More

  หมู่บ้านที่อากาศดีที่สุดในประเทศไทย หมู่บ้านคีรีวง

  หมู่บ้านที่เรียกได้ว่าอากาศดีที่สุดในเมืองไทย “หมู่บ้านคีรีวง” จังหวัดนครศรีธรรมราช ด้วยภูมิทัศน์ที่โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติทั้ง ขุนเขา ลำธาร ต้นไม้นานาพันธุ์ รวมไปถึงชุมชนที่ใช้วิถีชีวิตแบบเรียบง่าย เหมาะกับการไปชาร์จพลังชีวิตสุด ๆ

  หมู่บ้านคีรีวง หมู่บ้านที่อากาศดีที่สุดในประเทศไทย

  หมู่บ้านคีรีวงเป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่กลางขุนเขา มี ลำธาร ที่ไหลผ่านกลางหมู่บ้าน อากาศดีตลอดทั้งปี แล้วก็สามารถมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปีเช่นกัน ถึงแม้ว่าจะไปเที่ยวช่วงหน้าร้อน แต่ตอนกลางคืนก็ยังได้สัมผัสกับอากาศที่เย็นสบาย และสดชื่นมาก ๆ เลยค่ะ

  ที่หมู่บ้านนี้จะไม่ตึก ไม่มีคอนโด ที่พักก็จะมีเพียงบ้านไม้ เต็นท์ และอาคารที่สูงไม่เกิน 4 ชั้นค่ะ บรรยากาศค่อนข้างเงียบสงบในช่วงยามเช้า และตอนกลางคืน ส่วนกลางนั้นก็จะมีนักท่องเที่ยวจากตัวเมืองแวะมาเล่นน้ำที่ลำธารอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้ครึกครื้นมากนัก

  สำหรับกิจกรรมที่น่าสนใจของที่นี่ก็จะเป็นการเดินเล่นริม ลำธาร มีสะพานแขวนให้ไปยืนชมวิว และถ่ายรูปสวย ๆ ได้ มองจากด้านบนลงไปเราจะได้เห็นน้ำที่ไหลผ่านใสจนมองเห็นตัวปลาที่แหวกว่ายอยู่เต็มลำธาร

  มีเด็ก ๆ ในหมู่บ้านออกมาเล่นน้ำ ลำธาร มีชาวบ้านออกมาหาปลากัน เป็นภาพบรรยากาศที่หาดูได้ยากในเมืองใหญ่ เห็นรู้สึกประทับใจแบบบอกไม่ถูกเลยล่ะค่ะ อยากให้ทุกคนได้มาลองยืนอยู่ตรงนี้เช่นเดียวกัน

  หมู่บ้านคีรีวง หมู่บ้านที่อากาศดีที่สุดในประเทศไทย

  หากใครมาที่นี่ก็จะมีแลนด์มาร์กที่มาแล้วต้องไปรูปเป็นที่ระลึกกัน นั่นก็คือ สะพานคีรีวง เป็นสะพานขาวที่เชื่อมระหว่างสองฝั่งลำธาร ในยามเช้าแสงแดดสวย ๆ อากาศกำลังดี เหมาะกับการออกมาถ่ายรูปยังจุดนี้มากที่สุด

  ส่วนใครที่ชื่นชอบสินค้าที่มาจากธรรมชาติ ที่นี่จะมี กลุ่มใบไม้บ้านคีรีวง ที่จำหน่ายผ้าย้อมสีที่ได้ธรรมชาติ เป็นภูมิปัญญาของคนที่นี่ที่รวมตัวกันทำผลิตภัณฑ์นี้ขึ้นมา นอกจากจะมีขายในหมู่บ้านแล้ว ยังมีส่งออกไปต่างประเทศด้วยนะคะ ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่น่าภาคภูมิใจเป็นอย่างมาก สำหรับงานหัตถกรรมฝีมือคนไทย

