More
  spot_img

  จับคู่เมนูชะลอวัย แคร์ตัวเองได้ตั้งแต่ 20 ต้น ๆ

  จับคู่เมนูชะลอวัย แคร์ตัวเองได้ตั้งแต่ 20 ต้น ๆ – ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าช่วงที่ผ่านมาทำให้เราอยู่บ้านกันมากขึ้นและไม่ได้ออกไปชีวิตเท่าที่ควร บางครั้งการเก็บตัวอยู่แต่ในบ้านนานเกินไป ก็รังแต่จะสร้างความเครียดความกังวลซึ่งเป็นที่มาของริ้วรอยก่อนวัย แม้คุณจะมีอายุแค่ 20 กว่าก็ตาม แต่เชื่อเถอะว่าในช่วงเวลาวุ่น ๆ แบบนี้ รู้ตัวอีกที ริ้วรอยเหล่านี้ก็มาอยู่บนใบหน้าของเราซะแล้ว

  และสิ่งที่ดูจะเป็นทางออกจากความเครียดของใครหลายคนในช่วงนี้ คือการทำอาหารกินเองที่บ้าน ซึ่งเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในตอนนี้ เอาล่ะ อ่านถึงตรงนี้แล้วอย่าพึ่งกลัวว่าเราจะพาคุณเข้าหลักสูตรมาสเตอร์เชฟใด ๆ มื้ออาหารที่เราจะแนะนำวันนี้ เป็นอาหารที่ทำได้ง่าย ไม่ต้องใช้ฝีมือ และมีคุณประโยชน์ทางสารอาหารอย่างสูง แม้จะไม่ได้ดูเป็นเมนูที่ใหม่หรือหวือหวา แต่รับรองว่าเราคัดสรรมาแล้วเพื่อให้คุณรู้จักทางเลือกใหม่ ๆ ในเมนูสุดแสนจะธรรมดาเหล่านี้ และยังจะช่วยซ่อมแซมทั้งร่างกายและจิตใจของคุณให้สมกับวัยอีกด้วยนะ

  1. โยเกิร์ตและผลไม้ตระกูลเบอร์รี

  เมนูสุขภาพที่เราคุ้นเคยกันดีทั้งโยเกิร์ตและผลเบอร์รีนานาชนิด นอกจากความอร่อยและเข้ากันได้ดีของอาหารทั้งสองชนิดแล้ว ก็ยังมีสรรพคุณช่วยเรื่องชะลออายุได้อย่างดี โยเกิร์ตอุดมไปด้วยโพรไบโอติกส์ที่ช่วยเรื่องระบบการขับถ่าย เมื่อกำจัดสารตกค้างออกไปได้ก็จะทำให้สุขภาพผิวและร่างกายดีขึ้นตามลำดับ และผลไม้ตระกูลเบอร์รีเองที่มีสารเอลลาจิก ที่มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดริ้วรอย และยังกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิวอีกด้วย เรียกได้ว่าเราคุ้นเคยกับเมนูนี้กันดีแต่ไม่เคยรู้ถึงประโยชน์เบื้องลึกเบื้องหลังเลย งั้นพรุ่งนี้ คงต้องลองแล้วล่ะ!

  โยเกิร์ตและผลไม้ตระกูลเบอร์รี่
  Cr: Photo www.freepik.com

  2. เต้าหู้และกะหล่ำดาว

  มาที่เมนูสไตล์ญี่ปุ่นกันบ้าง เราเชื่อว่าคุณน่าจะเคยเห็นเมนูนี้ตามร้านอาหารหรือร้านสลัดเจ้าประจำ แต่รู้กันหรือไม่ว่าเต้าหู้ที่ทำจากถั่วเหลืองที่เราคุ้นเคยกันดีนี่แหละ ประกอบด้วยสารอาหารมากมายที่จะช่วยลดระดับคอเรสเตอรอลชนิดเลว (LDL) อันมีผลทำให้ผิวแก่ก่อนวัย รวมไปถึงกะหล่ำดาวหรือจะเป็นผักใบเขียวชนิดอื่นๆ ที่ประกอบด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ สารต้านมะเร็ง วิตามิน และแร่ธาตุ ที่จะส่งเสริมให้ร่างกายคุณดีขึ้นจากภายในสู่ภายนอกไปพร้อมกัน

