More

  ตะลุย… ตลาดน้อย ยามราตรี ชมงาน Bangkok Design Week !

  ตะลุย… ตลาดน้อย ยามราตรี ชมงาน Bangkok Design Week ! จบไปเรียบร้อยสำหรับงาน “Bangkok Design Week 2022” หรือ “เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2565”  อีเวนต์ดีต่อใจ สำหรับผู้รักงานออกแบบ  ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-13 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา  ตามย่านต่าง ๆ ในกรุงเทพฯ ทั้งหมด  5 ย่าน ได้แก่ เจริญกรุง – ตลาดน้อย, สามย่าน, อารีย์ – ประดิพัทธ์, ทองหล่อ – เอกมัย และ “พระนคร”

  Bangkok Design Week
  มุมยอดฮิตยามเย็นย่ำในตลาดน้อย (Cr. Photo : inzpy.com)

  แม้งานจะจบ แต่ Inzpy ไม่จบ ขอถือโอกาสเก็บตกย่าน ตลาดน้อย แง่มุมใหม่ ในห้วงยามราตรีมาให้ดูกัน บอกได้คำเดียวว่าละลานตาไปด้วยงานออกแบบสุดเจ๋ง และนิทรรศการสุดเฟี้ยว ที่ชมแล้วได้ฟีล… ควรค่าต่อการเดินทอดน่อง ท่องงานแบบชิล ๆ เป็นอย่างยิ่ง แต่ว่าจะมีอะไรน่าสนใจบ้าง เราเก็บตกมาให้ยล… กัน

  ศาลเจ้าฮ้อนหว่องกุง
  Bangkok Design Week
  ศาลเจ้าฮ้อนหว่องกุง (Cr. Photo : inzpy.com)

  หรือศาลเจ้าโรงเกือก (คนจีนแคะเป็นผู้สร้าง) ซึ่งเป็นที่ศรัทธาของชาวจีนในตลาดน้อยเป็นอย่างมาก โดยศาลเจ้านั้นตั้งอยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยามาร่วมร้อยกว่าปี ทุก ๆ ปีในวันตรุษจีน จะมีผู้คนมาไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยะ (ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภ) เป็นจำนวนมาก

  สำหรับเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ ที่ผ่านมา พื้นที่ด้านนอกศาลเจ้าได้จัดให้มีผลงาน ภายใต้ชื่อ  THE COLLECTIVE BEACON ที่ออกแบบโดยนักศึกษาหลักสูตร Integrated Design in Emerging Architecture (IDEA) ภายใต้คอนเซ็ปต์ของสถานการณ์โควิด ที่ผู้คนออกไปใช้ชีวิตทางสังคมน้อยลง และใช้เวลาอยู่กับบ้านมากขึ้น แต่ก็พบว่ามันขัดแย้งกับธรรมชาติทางสังคม

  Bangkok Design Week
  THE COLLECTIVE BEACON (Cr. Photo : inzpy.com)

  ดังนั้นการออกแบบสถานที่แห่งนี้ จึงเป็นการสร้างพื้นที่ในชุมชนในรูปแบบใหม่ ที่เข้ากับสถานการณ์ของโรคระบาด โดยการนำวัสดุที่ใช้แล้ว อย่างถุงกระสอบทราย และถุงกระสอบใส่ข้าวมาเย็บต่อกัน เพื่อสร้างเป็นพื้นที่ทางสังคมในรูปแบบใหม่ ซึ่งในส่วนตรงกลางของซุ้ม สามารถนั่งพูดคุยกัน หรือหากใครที่อยากผ่อนคลา ยก็สามารถเอนตัวลงนอนเพราะที่นั่ง สามารถเป็นเปลนอนมองชมวิวแม่น้ำได้อีกด้วย

  และอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจคือ A.I. GOODDESS OF LOVE / A.I. มหาเทวี เจ้าแม่สื่อรัก หนึ่งในโปรเจกต์ PEEK TO THE FUTURE ที่ต้องการอยากจะบอกเล่าให้คุณได้ทราบถึง 10  Mega Trends ที่กำลังมีโอกาสเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งคุณสามารถส่องเรื่องราวได้ผ่านเทคโนโลยี AR (Augmented Reality)  โดยนำมือถือของตัวเองสแกน QR Code และส่องไปที่ Marker บนพื้น  และคุณก็จะได้พบกับ มหาเทวี เจ้าแม่สื่อรัก อยู่ในเครื่องนั่นเอง  โดยเขาต้องการสื่อว่า ในอนาคตที่ AI เข้ามา disrupt ชีวิตมนุษย์ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ในอนาคตจะอยู่ในรูปแบบของ data (*ชมคลิปได้ตอนท้ายบทความ)

  บ้านริมน้ำ (Baan Rim Naam)
  Bangkok Design Week
  บริเวณด้านหน้า ร้านบ้านริมน้ำ (Cr. Photo : inzpy.com)
  Bangkok Design Week
  ด้านในจัดวาง เฟอร์นิเจอร์สวยมากกกกก (Cr. Photo : inzpy.com)

  คาเฟ่สุดชิลติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่รีโนเวทมาจากโกดังเก่า เป็นอีกหนึ่งร้านบรรยากาศดี ที่อุทิศพื้นที่จัดนิทรรศการ REBORN (เกิดใหม่) ซึ่งเป็นการสื่อถึงการเปลี่ยนแปลงของตัวตน โดยนำสิ่งของที่พบเจอในตลาดน้อย มาสร้างชีวิตใหม่ให้มันอีกครั้ง

  Bangkok Design Week
  บรรยากาศในร้านโรแมนติกเว่อร์… (Cr. Photo : inzpy.com)

  ผ่านการออกแบบฟังก์ชั่นใหม่ ที่ไร้ซึ่งกรอบมาจำกัด นอกจากนี้ตัวงาน ต้องการนำเสนอวิถีชีวิตของคนในชุมชน ผ่านสิ่งที่มักจะพบเจอได้ทุกครั้งเมื่อเดินผ่าน เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นที่เกิดใหม่ถูกจัดวางในรูปแบบของโชว์รูมเฟอร์นิเจอร์ ผู้ชมสามารถเข้ามาดูได้ว่าเฟอร์นิเจอร์เหล่านี้ทำมาจากวัสดุชนิดใด มาจากส่วนไหนของชุมชนบ้าง แถมยังมีมุมถ่ายรูปสวยให้ผู้ชมงานได้ลั่นชัตเตอร์เพียบ!

  ท่าน้ำภาณุรังษี

  ท่าน้ำภาณุรังษี มีโคมไฟเคลื่อนไหวลอยไปลอยมาสะดุดตาสุดๆ (Cr. Photo : inzpy.com)

  ท่าน้ำภาณุรังษี อยู่ติดกับสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญเชิงประวัติศาสตร์มากมาย เช่น พิพิธภัณฑ์ชุมชนท่าน้ำภาณุรังษี หรือสวนศิลป์ ป๋วย อึ๊งภากรณ์ ซึ่งเป็นสถานที่จัดแสดงนิทรรศการริมแม่น้ำเจ้าพระยา และเป็นพื้นที่สีเขียวที่ตั้งอยู่ย่านใจกลางเมืองริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่มีทัศนียภาพที่สวยงาม

  สำหรับท่าน้ำภาณุรังษี ได้อุทิศพื้นที่จัดเป็นงานแฟร์ที่รวมเหล่านักสร้างสรรค์เจ้าของ Creative IP (ทรัพย์สินทางปัญญาเชิงสร้างสรรค์) ทั้งคาแรคเตอร์ดีไซเนอร์, แบรนด์ดีไซเนอร์, นักวาดภาพประกอบ,​ นักวาดการ์ตูน ไปจนถึงนักสร้างสรรค์ Art Toy​s มาออกร้าน

  รวมถึงมี  CYBORG TREE (หนึ่งในโปรเจกต์ PEEK TO THE FUTURE) ให้นำมือถือสแกน QR Code ส่องไปที่ Marker บนพื้น  เพื่อชมต้นไม้ไซบอร์ก ผ่านเทคโนโลยี AR (Augmented Reality) โดยจุดนี้ต้องการสื่อให้ผู้ชมงานเห็นว่า ในอนาคตสังคมจะพัฒนาไปสู่แนวคิด Non-human centric ซึ่งมนุษย์สามารถสื่อสารกับต้นไม้ได้ ไม่ต่างจากคน ๆ หนึ่ง  (*ชมคลิปได้ตอนท้ายบทความ)