  หมู่บ้านคีรีวง หมู่บ้านที่อากาศดีที่สุดในประเทศไทย

  และยังกลุ่มสมุนไพรท้องถิ่น ที่จำหน่ายสินค้าหลักที่ทำจากมังคุดมาแปรรูป ซึ่งสิ่งนี้ทำให้เรารู้ว่ามังคุดนั้นมีประโยชน์ทุกส่วนตั้งแต่ เนื้อ เมล็ด เปลือก แม้แต่ตรงขั้วของมังคุดเองก็สามารถนำไปแปรรูปใช้ประโยชน์ได้

  ผลิตภัณฑ์ที่ได้ผลมังคุดก็จะมี น้ำมังคุด ท็อฟฟี่มังคุด ไอศกรีม (อร่อยมาก) เปลือกก็นำไปทำเป็นสีย้อมผ้า ขั้วก็นำไปทำฟืนก่อไฟ เป็นผลงานที่มาจากคนในชุมชนทั้งหมดเลยค่ะ

  นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับสมุนไพรอีกหลายอย่าง ยาดมแก้วิงเวียน ลูกประคบ ผงสมุนไพร ที่มีสรรพคุณที่น่าสนใจอีกมากมาย แถมราคาไม่แพง ใครมีโอกาสได้มาเที่ยวที่นี่ก็แวะไปชมกันนะคะ

  จุดที่คนมักจะไปเล่นน้ำที่ ลำธาร ส่วนใหญ่จะเป็นจุดที่อยู่ต้นน้ำ ก็คือด้านบนสุดของหมู่บ้าน จะเห็นว่ามีเด็กที่กำลังเล่นน้ำกันเยอะมาก ๆ น้ำใสสะอาด เย็นสบาย ถ้าไม่อยากลงทั้งตัวก็นั่งบนหินเอาเท้าจุ่มน้ำ แค่นี้ก็สดชื่นแล้วค่ะ

  ที่พักจริง ๆ มีให้เลือกหลายที่มาก แต่ที่สะดุดตาที่สุดก็คือ Passion Resort Kiriwong นอกจากจะเป็นที่พักที่สวย วิวดีแล้ว ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่เตรียมต้อนรับแบบครบครันด้วยค่ะ เราชอบที่นี่มาก ๆ ห้องพักดีไซน์แปลกตา และได้เห็นวิวที่สวยที่สุดของหมู่บ้านด้วย

  หมู่บ้านคีรีวง หมู่บ้านที่อากาศดีที่สุดในประเทศไทย

  การเดินทางมาที่นี่ก็สะดวกมาก ๆ เลยค่ะ หากใครไม่ได้ขับรถเองสามารถนั่งรถไฟมาลงที่นครศรีธรรมราชได้เลย สองแถวจะจอดรอรับคนด้านหน้าสถานี มุ่งตรงมายังหมู่บ้าน รอบสุดท้ายคือรอบ 18.00 น. เลยค่ะ หรือถ้าหากขับรถมาเองก็ใช้เวลาเดินทางจากตัวเมืองนครประมาณ 1 ชม. 20 นาที รถเล็กขับมาได้ ถนนหนทางดีตลอดเส้นทาง

  หมู่บ้านคีรีวง หมู่บ้านที่อากาศดีที่สุดในประเทศไทย

  ถ้าอยากไปพักกาย พักใจ ใช้ชีวิตเรียบง่าย สูดอากาศบริสุทธิ์ ลองมาหมู่บ้านคีรีวงดูสักครั้งนะคะ แล้วจะรู้ว่าการได้มาอยู่กับธรรมชาติจริง ๆ มันดีต่อใจขนาดไหน แล้วคุณจะต้องหลงรักที่นี่อย่างแน่นอน

  หมู่บ้านคีรีวง ตำบลกำโลน อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช
  พิกัด: https://goo.gl/maps/sJp1e5ksAAcYgNRdA

  _____

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  Related Post