More
  spot_img

  หมุนกังหันปรับชะตาที่ “วัดแชกงหมิว”

  หมุนกังหันปรับชะตาที่ “วัดแชกงหมิว”

  วัดแชกงหมิว
  วัดแชกงหมิว (Che Kung Temple) หรืออีกชื่อหนึ่งก็คือ วัดกังหันลม ถือเป็นอีกหนึ่งวัดที่มีชื่อเสียงมาก ๆ ในฮ่องกงค่ะ มีชื่อเสียงเป็นที่เลื่องลือมาก เกี่ยวกับความศักดิ์สิทธิ์ของกังหัน ที่จะช่วยพัดพาเอาสิ่งไม่ดีออกออกจากชีวิต และพัดพาเอาแต่สิ่งดี ๆ เข้ามา

  แต่เดิมวัดแห่งนี้นั้น เป็นเพียงวัดเล็ก ๆ ที่เก่าแก่ ที่ได้รับการอนุรักษ์เอาไว้ให้เป็นโบราณสถาณ ซึ่งวัดเดิมที่เก่าแก่นั้น จะอยู่ทางด้านหลังค่ะ ในส่วนที่เราเข้าไปนั้นจะเป็นเรือนหลังใหม่ ที่ถูกสร้างขึ้นมาในปี 1993 บนเนื้อที่กว่า 4,600 ตารางเมตร

  วัดแชกงหมิว มีตำนานที่เล่าขานกันมาแต่โบราณว่า เคยมีโจรสลัดที่จะยกพวกมาปล้นหมู่บ้านซ่าถิ่น เมื่อข่าวรู้มาถึงชาวบ้านในหมู่บ้าน ทำให้ชาวบ้านต่างแตกตื่น และอพยพ ขนข้าวของหนีตายกันจนหมด ในตอนนั้น มีหญิงสาวคนหนึ่งที่กำลังจะพาลูกของเธอหนีเช่นกัน ในระหว่างทางที่หนีนั้น เธอได้พบกับชายชราเครายาว ที่มีลักษณะน่าเกรงขาม ได้เข้ามาถามไถ่เรื่องราวทั้งหมดว่าเกิดอะไรขึ้น และชายชราก็ได้บอกให้หญิงสาวผู้นั้นกลับไปที่หมู่บ้าน และพับกังหันลมกระดาษ ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แล้วให้นำมาเสียบเอาไว้ที่หน้าหมู่บ้าน ซึ่งต่อมาโจรสลัดก็ได้ยกพวกมาและผ่านหมู่บ้านนี้ไป ทำให้ชาวบ้านในหมู่บ้านนี้ปลอดภัย ชาวบ้านต่างเชื่อกันว่า ชายชราคนนั้นคือ นายพลแชกง และต่อมาหมู่บ้านแห่งนี้ก็ได้เป็นที่ตั้งของวัดแชกงหมิว หรือวัดกังหันลมนั่นเองค่ะ

  เมื่อเราเราเดินเข้ามาที่วัดก็จะต้องผ่านประตูทางเข้าวัดที่เป็นสีแดง บรเวณด้านในนั้น จะมีชุดธูปและเครื่องบูชาต่าง ๆ ให้เราทำการซื้อชุดธูปตามกำลังทรัพย์ จากนั้นก็เขียนชื่อ-นามสกุล และที่อยู่อยู่ลงในใบสะเดาะเคราะห์ที่อยู่ในชุดธูปบูชา ส่วนธูป เจ้าหน้าที่จะนำไปจุดให้ แล้วนำมาให้เราค่ะ แล้วเจ้าหน้าที่ก็จะนำเราสดมนต์ และไหว้ท่านแชกงที่บริเวณลานด้านหน้า โดยจะทำการหันหน้าออกไปทางด้านหน้าตรงทางเข้า ไหว้ฟ้าดิน บอกชื่อ-นามสกุล ที่อยู่และอายุ แล้วก็นำธูปทั้ง 3 ดอกไปปักที่กระถาง เป็นอันเรียบร้อยค่ะ

  วัดแชกงหมิว

  จากนั้นเราก็เดินต่อเข้ามาภายใน ก็จะเห็นรูปปั้นของท่านแชกง ยืนสูงเด่น เป็นสง่าอยู่ เราก็เข้ามาขอพรตรงจุดนี้กันต่อ โดยยืนต่อหน้าท่าน แล้วมองไปที่ใบหน้าท่าน อธิษฐานขอพร เสร็จแล้วก็เดินไปด้านข้างจะมีกังหันขนาดใหญ่ตั้งอยู่ ให้เราใช้นิ้วชี้หมุนกังหันลมนั้นค่ะ วิธีหมุนจะมี 2 แบบ ถ้าชีวิตในปีที่ผ่านมาไม่ดี ให้ใช้มือซ้ายหมุนด้านซ้ายไปขวา ถ้าชีวิตดีอยู่แล้วก็ให้หมุนกังหันกลับจากขวาไปซ้าย เมื่อหมุนกังหันเสร็จแล้ว ตีกลอง อีก 3 ครั้ง ดังๆ เพื่อให้เป็นที่รับรู้ทั่วกันทั้งฟ้าดิน และให้พรนั้นสมประสงค์

  Cr. Pinterest

  ใบพัดของกังหันลมนั้นจะมีอยู่ทั้งหมด 4 ใบ ซึ่งแต่ละใบนั้นมีความหมายดังนี้
  ใบที่ 1 เดินทางไปไหนมาไหนปลอดภัย
  ใบที่ 2 สุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว
  ใบที่ 3 โชคลาภ เงินทองไหลมาเทมา
  ใบที่ 4 คิดหวังสิ่งใดสมความปรารถนาทุกประการ

  หากใครได้ทำการบูชาจี้กังหันไป ก็จะมีความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องวันที่จะต้องใส่กังหันดังนี้ค่ะ
  ผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ ควรใส่ครั้งแรกในวันพฤหัส
  ผู้ที่เกิดวันจันทร์ ควรใส่ครั้งแรกในวันพุธกลางวัน
  ผู้ที่เกิดวันอังคาร ควรใส่ครั้งแรกในวันศุกร์
  ผู้ที่เกิดวันพุธกลางวัน ควรใส่ครั้งแรกในวันจันทร์
  ผู้ที่เกิดวันพุธกลางคืน ควรใส่ครั้งแรกในวันเสาร์
  ผู้ที่เกิดวันพฤหัส ควรใส่ครั้งแรกในวันอาทิตย์
  ผู้ที่เกิดวันศุกร์ ควรใส่ครั้งแรกในวันอังคาร
  ผู้ที่เกิดวันเสาร์ ควรใส่ครั้งแรกในวันพุธกลางคืน
  การเดินทางมายังวัดแชกงหมิว
  ขึ้นรถไฟฟ้า KCR สายสีฟ้า (East Tsim Sha Tsui) ลงที่สถานี Tai Wai หรือ Che Kung Temple
  เวลาเปิด – ปิด 7.00 am. – 6.00 pm.

   

   

  Repulse Bay
  ไหว้พระ ขอพร ให้ปัง “Repulse Bay” ฮ่องกง คลิก

   

   

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended