More
  spot_img

  ขอพรด้านนี้ บูชาเทพเจ้าองค์ไหนดี? พร้อมแจกพิกัดบูชาและขอพรจากเทพเจ้าแต่ละองค์ (PART2)

  เซย์ไฮค่า ชาวสายมู Inzpy เคยมั้ย ? ตามไป ขอพร กับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เขารีวิวกันเต็มโซเชี่ยล แต่ทำไมเรายังไม่ได้รับพรอีกนะ เอ๊ะ! รึว่าเราจะโดนลัดคิว ?

  สาว เดี๋ยวก่อน อย่าพึ่งโวยวาย เราไปขอพรตามที่เขารีวิวกันเนี่ย ถามหน่อย เรากำลังขอพรกับเทพเจ้าถูกองค์รึเปล่านะ ไม่ใช่ไปหาเทพเจ้าที่ประทานพรด้านการเงิน แต่เราไปขอพรความรักนะสาว ท่านคงจะประทานพรให้สมหวังอยู่หรอกมั้ง!

  วันนี้เราเลยเอาเทพเจ้าแต่ละองค์ มาเปิดเลยว่า เทพเจ้าองค์นี้ ประทานพรเรื่องไหนบ้าง แล้วถ้าเราอยากขอพรด้านนี้ จะต้องไปบูชากับเทพเจ้าองค์ไหนกันนะ ต่อจากบทความตอนที่แล้วนะคะ ตามไปดูกันเลยค่ะว่าวันนี้มีเทพเจ้าองค์ไหนบ้าง

  พระแม่สุรัสวดี ความรุ่งเรื่องก้าวหน้า รอบรู้ด้านศิลปะ

  พระแม่สุรัสวดีเป็นพระชายาของพระพรหม (พระพรหมผู้สร้างโลก) เป็นหนึ่งในสามมหาเทวีสูงสุด ในศาสนาพราหมณ์-ฮินดู และยังมีแม่น้ำสายสำคัญที่ชื่อว่า สรัสวดี ในประเทศอินเดีย อีกด้วย พระนามของพระแม่สรัสวดี นั้นออกเสียงเรียกได้อีกหลายวิธี เช่น พระแม่สรัสวตี พระแม่สุรัสวดี พระแม่สุรัสวตี ฯลฯ

  พระแม่สุรัสวดีเปรียบเสมือนครู อาจารย์ พระองค์คือเทวีแห่งสรรพความรู้ต่าง ๆ วิชาการอันล้ำลึก รวมไปถึงวิทยาการอันก้าวหน้าอีกด้วย พระองค์ทรงเป็นสัญลักษณ์ของงานศิลปะทุกแขนง ไม่ว่าจะเป็น การวาดเขียว การดนตรี อักษรศาสตร์ รวมไปถึงการแต่งตำรา

  ซึ่งพระองค์ยังเป็นเทวีแห่งปรีชาชาญแจ่มแจ้ง การเล่าเรียน การวิจัย การวิเคราะห์ เจรจาต่อรอง การพูด ตลอดจนเป็นผู้ที่ให้กำเนิดอักขระของอินเดีย คือ อักษรเทวนาครี นั่นเอง

  ทำให้นักเรียน นักศึกษา นับถือบูชาพระแม่สุรัสวดีเป็นอย่างมาก และยังมีเทวรูปประดิษฐานในสถานศึกษาด้วย พระแม่สุรัสวดีเหมาะสมแก่การบูชาสำหรับผู้ที่มีอาชีพเป็นครู นักวิจัย นักวิชาการ โบราณคดี ผู้ที่อยู่ในแวดวงแพทย์ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และดนตรี

  วิธีไหว้พระแม่สุรัสวดี
  ดอกไม้ คือ ดอกดาวเรือง ดอกบัว ดอกมะลิ
  เครื่องหอม ควรมีกลิ่นแก่นจันทร์ ไม้จันทร์ กลิ่นกฤษณา กลิ่นดอกบัว และกลิ่นมะลิ
  ขนม คือ ขนมรสหวาน มีกลิ่นหอม
  ผลไม้ ถวายได้ทุกชนิด (ห้ามบูชาของเปรี้ยวเด็ดขาด)

