More

  เปิดอีกมุมมองของ มุมไบ ประเทศอินเดีย “กามธิปุระ” ย่านโสเภณี ชื่อดัง จากหนัง คังคุไบ

  กามธิปุระ ย่านหนึ่งใน มุมไบ ประเทศอินเดีย ที่รู้จักกันว่าเป็น ย่านโสเภณี อันโด่งดัง จากหนังเรื่อง “Gangubai Kathiawadi หญิงแกร่งแห่งมุมไบ” ย่านที่หลายคนกำลังให้ความสนใจ แท้จริงแล้ว จะเป็นเหมือนในหนัง คังคุไบ จริง ๆ หรือเปล่า มาดูกันค่ะ

  มุมไบ ประเทศอินเดีย กามธิปุระ ย่านโสเภณี คังคุไบ gangubai

  มุมไบ ในอดีตมีชื่อว่า “บอมเบย์” ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของอินเดีย เป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุดรองจาก เดลี และเจริญมากในอินเดีย ถือเป็นเมืองเศรษฐกิจที่สำคัญของอินเดียเลยก็ว่าได้ แต่ถึงแม้จะเป็นย่านเศรษฐกิจ แต่ก็ยังมีอีกมุมมองหนึ่งที่หลายคนไม่ได้ให้ความสำคัญมากนัก อย่าง ธาราวี ที่เป็นเขตสลัมในมุมไบ มีผู้คนอาศัยอยู่อย่างแออัด มีการจราจรที่หนาแน่น จนเกิดมลพิษมากมาย รวมไปถึง ย่านกามธิปุระ ที่เริ่มรู้จักกันจากหนัง หญิงแกร่งแห่งมุมไบ

  มุมไบ ประเทศอินเดีย กามธิปุระ ย่านโสเภณี คังคุไบ gangubai

  จากหนังเรื่อง หญิงแกร่งเห่งมุมไบ หรือ คังคุไบ ทำให้ทุกคนเริ่มให้ความสนใจเกี่ยวกับ ย่านกามธิปุระ ที่ตั้งอยู่ในเมืองมุมไบ ของประเทศอินเดีย เมื่อก่อน กามธิปุระ จะรู้จักกันในชื่อ “ลัลบาซาร์” (Lal Bazaar) เป็นย่านของแรงงานก่อสร้าง กำเนิดเกิดเป็นแหล่งโสเภณี เพราะเมื่อก่อน ได้มีการค้ามนุษย์เป็นหญิงสาว ชาวญี่ปุ่น และยุโรป กันเป็นจำนวนมาก ผู้คนเลยตั้งชื่อย่านนี้ว่า White Land ซึ่งตั้งตามสีผิวของคนเหล่านี้ บ้างก็เรียกเป็น Safed Gully (ช่องสีขาว)

  มุมไบ ประเทศอินเดีย กามธิปุระ ย่านโสเภณี คังคุไบ gangubai

  แต่หลังจากที่ ชาวอินเดียได้รับเอกราช จึงทำให้ โสเภณีชาวอินเดียเริ่มย้ายเข้ามาอยู่ใน ย่านกาธิปุระ แทน จนกลายเป็น ย่านโสเภณี ชื่อดังใน มุมไบ มีการค้าประเวณีกันอย่างบ้าคลั่ง มีผู้คนมาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง ผู้ค้าบริการจะออกมาเรียกแขกด้านหน้าอาคาร หากมีผู้สนใจก็จะเช่าเตียงว่างในอาคาร หลังจากนั้น กามธิปุระ หรือกามาติปุระ ก็เริ่มทรุดโทรมลง น้ำดื่ม และสุขาภิบาลที่ปลอดภัยก็เริ่มหายาก

  มุมไบ ประเทศอินเดีย กามธิปุระ ย่านโสเภณี คังคุไบ gangubai
  Credit Picture: wikipedia

