More

  อบอุ่นร่างกายด้วย 6 อาหาร ที่เหมาะกับอากาศหนาว

  ตอนนี้ประเทศไทยเข้าสู่ช่วงหนาวแล้ว เพื่อน ๆ มีวิธีจัดการตัวเองอย่างไรกันบ้างคะ เริ่มหาเสื้อกันหนาวหรือเสื้อสเวตเตอร์มาสวมไว้หรือยัง Inzpy แนะนำว่านอกจากเพื่อน ๆ จะอบอุ่นตัวเองด้วยเครื่องนุ่งห่มแล้ว อีกปัจจัยนึงที่สำคัญไม่แพ้กันคือ การรับประทานอาหารที่สามารถให้ความอบอุ่นร่างกายได้ค่ะ ทั้งนี้ก็ต้องเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายด้วย เราคัดเลือกมาให้เพื่อน ๆ ถึง 6 อย่างด้วยกัน ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรกันบ้าง

  1. ช็อกโกแลตร้อน

  6 อาหารที่เหมาะกับอากาศหนาว หนาวช็อกโกแลตมีสารต้านอนุมูลอิสระต่าง ๆ ที่จะเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงพร้อมต่อสู้กับเชื้อโรคต่าง ๆ ที่เข้าสู่ร่างกาย แล้วจะดีกว่าไหมถ้าเรากินช็อกโกแลตในรูปแบบของร้อน ทั้งมีประโยชน์และช่วยให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น นอกจากนี้ยังมีคาเฟอีนช่วยกระตุ้นร่างกายของเราให้ตื่นตัวสู้กับอาการซึมเศร้าในช่วงอากาศหนาวได้ด้วยนะ แต่อย่าดื่มบ่อยเกินล่ะเพราะว่าน้ำตาลในช็อกโกแลตร้อนนั้นมีอยู่เยอะมาก อาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นด้วยนะ!

  1. นมถั่วเหลือง

  นมถั่วเหลืองมีคุณประโยชน์ในด้านของการให้พลังงานกับร่างกายสูง แถมยังมีไขมันอิ่มตัวที่ดีต่อสุขภาพพร้อมยังอุดมไปด้วยวิตามินต่าง ๆ ที่ช่วยในเรื่องการต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกายที่สำคัญคือ บำรุงผิวพรรณด้วยเหมาะกับคนที่กลัวอ้วนมากเพราะนมถั่วเหลืองนี้จะดื่มเท่าไหร่ก็ได้ไม่อ้วนง่ายแน่นอน

  1. ซุปทุกชนิด

  6 อาหารที่เหมาะกับอากาศหนาว หนาวคงถูกใจสายเข้าครัวทำอาหารอยู่ไม่น้อยเลย เพราะไม่ว่าจะเลือกทำซุปแบบไหนก็สามารถเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายได้ โดยประโยชน์หลัก ๆ ของซุปคือการลดหวัด แก้คัดจมูก และลดการอักเสบในทางเดินหายใจอีกด้วย

  1. น้ำดื่ม

  เคยสังเกตไหมคะว่ายิ่งอากาศหนาวเย็น เราจะดื่มน้ำน้อยลงกว่าเดิมหรือไม่ดื่มเลยใน 1 วัน ซึ่งแน่นอนว่าไม่ดีต่อร่างกายแน่นอน เพราะการดื่มน้ำจะช่วยควบคุมอุณหภูมิในร่างกายให้พอดีแถมยังช่วยลดอาการหวัดได้ดีอีกด้วย สำคัญที่สุดคือการดื่มน้ำเพียงพอต่อวันจะช่วยเรื่องผิวพรรณและเติมความชุ่มชื้นให้ผิว ไม่แห้ง แตกลอกเป็นขุยด้วยค่ะ

  1. ขิง

  6 อาหารที่เหมาะกับอากาศหนาว หนาวด้วยความที่ขิงเป็นสมุนไพรที่เป็นฤทธิ์ร้อน แนะนำให้ทำกินเป็นน้ำขิงแทน โดยขิงมีประโยชน์ในเรื่องช่วยการขับลม บรรเทาอาการไอ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ และที่สำคัญยังช่วยอบอุ่นร่างกายได้อีกด้วย หนาวนี้ต้องมีขิงติดบ้านไว้เยอะ ๆ เลยนะของเขาดีขนาดนี้ห้ามพลาดเลย

  6. กล้วย

  เป็นผลไม้ที่หากินได้ง่าย ๆ และหลาย ๆ คนก็ชอบรับประทาน เหมาะอย่างยิ่งกับหน้าหนาวแบบนี้เพราะกล้วยนั้นอุดมไปด้วยวิตามินบีและแมกนิเซียมที่เชื่อมต่อกับต่อมไทรอยด์ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย ทั้งนี้เพื่อน ๆ สามารถเลือกได้เลยว่าจะทานเป็นรูปแบบไหนทั้งกินสดหรือจะเป็นสมูทตี้ก็ได้หมดเลย

  จบไปแล้วกับบทความ อบอุ่นร่างกายด้วย 6 อาหาร ที่เหมาะกับอากาศหนาว Inzpy อยากให้เพื่อน ๆ ดูแลสุขภาพร่างกายให้ดี พร้อมสู้กับทุกสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย ๆ กันด้วยนะคะ ไว้เจอกันใหม่ในบทความหน้า ลาไปก่อนค่ะ Bye…

  Cr.Photo; Freepik

  Related Post