  *ห้ามบูชาเนื้อสัตว์เด็ดขาด

  พิกัดสักการบูชา และ ขอพร จากพระแม่สุรัสวดี :
  วัดแขก (สีลม)

  พระพรหม การงาน การเงิน สุขภาพ โชคลาภ

  พระพรหมได้ชื่อว่าเป็นพระผู้สร้างโลกและให้กำเนิดสิ่งต่าง ๆ ในจักรวาล เป็นเทพเจ้าสูงสุดในคติของศาสนาฮินดู เป็นเทพเจ้าแห่งการสร้างสรรค์ ความเมตตา มีความเชื่อมานานว่า ผู้ใดที่สักการะเคารพบูชาในพระพรหม จะประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน เป็นที่รักใคร่ของคนทั้งหลาย มีโชคลาภในด้านการเงิน และมีสุขภาพที่แข็งแรง

  วิธีไหว้พระพรหม
  กำยานและธูปใช้ได้ทุกกลิ่น
  ผลไม้แนะนำเป็นกล้วย มะพร้าว สาลี่ ชมพู่
  ดอกไม้กลิ่นหอมอ่อน ๆ เช่น ดอกมะลิ ดอกบัว

  *ของต้องห้ามถวาย คือ เนื้อสัตว์ทุกชนิด

  พิกัดสักการบูชา และ ขอพร จากพระพรหม :
  ศาลท้าวมหาพรหมเอราวัณ แยกราชประสงค์

  พระนารายณ์ ความรุ่งเรือง มีคนเมตตา

  พระวิษณุ หรือพระนารายณ์ เป็นมหาเทพผู้ยิ่งใหญ่อีกองค์หนึ่งแห่งศาสนาพราหมณ์-ฮินดู ซึ่งเชื่อกันว่าพระนารายณ์เป็นผู้รักษา ทรงมีเทวานุภาพขจัดเหล่ามารและสิ่งชั่วร้ายทั้งปวง พระองค์ทรงคุ้มครองทุกสรรพชีวิต ทรงบันดาลอำนาจวาสนาแก่มนุษย์ทุกคนที่เคารพบูชาถึงพระองค์อยู่เสมอ อสูรเหล่ามารทุกตัวต่างเกรงกลัวอานุภาพแห่งพระนารายณ์

  วิธีไหว้พระนารายณ์
  ดอกไม้ คือ ดอกบัว ดอกดาวเรือง ดอกกุหลาบ ดอกกล้อยไม้ ทุกสีทุกพันธ์
  ธูป กำยาน เครื่องหอม
  แนะนำใช้กลิ่นมะลิ ไม้จันทร์ หรือไม้กฤษณา

  *ห้ามสีดำล้วน  หากมีสีดำควรมีลายทอง

  พิกัดสักการบูชา และ ขอพร จากพระนารายณ์ :
  พระนารายณ์เทวเทพ กระทรวงอุตสาหกรรม
  วัดแขก สีลม

  พระศิวะ ขับไล่สิ่งอัปมงคล

  พระศิวะ หรือพระอิศวร ทรงเป็นมหาเทพผู้เป็นใหญ่ในจักรวาล หนึ่งใน ตรีมูรติ หรือ 3 มหาเทพสูงสุดแห่งศาสนาพราหมณ์-ฮินดู (พระพรหม พระวิษณุ พระศิวะ) องค์เทพผู้เปี่ยมไปด้วยอำนาจ ชายาคือพระแม่อุมา และบุตรคือ พระพิฆเนศและพระขันธกุมาร เชื่อกันว่า พระองค์ถือกำเนิดจากพระเวทและพระธรรมช่วยกันเนรมิตขึ้นมา

  พระศิวะได้รับพลังให้มีอิทธิฤทธิ์สูงสุด สามารถประทานพรให้บุคคลใดก็ได้ พระองค์เป็นเทพที่จะคอยขับไล่สิ่งชั่วร้ายให้ห่างไกล และทำให้เกิดความดีงามเป็นศิริมงคลเกิดขึ้น ผู้ที่มีความทุกข์ไม่ว่าจะเป็นในทางใด หากบวงสรวงบูชา ขอพรให้พ้นทุกข์ พระศิวะก็จะประทานพรให้ผู้นั้นได้พ้นจากห้วงแห่งความทุกข์ด้วยเช่นกัน