  และเนื่องด้วยโรคเอดส์ที่เพิ่มจำนวนสูงขึ้น จนรัฐบาลมีนโยบายในการพัฒนาขึ้นใหม่ ให้มีการเข้าไปช่วยเหลือผู้ค้าประเวณีให้หลุดพ้นจากอาชีพนี้ และย้ายออกจาก กามธิปุระ มีบันทึกว่าผู้ให้บริการทางเพศ 45,000 คน ลดลงเหลือ 1,600 ในปี 2009 และเหลือ 500 คน ในปี 2018 แต่จริง ๆ แล้วนอกจากย่านกามธิปุระ ที่มีการค้าประเวณีที่ดังที่สุดแล้ว ก็ยังมีย่านอื่น ๆ ในมุมไบอีกหลายแห่งที่มีลักษณะคล้ายกัน เช่น เกอร์เคาน์, พนัสวาดี และอุมเบอร์คารี จะเห็นได้ว่ามีหลายย่านในมุมไบ ที่มีการค้าประเวณี

  Credit Picture: wikipedia

  ส่วน คังคุไบ นั้น เป็นนักเคลื่อนไหวทางสังคมของชาวอินเดีย เป็นมาดามแห่งซ่องโสเภณีในพื้นที่กามธิปุระ ของมุมไบในช่วงทศวรรษ 1960 คังคุไบ ทำงานมากมายเพื่อช่วยเหลือผู้คนที่ค้าบริการทางเพศ รวมถึงเด็กกำพร้า ซึ่งในตอนนั้น โรงเรียนมัธยมศึกษาสตรีเซนต์แอนโธนี มีการก่อตั้งขึ้นในเมือง กามธิปุระ ในปี พ.ศ. 2465 ได้เริ่มรณรงค์เพื่อจะขับไล่อิทธิพลเหล่านี้ออกไป สิ่งนี้นำไปสู่คำสั่งให้ย้ายซ่อง คังคุไบจึงได้คัดค้านเรื่องนี้สุดชีวิตของเธอ และได้เข้าพบนายกรัฐมนตรีชวาหระลาล เนห์รู เพื่อแจ้งถึงปัญหาที่เกิดขึ้นของหญิงสาวมากมายที่ค้าประเวณี

  จากคำบอกกล่าวของเธอ ต่อนายกรัฐมนตรี จึงได้รับความเห็นใจ คังคุไบจึงมีส่วนช่วยให้รัฐบาลมีนโยบายในการพัฒนาย่านนี้ใหม่ไปในทางที่ดีขึ้น นั่นทำให้เธอกลายเป็นแม่ของบรรดาหญิงสาวค้าประเวณี และเด็กกำพร้ามากมาย ในย่านกามธิปุระ เป็นที่มาของ Mafia Queens of Mumbai

  Credit Picture: wikipedia

  เป็นยังไงกันบ้างคะ กับเรื่องราวของ ย่านกามธิปุระ ในเมือง มุมไบ ของประเทศอินเดีย หลายคนจะรู้จักเพียงแค่ว่า มุมไบ เป็นย่านเศรษฐกิจ ที่มีแต่เศรษฐีอาศัยอยู่ แต่จริง ๆ แล้ว ยังมีกลุ่มคนอีกมากมายโดยเแพาะแรงงานก่อสร้างที่อาศัยอยู่กันอย่างแออัด ที่เรียกกันว่าสลัม

  นี่ก็เป็นเพียงอีกมุมมองหนึ่งของมุมไบเท่านั้น แต่ผู้คนก็ยังให้ความสนใจในการไปเที่ยว มุมไบ กันเป็นจำนวนมาก ส่วนใครที่อยากออกไปท่องโลกบ้าง กำลังมองหาที่พัก ที่เที่ยว ร้านอาหาร หรือคาเฟ่ สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่ Inzpy Travel ได้เลยค่า ใครเคยไปแล้วบ้างลองมาแชร์ให้เพื่อนฟังกันได้น้า เราจะพาไปที่ไหนต่อ ก็อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ

  แหล่งอ้างอิง: https://en.wikipedia.org/wiki/Kamathipura
  แหล่งอ้างอิง: https://en.wikipedia.org/wiki/Mumbai
  แหล่งอ้างอิง: https://en.wikipedia.org/wiki/Gangubai_Kothewali

  ภาพปกเป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น

  Related Post

  Recommended