More
  spot_img

  ขนมทองโย๊ะ ขนมพื้นบ้าน “อีต่อง” ไปแล้วต้องลอง

  นับว่าเป็นการค้นพบขนมหาทานยากที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย สำหรับการไปเที่ยว บ้านอีต่อง จ.กาญจนบุรี “ขนมทองโย๊ะ” หรือ หมี่สิ เป็นขนมพื้นบ้านที่ทำจากข้าวเหนียวนึ่งสุก ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับขนมชนิดนี้ พร้อมกับแนะนำสูตรขนมที่สามารถทำทานเองได้ง่าย ๆ

  ขนมทองโย๊ะ ขนมพื้นบ้าน บ้านอีต่อง ไปแล้วต้องลอง ชาวกะเหรี่ยง หมี่สิ

  ถ้าพูดถึงขนมทองโย๊ะ ในตอนแรกที่ได้เห็น เราว่าหน้าตามันออกจะคล้าย ๆ กุยช่ายทอด 555 แต่ว่าพอได้ลองชิมแล้ว เนื้อสัมผัส และรสชาติต่างกันโดยสิ้นเชิงเลยค่ะ ตัวขนมทองโย๊ะจะมีความหนุบ ๆ ด้านใน ด้านนอกกรอบ รสชาติค่อนไปทางจืด แต่มีความหอมกลิ่นงา ทานเปล่า ๆ รสชาติก็ไม่ค่อยเท่าไหร่ค่ะ แต่ถ้าจิ้มนมข้นทานแล้วถึงจะมีความรู้สึกว่าอร่อยค่ะ คนที่บ้านอีต่อง เรียกกันอีกอย่างหนึ่งว่า ปาท่องโก๋กะเหรี่ยง หากใครไปเที่ยวบ้านอีต่อง ขนมทองโย๊ะก็ถือเป็น ขนมพื้นบ้านเมนูแนะนำที่ต้องลองเลย

  ขนมทองโย๊ะ ขนมพื้นบ้าน บ้านอีต่อง ไปแล้วต้องลอง ชาวกะเหรี่ยง หมี่สิ

  ขนมทองโย๊ะ หรือ ภาษากะเหรี่ยงเรียกกันว่า หมี่สิ เป็นของหวาน หรือของว่าง ที่หาทานได้ยาก จัดอยู่ในกลุ่มขนมมงคลของชาวกะเหรี่ยง ส่วนใหญ่ทำขึ้นในงานพิธีมงคล งานผูกแขนต่าง ๆ เวลารับประทาน จะทานคู่กับนมข้น หรือน้ำผึ้ง ลักษณะจะมีความกรอบนอก นุ่มหนึบด้านใน แนะนำว่าควรทานตอนที่กำลังร้อน ๆ ถึงจะอร่อยค่ะ

  ขนมทองโย๊ะ ขนมพื้นบ้าน บ้านอีต่อง ไปแล้วต้องลอง ชาวกะเหรี่ยง

  ขนมทองโย๊ะ ทำมาจากข้าวเหนียวนึ่งสุก ผสมกับงาดำ และปรุงรสด้วยเกลือ ส่วนวิธีทำก็ง่ายมาก สามารถทำเป็นขนมทานเล่นได้ง่าย ๆ เลย ซึ่งถ้าเป็นสูตรต้นตำรับวิถีพื้นบ้านจะทำการตำข้าวเหนียวด้วยครกกระเดื่อง ซึ่งเป็นวิถีดั้งเดิมของชาวกะเหรี่ยงโบราณค่ะ วิธีการทำเราว่าไม่ยากนะ ลองดูวัตถุดิบ และวิธีทำตามด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

  วัตถุดิบขนมทองโย๊ะ
  1. ข้าวเหนียวนึ่งสุก
  2. งาดำ
  3. เกลือป่น

  วิธีทำขนมทองโย๊ะ
  1. นำข้าวเหนียวนึ่งสุก ไปคลุกเคล้ากับเมล็ดงา และเกลือ
  2. นำส่วนผสมทั้งหมดไปตำให้เข้ากันเป็นเนื้อแป้งหยาบ ๆ ไม่ต้องละเอียดมาก
  3. สามารถนำไปทอด หรือปิ้งก็ได้ ตามใจชอบ

  วิธีรับประทาน
  ทานขนมทองโย๊ะที่ทอด หรือปิ้งแล้ว มาจิ้มกินกับ นมข้น หรือน้ำผึ้ง เพื่อเพิ่มรสชาติความอร่อย คนอิสลามก็สามารถทานได้นะคะ

  สำหรับใครที่อยากลองทานก็สามารถไปลองได้ที่ บ้านอีต่อง อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ค่ะ แล้วที่นั่นก็จะมีอยู่ร้านเดียวเท่านั้น 555 พี่ที่ร้านแนะนำว่า จริง ๆ ขนมทองโย๊ะจะมีลักษณะคล้ายกับ ข้าวหนุกงา ของชาวล้านนาอยู่เหมือนกัน หาทานได้ทางฝั่งภาคเหนือ ส่วนผสมก็จะคล้ายกันมาก ต่างกันที่ข้าวหนุกงา จะใช้งาขี้ม่อน หรืองาม้อนคั่วจนหอม นำไปโขลกผสมกับเกลือ แล้วนำไปโขลกกับข้าวเหนียวนึ่งสุกต่อ ก็จะกลายเป็นข้าวหนุกงา นิยมทานขณะที่ข้าวอุ่น ๆ จะมีรสชาติดีกว่าทิ้งไว้ให้เย็น

  เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับขนมทองโย๊ะ หรือ หมี่สิ ขนมพื้นบ้านของชาวกะเหรี่ยง ดูออกจะหาทานได้ยาก คนรุ่นหลังก็ไม่ค่อยมีใครทำกันแล้ว เพราะมองว่าขั้นตอนค่อนข้างยุ่งยาก เลยทำให้กลายเป็นขนมหาทานยาก ที่แทบจะถูกลืมไปแล้ว ถ้าหากใครได้มีโอกาสไปบ้านอีต่อง ก็อยากให้ลองสักครั้งค่ะ ถือว่าเป็นของแรร์ ที่ถ้าพลาดไปคงเสียดายแน่นอนเลย

  _____

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended