More
  spot_img

  กินปิ้งย่างอย่างไรให้ปลอดภัย ?

   

  ปิ้งย่าง ปลอดภัย
  Cr: Photo pinterest.com

  สาวกชาวปิ้งย่างทั้งหลาย แค่นึกถึงคำว่า ปิ้งย่าง กลิ่นหอม ๆ ของเบคอนเกรียม ๆ ก็ลอยอบอวลมาแล้วใช่มั้ยละ เราเป็นหนึ่งในคนรักปิ้งย่าง บางเดือนกิน 3-4 วันเลยทีเดียว แต่ว่านอกจากการที่ชอบกินเกรียม ๆ หรือบางคนชอบกินไหม้ ๆ สิ่งที่พวกเรารู้คือมันไม่ดีจะทำให้เป็นมะเร็ง แล้วเราควรรู้อะไรอีกบ้าง ?

  เนื้อสัตว์ที่ปรุงไม่สุกหรือปรุงอย่างไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อาหารเป็นพิษได้ การรับประทานเนื้อย่างที่ไหม้เกรียมบ่อยเกินไปอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อมะเร็งบางชนิดได้ เพราะในแต่ละปี เราจะได้รับการวิจัยว่าคนเราเป็นโรคอาหารเป็นพิษมักเกิดจากการรับประทานเนื้อสัตว์ที่ปรุงไม่สุก สัตว์ปีก และผลิตภัณฑ์จากสัตว์อื่น ๆ แบคทีเรีย เช่น E. coli และ Salmonella มีอยู่ทั่วไปในไก่ เนื้อวัว และเนื้อสัตว์

  หากคุณไม่ได้ปรุงอาหารเนื้อสัตว์ที่อุณหภูมิสูงพอที่จะฆ่าเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อโรคอื่น ๆ ละนำไปสู่อาการเช่นอาเจียน , กระเพาะอาหาร ปวดและท้องเสีย โดยปกติ อาหารเป็นพิษจะไม่รุนแรง

   

  เรามาดูเคล็ดลับการย่างอย่างถูกวิธีกันค่ะ

   

  แยกอาหาร

  เก็บเนื้อดิบให้ห่างจากผลไม้ ผัก และอาหารอื่น ๆ ที่คุณจะกินโดยไม่ต้องปรุงอาหารเพื่อหลีกเลี่ยงการปนเปื้อนของแบคทีเรีย จากนั้นล้างเขียง จาน และภาชนะทุกชิ้น ใช้จานและช้อนส้อมใหม่สำหรับอาหารปรุงสุกเสมอ

   

  ทำความสะอาด

  ล้างมือด้วยน้ำอุ่นและสบู่อย่างน้อย 20 วินาทีก่อนเตรียมอาหารและหลังจับเนื้อดิบ

  ปิ้งย่าง ปลอดภัย
  Cr: Photo pinterest.com

   

  เก็บความเย็นไว้

  เก็บเนื้อสัตว์ไว้ในตู้เย็นจนกว่าคุณจะพร้อมย่าง หากคุณมีเนื้อเหลือจากการย่างให้อุ่นไว้ (140 F หรือร้อนกว่านี้) หรือใส่ในตู้เย็นภายในสองชั่วโมง (ภายใน 1 ชั่วโมงหากอุณหภูมิภายนอกสูงกว่า 90 F) แช่แข็งพวกเนื้อบดหรือเนื้อสัตว์ปีกที่ไม่ได้กินภายใน 1-2 วัน

   

  ปรุงให้สุก

  อาหารที่เรากินควรปรุงให้สุกทุกอย่าง เพราะนอกจากเราจะป้องกันการท้องเสียแล้ว เรายังจำเป็นต้องป้องการเรื่องของพยาธิ เพราะมันเป็นสิ่งที่มองไม่เห็นและมันยังอันตรายต่อร่างกายเราด้วย

  ปิ้งย่าง ปลอดภัย
  Cr: Photo pinterest.com

   

  ระวัง

  แมลงจะมีเชื้อโรคมันจะเข้าที่เท้าและร่างกาย ถ้าคุณเห็นว่ามันบินมาบนอาหารให้โยนมันทิ้งไป เพราะมันอาจจะบินไปที่กองขยะและมันมาเกาะที่อาหารของเรา

  ปิ้งย่าง ปลอดภัย
  Cr: Photo pinterest.com

   

  ใช้เตาไฟฟ้าแทนเตาถ่าน

  เพราะเตาไฟฟ้ามันสามารถควบคุมความร้อนได้ดีกว่า ในกรณีปิ้งบนเตาถ่าน ควรใช้ถ่านที่อัดเป็นก้อน ไม่ควรใช้ถ่านป่นละเอียด เพราะเกิดเผาไหม้จะเกิดขึ้นอย่างช้า ๆ

   

  สุกให้เท่ากัน

  เวลาเราเอาเนื้อมาปิ้งควรแผ่ให้เป็นแผ่นอย่าย่างทับกัน เพราะไม่งั้นจะทำให้เนื้อที่เรากินไม่มันไม่สุก

  ปิ้งย่าง ปลอดภัย
  Cr: Photo pinterest.com

   

  เอาไขมันออก

  เนื้อสัตว์ที่เราเอามาปิ้งกิน ควรตัดส่วนไขมันออกก่อน เพื่อลดปริมาณไขมันในร่างกาย และลดการเกิดควันที่มาจากน้ำมันของไขมันที่หยดลงบนถ่าน

  • การปิ้งย่างเป็นที่นิยมกันอย่างมากและมีหลายร้านให้เลือกในปัจจุบัน แต่การเลือกร้านก็สำคัญ เราจะต้องดูก่อนว่าร้านที่เราไปกินนั้นมีความสะอาดแค่ไหน ไม่ว่าจะเป็นภายในร้าน โต๊ะ แก้ว จาน เป็นต้น เพราะเชื้อโรคแท้จริงแล้วมันสามารถเข้าสู่ร่างกายเราได้ทุกเมื่อ ถ้าใครไม่อยากท้องเสียล่ะก็ ลองทำตามวิธีที่เราได้บอกไปดูนะคะ รับรองว่าได้กินอย่างอร่อยและปลอดภัยแน่นอนค่ะ

  บุหรี่ไฟฟ้าแท้จริงแล้วอันตรายแค่ไหน ? คลิกเลย

  Related Post

  Most Popular

  Recommended