่อย อย่างน้ำจิ้มสุกี้ ที่เป็นโฮมเมด เพราะขวดแบบนี้ไม่ได้มีขายตามห้างฯ แน่นอนค่ะ ส่วนของสด จำพวก ผัก ผลไม้ ก็เป็นของโครงการหลวงที่รับประกันความสด ใหม่ ก็นำมาวางขายในห้องแอร์เย็น ๆ ไว้ให้ช้อปติดไม้ ติดมือ กันไปค่ะ

  กัลปพฤกษ์ สีลม
  เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 18.00น.
  พิกัด: Google Map

  และถ้าหากใครที่กำลังตามหา คาเฟ่ ร้านอาหารเด็ดดัง สถานที่ท่องเที่ยว ที่พัก สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่ Inzpy Travel นะคะ บอกเลยว่ามีอีกหลายที่ที่ชวนให้คุณไปตามหาแรงบันดาลใจ

  Related Post