More
  spot_img

  Shaman King 2021 ที่ (ว่ากันว่า) ไม่มีจบแบบปาหมอน!

  shaman king

  หากย้อนกลับไปช่วงต้นปี 2000 จะมีการ์ตูนญี่ปุ่นที่ถูกจัดว่าเป็น Iconic ของยุคอยู่เรื่องหนึ่ง (โตมาพร้อม ๆ กับ วันพีช และมาก่อน นารูโตะ) คือ Shaman King หรือ ราชันย์แห่งภูต มังงะ ที่ว่าด้วยเรื่องของ เหล่าหมอผี ผู้มี่ความเชื่อ และศรัทธาในเรื่องวิญญาณ มาต่อสู้กับ เพื่อชิงความเป็นหนึ่ง ในศึก shaman fight ที่จะจัดขึ้นทุก 500 ปี

   

  ตัวเอกของ ราชันต์แห่งภูต ได้แก่ อาซากุระ โย ผู้สืบทอดของตระกูล “อาซากุระ” ตระกูลชาแมนเก่าแก่ ที่ความฝันอยากจะใช้ชีวิตแสนสงบ และสุขสบาย ในบั่นปลายชีวิต โดย โย ได้รับการฝึกฝนมาเพื่อเป็นชาแมนคิงโดยเฉพาะ จากทั้ง อาซากุระ โยเม ผู้เป็นปู่ และ แอนนา คู่หมั่น ของโย

   

  แต่ทั้งนี้การจะก้าวไปสู่ตำแหน่ง “ราชันย์” มันไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เมื่อเขาได้เจอกับคู่แข่งและเพื่อนสนิท (ในอนาคต) อย่าง เต๋า เรน หรือแม้แต่ โฮโรโฮโร ที่ต่างก็มีความฝันอันยิ่งใหญ่ (ในแบบของตัวเอง) ขวางทางอยู่

  แต่ทั้งหมดนั้น ไม่มีใครที่น่ากลัวไปกว่า อาซากุระ ฮาโอ ใช่ “อาซากุระ” ซึ่งเป็นวิญญาณบรรพบุรุษของเผ่าปัจ เผ่าที่นับถือบูชา เกรทสปิริต หรือ วิญญาณผู้รอบรู้ทุกสรรพสิ่ง ที่จะเป็นวิญญาณคู่กายของผู้ที่ได้เป็น shaman king

  โดยฮาโอนั้น กลับชาติมาเกิดเป็น ฝาแฝดของ โย พระเอกของเรา เพื่อที่จะก้าวไปสู่ตำแหน่ง ชาแมนคิง เพื่อที่จะแก้แค้น และล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์ ให้เหลือแต่เพียงผู้มีพลังชาแมนเท่านั้น ซึ่งนี่คือโจทย์ใหญ่ยักษ์ที่ โย และ ผองเพื่อนต้องรวมพลังกันต่อสู้!

  shaman king

  Shaman king กับ วิญญาณคู่ใจ และ Over soul

  ความสนุก และสเน่ห์อย่างหนึ่งของ ราชันต์แห่งภูติ คือ วิญญาณคู่ใจของเหล่าชาแมน ซึ่งจะมาพร้อมกับอาวุธ ซึ่งเปรียบเสมือนสื่อกลางของชาแมน และวิญญาณต้นนั้น เช่น โย กับ อามิดามารุ ซามูไรในตำนาน ที่มีดาบซามูไร “ฮารุซาเมะ” เป็นสื่อกลาง หรือ เต๋า เรน กับ บาซอน วิญญาณนักรบตระกูลเต๋า ที่มี “ง้าวบาซอน” เป็นสื่อกลาง ซึ่งการรวมวิญญาณเข้ากับอาวุธนั้นจะถูกเรียกว่า “Over soul”

  Over soul วิธีการต่อสู้หลักของการ์ตุนเรื่องนี้เลยทีเดียว หลังจากในช่วงแรกของเรื่อง จะใช้การเข้าทรงรวมร่าง ระหว่างคนและวิญญาณ แต่การทำ โอเวอร์โซลนั้น จะเป็นการนำวิญญาณเข้าไปอยู่ในอาวุธ และต่อสู้กันด้วยพลังชาแมน

  ซึ่งทั้งเรื่อง เราจะได้เห็นพัฒนาการของ พลังวิญญาณ รูปร่างของโอเวอร์โซล หรือแม้แต่อาวุธ ที่มีการเปลี่ยนไป หรือรวมพลัง 2 ขั้น ซึ่งเป็นสเน่ห์ และความสนุก ที่คนอ่านชาแมนคิง ถูกใจกันเหลือเกิน

  ตอนจบปาหมอนในตำนาน

  ยังคงเป็นคำถามอยู่ว่าราชันย์แห่งภูตินั้น ถูกตัดจบ หรือว่า ตั้งใจให้จบแบบนั้นจริง ๆ (การถูกตัดจบคือ นักเขียนจะถูกทางกอง บ.ก. ของตนเองบังคับว่า ให้รีบจบเดี๋ยวนี้ โดยที่ไม่ต้องรอให้เนื้อเรื่องสมบูรณ์แบบ แต่อย่างใด) ซึ่งตอนจบในมังงะ ของ ชาแมนคิง หากใครที่เคยได้อ่านจะรู้สึกได้เลยว่า “อิหยังวะ”

  เพราะต่อสู้กันมาแทบตาย 20-30 เล่ม สุดท้ายจบแบบ เหล่าพระเอก กำลังจะเข้านอน แล้วเอาหมอนมาปาใส่กัน โดยที่ไม่ได้ไปสู้แม้แต่กับเหล่าลูกกระจ๊อกเลยด้วยซ้ำ จนทำให้ฉากจบนี้ ถือว่าเป็นตำนาน และ มีม ของโลกการ์ตูนนับตั้งแต่นั้นมา

