More

  สวนสาธารณะ คลองช่องนนทรี เปิดรับเทศกาลปีใหม่แล้ว

  สวนสาธารณะในกรุงเทพฯ มีอยู่หลายที่ แต่ความต้องการของคนเมือง ที่อยู่กันอย่างหนาแน่น ไม่สามารถรองรับกับความต้องการได้ และเรื่องการเดินทาง ซึ่งต้องใช้รถไป ทำให้ที่จอดรถไม่พอ ทางหน่วยงานของกรุงเทพมหานคร จึงผุดไอเดีย สร้างสวนสาธารณะ สำหรับคนเมือง จึงเกิดเป็นสวนสาธารณะ คลองช่องนนทรี ขึ้น

  หลายคนคงได้ผ่านไปแถวถนนสาทร แยกตัดกับถนนนาราธิวาส ตรงรถไฟฟ้าบีทีเอส (BTS) สถานีช่องนนทรี กันไปบ้างแล้ว ซึ่งแยกนี้จะมีสะพานข้ามแยกที่สวยที่สุดในประเทศไทย นั่นคือ สะพานช่องนนทรี (Chong Nonsi Skywalk) ที่เชื่อมต่อกับตึกสูงทั้ง 4 มุมของแยกนี้

  พื้นที่โครงการนั้นถูกออกแบบมาเพื่อเป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทางตั้งแต่สถานีรถไฟฟ้า ต่อมาถึงสะพานช่องนนทรี ก่อนจะเข้าสู่สถานีรถ BRT จะมีทางลงไปสู่สวนสาธารณะ คลองช่องนนทรีแห่งนี้

  เส้นทางเดินจากบนสะพานลอยลงมาสู่สวนสาธารณะแห่งนี้ ได้ออกแบบเป็นทางเดินโค้งไปมา และลาดลงมาสู่พื้นราบ หากแต่จุดเชื่อมต่อนี้จะพร้อมเปิดให้บริการปลายเดือนมกราคม เพื่อตรวจสอบฐานราก และความแข็งแรงก่อน ส่วน ณ ปัจจุบัน ทางกรุงเทพมหานคร (กทม.) จะเปิดให้ประชาชนได้เข้าไปสู่สวนได้จนถึงวันที่ 5 มกราคม 2565 เพื่อถ่ายรูป และเยี่ยมชมบรรยากาศ

  สวนสาธารณะ คลองช่องนนทรี

  โดยทางเดินเข้าสวน จะต้องผ่านทางตึกเอ็มไพร์ หรือทางตึก บางกอกซิตี้ ทาวเวอร์ แล้วเดินมาประมาณ 100 เมตร จะมีทางม้าลายที่สร้างมาใหม่เพื่อข้ามเข้ามาในสวนนี้

  สำหรับช่วงเทศกาลแห่งความสุขนี้ ทาง กทม. ได้ประดับไฟ และตกแต่งพร๊อพตามต้นไม้ ให้ประชาชนได้เข้ามาถ่ายรูป เช็คอิน ในยามค่ำคืนอีกด้วย ซึ่งก็สวยงามไปอีกแบบ

  สวนสาธารณะ คลองช่องนนทรี

  สำหรับช่วงนี้จนถึงวันที่ 5 มกราคม 2565 นี้ จะเป็นการเปิดให้ชมในเฟสแรกเท่านั้น โซนด้านหลังยังคงเป็นคลองอยู่ ซึ่งโครงการทั้งหมดสามารถเดิน หรือวิ่งได้รวมระยะทางถึง 4.5 กิโลเมตร เรียกว่ายาวกว่าระยะทางของสวนลุมเกือบเท่าตัว

  สำหรับแนวคิดการสร้างคลองช่องนนทรีนี้ น่าจะเหมือนกับคลองโอตารุ ที่ประเทศญี่ปุ่น ที่นำเอาเรื่องปัญหาการจัดการน้ำมาทำเป็นระบบ และสร้างบรรยากาศให้เป็นสวนสาธารณะโครงข่ายพื้นที่สีเขียวให้กับทุกคน

  สำหรับท่านใดที่ต้องการเข้ามาถ่ายรูปในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ สามารถนั่งรถไฟฟ้าบีทีเอส มาลงสถานีช่องนนทรี แล้วเดินต่อมาถึงสะพานช่องนนทรี แวะถ่ายรูปสักหน่อย ค่อยเดินต่อมาข้ามทางม้าลาย จะมีเจ้าหน้าที่คอยโบกรถให้จอดตามสัญญาณไฟจราจรด้วย ขากลับก็พาคนรู้ใจไป เคาต์ดาวน์ต่อบน Rooftop เลยค่ะ

  แผนที่: สวนสาธารณะคลองช่องนนทรี

  วันที่ 25 ธันวาคม 2564 – 5 มกราคม 2565

  เปิดเวลา 16.30 – 21.00 น.

  Related Post