More

  เลห์ ลาดักห์ ที่เที่ยว ฮิป ๆ ในอินเดีย

  เลห์ เป็นมณฑลหนึ่งที่อยู่บนเทือกเขาหิมาลัยใน เมืองลาดักห์ ประเทศอินเดีย สมัยก่อนเป็นที่ตั้งพระราชวังเลห์ ของเจ้านายลาดักห์ในอดีต ตั้งอยู่บนความสูง 3,524 เมตรจากระดับน้ำทะเล ประชากรในเลห์ส่วนใหญ่สืบเชื้อสายมาจากชาวทิเบต ส่วนชาวมุสลิมเป็นประชากรที่อพยพเข้ามาในภายหลัง

  เที่ยว เลห์ ลาดักห์ ที่เที่ยว ฮิป ๆ ในอินเดีย ท่องเที่ยว เที่ยวต่างประเทศ

  ที่เส้นถนนของเลห์ จะเรียกกันว่า เส้นทางสายไหม อยู่ในภูมิประเทศที่เหมาะแก่การเดินทางไปผจญภัย ใครที่ชื่นชอบสาย Adventure แนะนำว่าต้องไปให้ได้ครั้งในชีวิต ที่นี่เราจะได้เดินทางอย่างผู้กล้าหาญ กับกิจกรรมมากมายอย่างเช่น ปีนเขา ล่องแก่ง และเดินชมวิวทิวทัศน์ที่งามของหุบเขามาร์คาห์

  สำหรับการเดินทางไปยังเลห์ เราสามารถนั่งเครื่องไปลงที่กรุงเดลี ประเทศอินเดีย ใช้เลวาประมาณ 4 ชม. แล้วต่อเครื่องไปยังเลห์ ใช้เวลาอีก 1 ชม.นิด ๆ

  มา เลห์ ลาดักห์ มีอะไรให้เที่ยวบ้าง?

  ในการเดินทางไปยังเลห์ ระหว่างทางที่ผ่านไปนั้นก็เหมือนเป็นการได้เที่ยวได้ผจญภัยแล้วอย่างหนึ่ง เพราะตลอดทางเราจะได้พบเจอกับหนทางที่เป็นถนนกรวด เวลานั่งรถเหมือนกับว่ามันจะโยกตลอดการเดินทาง อาจจะต้องมีหยุดพักกันเป็นระยะ ๆ และที่สำคัญคือ ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์

  Thiksey Monastery 

  เที่ยว เลห์ ลาดักห์ ที่เที่ยว ฮิป ๆ ในอินเดีย ท่องเที่ยว เที่ยวต่างประเทศ

  ที่เป็นสถานที่ทางศาสนาที่น่าสนใจ จะเรียกว่าเป็น วัด ก็ว่าได้ค่ะ นอกจากจะมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามแล้ว ตัวสถานที่ หรือสถาปัตยกรรมยังสวยมากอีกด้วยค่ะ หลายคนที่ไปแล้วบอกว่า แทบไม่อยากกระพริบตากันเลยทีเดียว ในสถานที่ที่เป็นสถานที่ทางศาสนา เราจะพบเจอกับผ้า 5 สี ถือเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึง ความสมดุลของธาตุตามธรรมชาติ และร่างกายเราค่ะ ถือเป็นสถานที่ที่งดงามมาก เห็นวิวเทือกเขาเรียงสลับกันเป็น Background

  เส้นทางของแม่น้ำสินธุ และแม่ซันสการ์ 

  เที่ยว เลห์ ลาดักห์ ที่เที่ยว ฮิป ๆ ในอินเดีย ท่องเที่ยว เที่ยวต่างประเทศ

  ตรงนี้ก็เป็นจุดชมวิวอีกจุดนึงที่ไม่ควรพลาด เราจะได้เห็นเส้นทางของแม่น้ำสินธุ และแม่น้ำซันสการ์ที่ไหลมาบรรจบกัน ที่ถูกล้อมรอบไปด้วยเทือกเขาที่ถูกปกคลุมด้วยหิมะสีขาวเรียงสลับกันอย่างงดงาม บ้างก็เรียกกันว่าเป็นแม่น้ำสองสี เป็นเรื่องแปลก แต่น่าสวยงาม บอกเลยว่าถ้าไม่ได้มาจุดชมวิวแม่น้ำ ถือว่ามาไม่ถึงเลห์ค่ะ

  Moonland เลห์

  Moonland หรือดินแดนโลกพระจันทร์ จุดนี้จะเป็นจุดที่ภูเขาหิมะพังทลาย เป็นทะเลสาบเก่าที่แห้ง จนเกิดเป็นหินแกรนิตมากมาย และมีรอยยุบตัวสลับกันไปมาลักษณะเป็นหลุม ๆ คล้ายกับพื้นผิวของจันทร์นั้นเองค่ะ ที่นี่ก็เป็นสถานที่ที่น่ามาชมปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่หาดูได้ยาก ซึ่งอยู่ไม่ไกลจาก Thilset Monastery มากนัก

