More

  กัญชาเมดอินเยอรมนี เขาใช้ทำอะไรบ้างน้าา

  กัญชาในบ้านเราปลดล็อกได้ไม่นาน ก่อนโควิดระบาดแค่แป๊บเดียว ในเยอรมนีเองก็ไม่ได้เสรีกว่าบ้านเราเท่าไร และเพิ่งมีการอนุญาตให้จำหน่ายผลิตภัณฑ์กัญชาเพื่อการรักษาทางการแพทย์เมื่อปี 2017 ที่ผ่านมานี่เอง โดยมีผลิตภัณฑ์กัญชาล็อตแรกที่เมดอินเยอรมนี มาจากเมือง Neumunster ทางเหนือของประเทศ

  กัญชา
  Picture: themayor.eu

  ความเชี่ยวชาญในการปลูกเลยต้องอาศัยบริษัทจากแคนาดา ที่เป็นแดนกัญชาเสรีและมีการทำวิจัยเรื่องการปลูกกัญชาอย่างกว้างขวางเข้ามาช่วย ภายใต้การรักษาความปลอดภัยของไร่กัญชาระดับสูง ก่อนจะมีบริษัทผู้กระจายสินค้ารับหน้าที่กระจายสินค้าอีกที การกระจายสินค้านี้ก็ไม่ใช่ว่ากระจายไปทั่วนะ เพราะผลิตภัณฑ์ที่ได้ส่วนใหญ่เพื่อการรักษาผู้ป่วยเป็นหลัก กัญชาที่ผลิตภัณฑ์ได้ในเยอรมนี จึงผลิตเป็นยาล้วน ๆ โดยปัจจุบันมีการจำหน่ายในร้านขายยาเพียง 2,000-2,500 ร้านกระจายทั่วประเทศเยอรมนี จากจำนวนร้านขายขาที่มีจำนวน 19,000 ร้าน แสดงว่าร้านไหนจะจำหน่ายยาจากกัญชาได้ต้องได้รับอนุญาตเท่านั้น

  มีผู้ป่วยในเยอรมนีที่ได้รับอนุญาตให้ยาสินค้าจากกัญชาปัจจุบันมีจำนวนมากกว่า 90,000 ราย ซึ่งทำให้กัญชาที่ถูกปลูกในเยอรมนี ณ ตอนนี้ราว 10 ตันต่อปี ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการเท่าไร เพราะกัญชาจริง ๆ ก็เป็นพืชเกษตร ที่มีปัญหาด้านการเก็บเกี่ยวไม่ต่างจากพืชอื่น ๆ และมีการเน่าเสียบ้าง

  แต่ถึงกระนั้น สถานะของเยอรมนีตอนนี้ในเรื่องกัญชาก็แทบจะถือว่าเป็นศูนย์กลางหนึ่งในยุโรป จากการนำกัญชามาผลิตยาเพียงอย่างเดียว แต่ปัจจุบันก็ยังถือว่าไม่เพียงพอกับความต้องการในประเทศ ทำให้ต้องมีการนำเข้าสินค้าเข้ามาเรื่อย ๆ แต่ด้วยมาตรฐานเยอรมนีแพทย์มักจะเลือกสั่งสินค้าที่เมดอินเยอรมนีเป็นหลัก ทำให้บริษัทผู้ปลูกวางแผนกำลังจะเพิ่มกำลังการผลิตในอนาคต

  กัญชา
  Picture: independent.co.uk

  สรุปแล้วการใช้กัญชาในเยอรมนี แม้จะมีการปลดล็อกแต่การใช้งานก็เพื่อเป็นยา สำหรับการรักษาผู้ป่วยเท่านั้น และเป็นการใช้จากดอกกัญชาที่ให้สารออกฤทธิ์ที่มีอยู่ในกัญชาสูง แตกต่างจากบ้านเราโดยสิ้นเชิงที่ปลดล็อกเกือบทุกส่วนของต้นกัญชาแต่ไม่ปลดล็อกในส่วนของดอก ทำให้มีการนำไปใช้งานและนำไปผลิตสินค้าที่หลากหลายกว่ามาก

  อ่านบทความอื่น ๆ

  สมุนไพรใกล้ตัว ต้านหวัด สร้างภูมิคุ้มกัน

  ผักอบกรอบ All-kill ฆ่าทุกของกินเล่น

  Related Post