  เต้าหู้

  3. ข้าวโอ๊ตขัดเปลือกและอโวคาโด้

  ลองมาดูเมนูของคาวกันซักหน่อย ข้าวโอ๊ตเป็นคาร์บชนิดดีที่มีสารอาหารครบถ้วน คุณประโยชน์ของข้าวโอ๊ตที่รู้กันดีในวงกว้างคือการลดคอเรสเตอรอลได้ดี และปราศจากกลูเตน ส่วนอโวคาโด้ก็ยืนหนึ่งในวงการซุปเปอร์ฟู้ด อุดมไปด้วยกรดไขมันชนิดดี และวิตามินที่สำคัญกับผิวทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ เค ซีและอี ที่จะช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายและทำให้ผิวเปล่งปลั่ง ที่เราจับคู่เลือกสองอย่างนี้ เพราะเรามักจะทานแต่ข้าวซึ่งมีปริมาณน้ำตาลในปริมาณที่สูง ลองเปลี่ยนมาทานคาร์บทางเลือกอื่นดูก็น่าจะดีไม่น้อย โดยคุณสามารถเพิ่มไข่ลวกหรือเครื่องเคียงต่าง ๆ ได้ในเมนูนี้ถ้าหากกลัวว่าเมนูจะดูจืดชืดไปหน่อยที่มีเพียงแค่สองอย่าง แต่รับรอง ไม่ว่าจะทำอย่างไร เมนูนี้ก็จะถูกใจใครหลายคนแน่นอน ทั้งอร่อย ทั้งดีต่อใจ

  ข้าวโอ๊ตขัดเปลือกและอโวคาโด้

  4. แซลมอนและวอเตอร์เครส

  เมื่อนึกถึงปลาที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง “แซลมอน” จะเป็นปลาชนิดแรกแน่ๆ ที่คุณนึกถึง ด้วยโอเมก้า 3 ในปริมาณที่สูงจะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นในผิว และยังอุดมไปด้วยวิตามินดีที่จะป้องกันผิวจากยูวีและแสงแดด ตัวการหลักของการเกิดริ้วรอย เมื่อทานคู่กับวอเตอร์เครส ผักใบเขียวอีกชนิดหนึ่งที่มีทั้งแคลเซียม โพแทสเซียม แมงกานีส วิตามินเอ รวมไปถึงสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะช่วยทำให้การไหลเวียนของแร่ธาตุในร่างกายดีขึ้นอย่างมาก นับว่าเป็นเมนูที่น่าลองทำไว้รับประทานกับครอบครัวเลยทีเดียว เพราะใคร ๆ ก็ชอบแซลมอน

  แซลมอนและวอเตอร์เครส จับคู่เมนูชะลอวัย

  5. น้ำมะพร้าวหรือชาเขียว

  ปิดท้ายด้วยเครื่องดื่ม ที่เราจะลองให้คุณเลือกดูตามใจชอบระหว่างน้ำมะพร้าวที่คนไทยเราคุ้นเคยกันอย่างดี น้ำมะพร้าวประกอบไปด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจน ทำให้ผิวพรรณสดใสและเปล่งปลั่ง และยังมีส่วนสำคัญในการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน ซึ่งช่วย ชะลอวัย การเกิดริ้วรอยได้เป็นอย่างดี มาที่ฝั่งของชาเขียวกันบ้าง ชาเขียวอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะช่วยลดอาการอักเสบและชะลออายุของเซลล์ จนมีผลให้ริ้วรอยลดลงและหน้าดูกระจ่างใสขึ้น แต่ขอเตือนไว้ว่าให้ดื่มอย่างพอเหมาะ เพราะบางคนอาจจะไม่ชอบคาเฟอีนในชาซักเท่าไหร่ เอาล่ะ ถึงเวลาที่คุณต้องลองเลือกแล้ว

  น้ำมะพร้าวหรือชาเขียว จับคู่เมนูชะลอวัย

  จับคู่เมนูชะลอวัย เป็นอย่างไรกันบ้างกับเมนูทั้งหมดที่เราได้แนะนำคุณ ลองไปเข้าครัวทดลองทำกัน เพราะการกินที่ดีก็เหมือนเราได้ดูแลร่างกายเราจากข้างใน และเมื่อข้างในดีแล้ว ร่างกายภายนอกเราก็จะตอบสนองตามไปด้วย และไม่ใช่เพียงแค่การกินอย่างเดียวที่จะทำให้เราอายุสมวัย อย่าลืมที่จะดูแลสุขภาพจิตและร่างกายของเราด้วยวิธีอื่น ๆ ควบคู่ไปด้วย แล้วตัวเราเองก็จะมีความสุขและรักตัวเองในทุก ๆ วันของชีวิต

  Related Post

  spot_img

  Most Popular

  spot_img

  Recommended