  Pangong Lake

  แปงกอง หรือปันกอง เป็นทะเลสาบที่อยู่สูงที่สุดในโลก ที่ตั้งอยู่บนเลห์ ลาดักห์ แต่ว่าทะเลสาบแห่งนี้จะอยู่ห่างออกไปจากเมืองลาดักห์เป็นร้อยเมตร เป็นเส้นทางที่มีความคดเคี้ยว ที่นี่เป็นทะเลสาบที่น้ำเค็มที่น้ำใสมาก ๆ ทีเดียวค่ะ แต่ทว่าจะไม่มีสตว์ที่อาศัยอยู่เลย จะมีเพียงนกที่บินมาเล่นน้ำบ้างเท่านั้นเอง บางคนที่ไปเลห์ก็เลือกเดินไปเช้าเย็นกลับ หรือบางคนเลือกที่จะพักที่นี่ เพราะค่อนข้างเงียบสงบ เย็นสบายถึงเย็นมาก

  และนอกจากนี้ตลอดเส้นทางในเลห์ ลาดักห์ ก็ยังสามารถแวะชมความสวยทางธรรมชาติได้อีกหลายแห่ง บางเส้นทางก็จะพบเจอกับสัตว์ของคนที่นี่ ที่ออกมากินน้ำตามแหล่งธรรมชาติ เป็นจำนวนมาก ถึงแม้บางเส้นทางจะดูน่ากลัว แต่ว่าถนนหนทางตามสถานที่ต่าง ๆ ก็เป็นถนนพื้นเรียบทำให้เดินทางได้สะดวกอยู่บ้าง ขึ้นมาบนนี้เราจะได้เห็นวิถีชีวิตของคนบนเขาสูง ที่ใช้ชีวิตกันแบบเรียบง่าย ห่างไกลจากโลกภายนอก

  อยู่นี้เราจะได้พบเจอความเป็นธรรมชาติที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ทุ่งหญ้า ทะเลทราย หิมะ ลำธาร เป็นความหลากหลายทางภูมิประเทศที่น่าสนใจ เชื่อว่ามันคือ สวรรค์ของนักเดินทางหลาย ๆ คน ที่อยากไปพิชิตเลห์ ลาดักห์สักครั้ง

  แต่ถึงแม้ เลห์ ลาดักห์ จะเป็นเมืองที่อยู่ในภูมิประเทศที่มีสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่น่าสนใจหลายอย่าง จนทำให้หลายคนสนใจที่จะเดินทางไปยังเมืองแห่งนี้ ที่นี่ก็ยังมีจุดนึงที่ควรคำนึงถึง ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ควรศึกษาให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจจองตั๋วมาเยือนเมืองนี้

  เที่ยว เลห์ ลาดักห์ ที่เที่ยว ฮิป ๆ ในอินเดีย ท่องเที่ยว เที่ยวต่างประเทศ

  ด้วยเลห์เป็นเมืองที่อยู่บนยอดเขาสูงถึง 3,500 เมตรจากระดับน้ำทะเล แน่นอนว่าจะทำให้ความกดอากาศลดลง ระดับออกซิเจนก็ลดลง หากขึ้นไปในระดับที่สูงอย่างรวดเร็ว อาจจะทำให้เกิดภาวะ วิงเวียนศีรษะ มึนหัว อยากอาเจียน แน่นหน้าอก จนหายใจออก หากเป็นมาก ๆ อาจจะทำให้เสียชีวิตได้ ถึงแม้จะมีร่างที่แข็งแรงสมบูรณ์ก็ตาม เป็นข้อควรระวังอย่างหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยล่ะค่ะ

  แนะนำว่าถ้าใครจะไปก็ลองศึกษาหาข้อมูลให้ดีก่อนนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของที่พัก อาหารการกิน ระยะทางในการเดินทาง จะมีผู้สูงอายุมาด้วยอาจจะต้องพิจารณาเป็นพิเศษเลยค่ะ เพื่อความปลอดภัยของตัวเรา และเพื่อนร่วมทริป จะได้เที่ยวกันอย่างสนุกไม่มีสะดุด

  ใครที่ได้ลองอ่านแล้วรู้สึกว่ามันไกลเกินเอื้อม ที่ Inzpy Travel ยังมีอีกหลายที่บนโลกใบนี้ที่จะพาทุกคนไปเช็คอินกันอยู่นะคะ

  Related Post

  Recommended