More

  “nostalgia for unity” ศิลปะของสิ่งที่มองไม่เห็น

  เข้าฤดูฝนแล้ว อยากชวนดูงานศิลปะดาร์กๆ ชวนหลอน อย่างนิทรรศการ ‘nostalgia for unity’ ผลงานของ กรกฤต อรุณานนท์ชัย ศิลปินร่วมสมัยชาวไทยที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ ที่ได้ สเตฟาโน ราโบลลี แพนเซรา, ชวิศ เจียรวนนท์ และเจมมิกา สินธวาลัย ร่วมเป็นภัณฑารักษ์ของงาน

  กรกฤต อรุณานนท์ชัย เคยเข้าร่วมแสดงใน Thailand Biennale จังหวัดเชียงราย (พ.ศ. 2566) เขามักจะสร้างสรรค์ผลงานจากการสำรวจประเด็นที่เคลื่อนไหวอยู่รอบตัวในสังคม ทั้งประเด็นด้านความเชื่อ ศาสนา ศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ปรัชญาเกี่ยวกับเวลาและชีวิต ผลงานศิลปะของเขาจึงหลากหลาย มีทั้ง งานจิตรกรรม ภาพเคลื่อนไหว ศิลปะภาพถ่าย และศิลปะกาารแสดง (Performance Art)

  nostalgia for unity

  แต่ “nostalgia for unity” จะเป็นจุดเปลี่ยนของแนวทางการสร้างสรรค์ผลงาน โดยกรกฤตเลือกใช้พื้นที่เว้นว่าง (Negative Space) เป็นสื่อสำคัญของการจัดนิทรรศการในครั้งนี้ ทั้งยังเป็นงานจิตรกรรม ภาพยนตร์ เวที และบทหนัง ที่กระตุ้นเร้าให้ผู้ชมสัมผัสได้ถึงการไม่มีอยู่ ในที่นี้เขามองว่า สิ่งไร้ตัวตนที่สิงอยู่ในผลงานของเขาคือ ‘นกฟีนิกซ์’ โดยมีบทภาพยนตร์ทำหน้าที่เป็นเส้นกั้นระหว่าง “สิ่งที่ได้รับการยินยอม” กับ “สิ่งที่มิอาจกล่าวถึง” ระหว่างหลายเส้นเวลาที่ต่างกัน ระหว่าง “ผู้คน” กับ “สิ่งที่มองไม่เห็น” ถึงอย่างนั้น เราก็ยังอยากเชื่อว่าสิ่งนั้นมีอยู่จริง

  ในนิทรรศการนี้ กรกฤต ชวนคุณย้อนกลับมาสำรวจแกนความคิดเดิมในงานของเขา เช่น การทับซ้อนกันของจุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุด ความเสื่อมสลายและการเกิดใหม่ ความเชื่อมโยงระหว่างการรู้แจ้งของปัจเจกบุคคลและจิตวิญญาณร่วมทางสังคม เขานำเรื่องราวความสัมพันธ์ของวิญญาณนิยมและคุณลักษณะของโบสถ์ มาสร้างพื้นที่การอยู่ร่วมกันขององค์ประกอบในการอธิษฐาน เจตนา และพิธีกรรม ทั้งหมดเชื่อมโยงกันผ่านบรรดาร่างผู้ชมที่เคลื่อนผ่านพื้นที่

  นอกจากนี้ กรกฤตยังได้แรงบันดาลใจจากประวัติความเป็นมาของอาคารไทยวัฒนาพานิช โรงพิมพ์หนังสือเรียนที่เขาเคยใช้สมัยยังเป็นนักเรียน กระทั่งปี พ.ศ. 2543 เมื่ออาคารเกิดเหตุเพลิงไหม้ เขามองว่าสถาปัตยกรรมนี้เปรียบเสมือนร่างยักษ์ที่กำลังสลายไปตามกาลเวลา เขาจึงสร้างหัวใจดวงใหม่ให้ร่างยักษ์จากเถ้าถ่านที่หลงเหลืออยู่ภายในอาคาร ก่อให้เห็นมวลที่มีลักษณะคล้ายเวที บทสวดถูกปั้นนูนออกมาจากพื้น แสงในห้องถูกกรองผ่านกระจกสีและหมอกควัน ชวนให้นึกถึงสีของมลพิษในอากาศจากนวนิยายไซไฟและความเป็นจริงในปัจจุบัน

  นิทรรศการ “nostalgia for unity” จัดแสดงที่ บางกอก คุนส์ฮาเลอ (BANGKOK KUNSTHALLE) พื้นที่จัดแสดงงานศิลปะแห่งใหม่ใจกลางเยาวราช เปิดให้เข้าชมฟรี (ไม่มีค่าใช้จ่าย) ตั้งแต่วันนี้ ถึง 31 ตุลาคม 2567 เวลา 14.00 – 20.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์และวันอังคาร)

  การเดินทาง คุณสามารถเดินทางลงที่ MRT สถานีหัวลำโพง ทางออก 2 และสามารถจอดรถยนต์ส่วนตัวได้ที่ลานจอดรถสถานีรถไฟหัวลำโพง หรือ Gorilla Parking (เดินเพียง 100 เมตร)

  ——-

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth
  ฝาก กดติดตาม กดไลก์ กดแชร์เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะคะ

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post