More

  โลกใต้น้ำ พื้นที่แห่งความหลากหลายทางเพศ

  โลกใต้น้ำ พื้นที่แห่งความหลากหลายทางเพศ

  “Pride Month” เดือนแห่งความภาคภูมิใจของเหล่า LGBTQ+ ผู้มีความหลากหลายทางเพศ ตลอดเดือนมิถุนายนนี้ จะมีการจัดกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองในความภาคภูมิใจ โดยมีธงสีรุ้งเป็นสัญลักษณ์โบกสะบัดไปทั่วทุกพื้นที่ นอกจากมนุษย์แล้ว เหล่าสัตว์เองก็มีความหลากหลายทางเพศเช่นกัน โดยเฉพาะสัตว์ทะเลใต้มหาสมุทร แต่ละชนิดที่มีการสืบพันธุ์ที่หลากหลายมาก จนเรียกได้ว่า โลกใต้น้ำ ก็เป็นพื้นที่แห่งความหลากหลายทางเพศเช่นกัน เรามารู้จักสัตว์ทะเลเหล่านี้ไปพร้อม ๆ กัน

  ทากทะเล

  ทากทะเลเป็นถูกจัดอยู่ในกลุ่มของหอยที่ไม่มีเปลือกขนาดเล็ก มีสีสันตามลำตัวที่โดดเด่นและสวยงาม ทากเหล่านี้เป็นสัตว์ 2 เพศ มีทั้งอวัยวะเพศผู้และเพศเมียในตัวเดียวกัน แต่จะไม่มีการผสมพันธุ์ภายในตัวมันเองจะผสมข้ามตัวเสมอ ขณะผสมพันธุ์แต่ละตัวก็มีหน้าที่เป็นทั้งตัวผู้และตัวเมียไปพร้อม ๆ กัน

  ปลาการ์ตูน

  สัตว์ทะเลสุดน่ารักที่มักถูกนำมาเป็นตัวละครในการ์ตูนหลาย ๆ เรื่อง แต่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่า ปลาชนิดนี้สามารถเปลี่ยนเพศได้ โดยแรกเริ่มเมื่อเกิดมายังไม่ถูกระบุเพศ จนกว่าจะโตเต็มวัยจึงจะปรากฏเป็นปลาเพศผู้ และในปลารุ่นเดียวกันตัวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดจะต้องเปลี่ยนแปลงเป็นเพศเมีย ในครอบครัวของปลาการ์ตูนกลุ่มหนึ่งจะมีปลาเพศเมียเพียงตัวเดียวเท่านั้น ซึ่งเป็นปลาที่ตัวใหญ่ที่สุดในฝูง และถ้าปลาการ์ตูนเพศเมียตายไป ปลาการ์ตูนเพศผู้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดจะเกิดการเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมนทดแทนเพศเมียที่ขาดหายไป เรียกได้ว่าสภาพแวดล้อมจะเป็นตัวกำหนดเพศให้ปลาการ์ตูนนั่นเอง

  ปลาดาว

  โลกใต้น้ำโลกใต้น้ำ

  ปลาดาวตัวผู้กับตัวเมียแยกแยะได้ยากมากเพราะมีความคล้ายกันเกือบทุกจุด ปลาดาวสืบพันธุ์ได้ทั้งแบบอาศัยเพศ และแบบไม่อาศัยเพศโดยผ่านการงอกใหม่ ซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อมันสูญเสียแขน ในบางสายพันธุ์พวกมันสามารถสร้างตัวใหม่ทั้งตัวจากแขนข้างเดียว ปลาดาวจึงเป็นสัตว์ทะเลที่เหมือนกับว่าสามารถขยายพันธุ์ได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องอาศัยเพศตรงข้ามเลยก็ได้

  ปลาชีพเฮด

  โลกใต้น้ำ

  ปลาทะเลที่มีฟันคล้ายกับมนุษย์ ลำตัวมีมีแถบสีเข้มบนพื้นสีเทา มีครีบแข็งบนหลัง เมื่อแรกเกิดจะถูกกำหนดให้เป็นเพศเมีย และเมื่อโตขึ้นจะเปลี่ยนเป็นเพศผู้ ซึ่งจะมีขนาดตัวที่ใหญ่ขึ้นเพื่อ ให้สามารถทำหน้าที่ปกป้องถิ่นที่อยู่ได้

  ปลาบลูเฮดราสส์

  ปลาตัวผู้จะมีหัวสีฟ้าเป็นปลาจ่าฝูง ส่วนปลาตัวเมียจะขนาดเล็กกว่าและมีสีเหลือง ในเวลาปกติปลาตัวเมียและปลาตัวผู้จะผสมพันธุ์กัน แต่ถ้าปลาจ่าฝูงตายลงไป ปลาตัวเมียที่โดดเด่นที่สุดในฝูงกลายเพศเป็นตัวผู้ เพื่อรักษาการแทนทันที

  _____

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post