  วิธีไหว้พระศิวะ
  เครื่องดื่มควรเป็น น้ำดื่ม นมสด
  ดอกไม้ คือ ดอกดาวเรือง ดอกบัว ดอกกุหลาบ ดอกไม้ป่าต่าง ๆ
  เครื่องหอม เป็น กำยาน กลิ่นจันทน์ กลิ่นดอกบัว กลิ่นสมุนไพรต่าง ๆ
  ผลไม้ ควรเป็นผลไม้ที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ รสชาติอ่อนๆ ไม่เปรี้ยวจัด ไม่หวานจัด
  ควรถวายทั้งเปลือก หรือเป็นลูกๆ เช่น กล้วยทั้งหวี
  ธัญพืช เช่น งา ลูกเดือย ข้าวตอก ใบมะตูม หญ้าคา เผือก มัน ถั่วฝัก เมล็ดถั่ว
  เมล็ดข้าว เมล็ดบัว พริกไทย เครื่องเทศต่าง ๆ

  *ห้ามถวายอาหารคาวและเนื้อสัตว์เด็ดขาด

  พิกัดสักการบูชา และ ขอพร จากพระศิวะ :
  ศาลพระสหาศวิ (Central Word)
  วัดแขก สีลม

  ท้าวจตุโลกบาล ปลอดภัยจากโรคภัยและอุบัติเหตุทั้งปวง

  ท้าวจตุโลกบาล เทพผู้คุ้มครองจากโรคาภัยทั้งปวงและปัดเป่าอุบัติเหตุจากการเดินทาง คุ้มครองมนุษย์โลกทั้ง 4 ทิศ ไม่ว่าจะเหนือ ใต้ ตะวันออก หรือตะวันตก ท้าวจตุโลกบาล (จตุ หมายถึง 4 โลกบาล หมายถึงโลก) คือการรวมกันของเทพ 4 พระองค์ ประกอบไปด้วย ท้าวเวสสุวัณ (ท้าวกุเวร) (ทิศเหนือ) ท้าววิรุฬหก (ทิศใต้) ท้าวธตรฐ (ทิศตะวันออก) และท้าววิรูปักข์ (ทิศตะวันตก)

  ผู้ที่มีบทบาทสำคัญที่สุดคือ ท้าวเวสสุวัณ (ท้าวกุเวร) เทพผู้เป็นใหญ่ทางทิศเหนือมีรูปลักษณ์เป็นยักษ์คอยปกปักรักษาพุทธศาสนาและมนุษยชาติจากสิ่งชั่วร้าย นอกจากนี้พระองค์ยังเป็นเทพแห่งความมั่งคั่งผู้ปกป้องคลังสมบัติของเทวโลกรวมถึงช่วยเหลือเทพเทวดาองค์อื่นในการทำภารกิจให้สำเร็จลุล่วง ท้าวเวสสุวัณได้รับการยอมรับให้เป็นหนึ่งในเทพที่ทรงอำนาจที่สุดบนสวรรค์

  วิธีไหว้ท้าวจตุโลกบาล
  เครื่องดื่ม คือ น้ำมะพร้าว น้ำหวาน
  ผลไม้ คือ มะพร้าว
  พวงมาลัยดาวเรือง
  *ห้ามถวายอาหารที่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์เด็ดขาด

  พิกัดสักการบูชา และ ขอพร จากท้าวจตุโลกบาล :
  เกสร พลาซ่า(ลุมพินี)

  บทความที่เกี่ยวข้อง :
  ขอพรด้านนี้ บูชาเทพเจ้าองค์ไหนดี? พร้อมแจกพิกัดบูชาและขอพรจากเทพเจ้าแต่ละองค์ (PART1)

  _____

  ติดตาม Inzpy ได้ที่

  Youtube:
  https://www.youtube.com/@Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth/

  paloyp
  paloyp
  สาวกราฟิกดีไซน์ท่านหนึ่ง ที่เป็น Graphic Designer, Video Editor, Content Creator, etc. จ้างงานได้ รับงานนอก ไม่ร้อนเงิน แต่อยากรวย! Contact : [email protected]

  Related Post

  Most Popular

  Recommended