  แม้ว่าในตอนหลัง อ. Hiroyuki Takei จะมาเขียนตอนจบที่แท้จริง (หรือเปล่าไม่แน่ใจ) เพิ่มมาอีก 13 ตอนจนได้บทสรุป ซึ่งเชื่อว่า น้อยคนมาก ๆ ที่จะได้อ่าน เนื่องจากไม่รู้ว่า อาจารย์ได้เขียนเพิ่มเติมขึ้นมา หรืออาจะไมได้ติดตาม หรืออาจจะรู้สึกผิดหวังเกินไป หรืออาจจะประทับใจสุด ๆ ก็ฉากจบแบบปาหมอน (ประชด) ก้เป็นไปได้ทั้งนั้น

  shaman king

  Anime ชาแมนคิง Remake!

  ในอดีต ชาแมนคิง ก็เคยทำ อนิเมะ ออกมาควบคู่กันตั้งแต่ สมัยมังงะ ออกมาใหม่ ๆ ด้วยเนื้อเรื่องในช่วงแรกก็จะเหมือนกับใน หนังงสือการ์ตุน ก่อนจะมาเปลี่ยน (เยอะ) ในช่วงกลางเรื่องไปจนถึงตอนจบ ที่จบแบบได้บทสรุป และไมได้ปาหมอน เพียงแต่ มันก็ดูเป็นตอนจบที่ไม่ได้สมบูรณ์แบบนัก

  จนกระทั่ง ปี 2020 ก็ได้มีการประกาศว่า อนิเมะของ shaman king จะกลับมา remake ซึ่งเป็นการทำใหม่ โดยปรับให้เนื้อเรื่องไปในแนวทางเดียวกับมังงะ และที่สำคัญรอบนี้ไม่มีจบแบบปาหมอน แต่คือการจบที่สมบูรณ์แบบที่สุดอย่างที่ผู้เขียนได้เคยตั้งใจจะให้เป็น

  ซึ่งผู้เขียนก็ได้รับชม Shaman King 2021 นี้ไปเป็นที่เรียบร้อย หลังจากถูกนำมาฉายใน Netflix เมื่อช่วงเดือน สิงหาคม 2021 ที่ผ่านมา โดน ชาแมนคิง 2021 จะมีทั้ง 52 ตอน โดยจะปล้อยออกมา ซีซั่นละ 13 ตอน จนครบทั้ง 52 ตอน

  โดยความรู้สึกหลังจากดู ราชันย์แห่งภูติ 2021 นั้น ผู้เขียนที่เป็นแฟนของการ์ตูนเรื่องนี้มาตั้งแต่สมัยออกมาแรก ๆ (บอกอายุเลยทีเดียว) รู้สึกได้ว่า ภาพนั้นปรับใหม่ทั้งหมด

  เปลี่ยนมุมกล้องในหลายฉาก โครงหน้า แววตา ของตัวละคร มีการปรับ จนบางตัวละครก็รู้สึกว่า “มันไม่ใช่แฮะ” อย่างเช่น พระเอกของเรื่องอย่าง โย ที่แววตาเป็นประกายสุด ๆ ทั้งที่นิสัยของ เจ้าตัวนั้น ออกจากเหม่อลอยเสียด้วยซ้ำ

  เช่นเดียวกับมันตะ ตัวเอกอีกตัวของเรื่อง ที่ในเวอร์ชั่นของ มังงะ หรือ อนิเมะฉบับดั้งเดิม จะต้องมีความรู้สึกว่า เอ๋อ ๆ หน่อย แต่เวอร์ชั่นนี้ทำออกมาดูดีเชียว แต่เข้าใจได้ว่า ทีมงานก็อยากจะให้ทุกอย่างดูดีขึ้นตามยุคสมัยของโลก ไม่แน่นะ หากทำออกมาเป็นลายเส้นแบบดั้งเดิมเลย อาจจะโดนด่าว่า “ล้าหลัง” ก็ได้!

  ในส่วนของเนื้อเรื่อง ยอมรับตามตรงว่า ในฉับมังงะ ย่อมละเอียดกว่าอยู่แล้ว หาได้น้อยที่จะมีอนิเมะทำจำนวนตอน หรือเนื้อเรื่องที่ยืดเยื้อแบบมังงะ อย่าง วันพีช หรือ นารูโตะ

  shaman king
  picture : pinterest

  และด้วยการที่ Shaman king 2021 นั้นประกาศออกมาว่ามีทั้งหมด 52 ตอน นั่นหมายความว่า เนื้อหาในมังงะกว่า 300 ตอน และ 32 เล่ม จะต้องถูกยัดลงมาใน 52 ตอนนี้ ซึ่งใน 13 ตอนแรก มันชัดเจนแล้วว่า ทำออกมาค่อนข้างจะกระชับ ไม่ได้ใส่ทุกดีเทล หรือบางอย่าง ก็เอามาเล่ารวมกัน

  ฉะนั้นหลายคนอาจจะรู้สึกขัดใจ ทั้งในส่วนของภาพ หรือ เนื้อหา แต่เชื่อเถอะว่า คุณจะได้รำลึกถึงอดีต ทั้งตัวละครต่าง ๆ ความอึนของ โย ความเพี้ยนของ ริว หรือ โฮโร โฮโร ความแข็งนอกแต่นุ่มในของ เรน ความสวยน่ารักของ แอนนา และแน่นอนว่า ความโหด เท่ ดิบ ของ ฮาโอ และการต่อสู้ในแบบของ ชาแมน ที่เราคุ้นเคยอย่างแน่นอน

  Related Post

  Most Popular

  Recommended