  Patina Bangkok
  บรรยากาศภายในร้าน Patina Bangkok (Cr. Photo : inzpy.com)

  คาเฟ่ที่พลิกโฉมบ้านหลังเก่าคร่ำ สู่คาเฟ่สุดสวยสไตล์จีน ที่บอกเลยว่าเก๋มากมาย ซึ่งในงาน Bangkok Design Week ที่ผ่านมาที่นี่ ได้จัด นิทรรศการที่นำวัสดุสำเร็จรูป (readymade) จากพื้นที่ชุมชนตลาดน้อย และชุมชนใกล้เคียงมาตีความ พร้อมออกแบบใหม่ ผ่านมุมมองของดีไซเนอร์สิ่งทอและแฟชั่นให้สอดคล้องและสัมพันธ์กับพื้นที่ (site-specific)

  ทั้งนี้ยังหยิบนำศิลปะการเชิดมังกรของจีน มาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงาน แถมวัสดุแต่ละชนิดจะถูกนำมาวิเคราะห์ และทดลองสร้างพื้นผิวด้วยวิธีต่าง ๆ ก่อนถูกนำมาจัดการใหม่ (re-made) ภายใต้หัวเรื่อง “Lóng ถิ่น / หลงถิ่น” ที่เล่นกับคำพ้องเสียง

  โดยคำแรกคือ Lóng อ่านว่า “หลง” ในภาษาจีนมีความหมายว่า “มังกร” ส่วนหลงในภาษาไทยหมายถึง ความคลั่งไคล้ ส่วนคำที่สองคือคำว่า “ถิ่น” หมายถึง แดนที่อยู่ เมื่อนำคำว่าหลงกับถิ่นประกอบกัน จึงสร้างให้เกิดความหมายใหม่คือ ความรักและหลงใหลในดินแดนสยามประเทศนั่นเอง

  แถมที่นี่ยังมี STATUE of MULTICULTURAL (หนึ่งในโปรเจกต์ PEEK TO THE FUTURE) ให้นำมือถือสแกน QR Code ส่องไปที่ Marker บนพื้น (เช่นเคย) แต่ที่นี่คุณจะได้เห็น “เทพีพหุวัฒนธรรม”  เด้งขึ้นมาบนหน้าจอ ซึ่งเขาต้องการสื่อถึงอนาคต เรื่องการแบ่งเขตแดนอาจจะหมดไป ทำวัฒนธรรม เชื้อชาติ จะค่อย ๆ หลอมรวมกันจนไร้เส้นแบ่งกั้น  เมื่อถึงเวลานั้นสัญลักษณ์แห่งเสรีภาพ อาจจะไม่ได้หมายถึงสหรัฐอเมริกาอีกต่อไป   (*ชมคลิปได้ตอนท้ายบทความ)

  เป็นอย่างไรบ้างครับ ตะลุย… ตลาดน้อย ยามราตรี ชมงาน Bangkok Design Week 2022 ที่นำมาฝาก (นี่แค่เพียงน้ำจิ้ม ที่เป็นส่วนหนึ่งของงานเท่านั้นนะ) หากชอบ ปีหน้าบอกเลยว่าห้ามพลาด… เพราะ Bangkok Design Week 2023 ได้ประกาศกำหนดวันเรียบร้อยแล้วว่าจะจัดขึ้นในวันที่ 4- 12 กุมภาพันธ์ 2566 เอาเป็นว่าบันทึกกันลืมไว้ยาว ๆ เพราะงานนี้บอกเลย เป็นยาขนานแท้สำหรับสร้างแรงบันดาลใจ ให้คุณสามารถต่อยอดไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพราะแรงบันดาลใจมีอยู่ทั่วทุกหัวระแหง แค่คุณเปิดใจ…  จริงมั้ย…

  *** ลิงค์ดู VDO ตะลุย… ตลาดน้อย ยามราตรี ได้ที่ https://vt.tiktok.com/ZSent3B3r/

   

  บทความน่าสนใจ :  6 เทศกาล และงานอีเวนต์ น่าจับตาในปี 2022

   

   

  Related Post