More

  หมู่บ้านน้ำใสแห่งฟูจิ “Oshino Hakkai Village”

  หมู่บ้านน้ำใสแห่งฟูจิ “Oshino Hakkai Village”

  หมู่บ้านน้ำใส

  ภูเขาไฟฟูจิ (Fuji-San) ภูเขาชื่อดัง ที่ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่นเลยก็กว่าได้ ที่บริเวณแห่งนี้ มีหมู่บ้านเล็ก ๆ ตั้งอยู่ ซึ่งมีชื่อว่า โอชิโนะ ฮักไก (Oshino Hakkai Village) เป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ที่บริเวณทะเลสาบยามานาโกะ (Lake Yamanaka-ko) ซึ่งที่หมู่บ้านแห่งนี้ มีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่มีความใสสะอาดมาก ๆ อยู่รวมกันถึง 8 บ่อ จึงได้มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า หมู่บ้านน้ำใส นั่นเองค่ะ

  ประวัติความเป็นมา


  ในอดีตนั้น คนญี่ปุ่นมีธรรมเนียมในการบูชาภุเขาไฟฟูจิ ด้วยพิธีการที่มีชื่อว่า “Tohai” เพื่อเป็นการรับพลังจากเทพเจ้าตามความเชื่อ พิธีการนี้ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่คนทั่วไปในยุคเอโดะ (ค.ศ. 1600-1868)โดยพิธีการนี้ จะมีขั้นตอนของการปีนขึ้นไปยังยอดสูงสุดของภุเขาไฟฟูจิ จากนั้นก็ปีนกลับลงมา แล้วเดินเท้าเพื่อไปแสวงบุญตามจุดต่าง ๆ โดยรอบภูเขาไฟฟูจิ โดยก่อนที่จะขึ้นไปบนยอดภุเขานั้น จะต้องมีพิธีการชำระล้างร่างกาย และจิตใจให้บริสุทธิ์เสียก่อน ซึ่งพิธีการนี้จะทำในบ่อน้ำพุที่มีชื่อว่า “Fujisan Nemoto Hakko” แปลว่าทะเลสาบทั้ง 8 ของภูเขาไฟฟูจิ ซึ่งก็คือหมู่บ้านน้ำใสแห่งนี้นั่นเอง

  บรรยากาศภายใน หมู่บ้านน้ำใส แห่งนี้นั้น มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ด้วยความที่เป็นหมู่บ้านโบราณ อายุกว่า 80 ปี ที่คงความเป็นเอกลักษณ์สไตล์ญี่ปุ่นโบราณ โดยมีฉากหลังเป็นวิวภูเขาไฟฟูจิ และภายในหมู่บ้านเองก็มีบ่อน้ำที่ใสสะอาดมาก ๆ ที่สามารถมองเห็นปลาที่ว่ายไปมาได้อย่างชัดเจน ใสขนาดที่ว่าสามารถมองเห็นไปถึงก้นบ่อเลยหล่ะค่ะ ซึ่งบ่อน้ำที่นี่มีต้นกำเหนิดมาจากหิมะบนยอดภูเขาไฟฟูจิ ละลายไหลลงมายังหมู่บ้าน ซึ่งบ่อน้ำของที่นี่ ได้รับการยกย่องทั้งในฐานะ 1 ใน 100 แหล่งน้ำที่ดีที่สุดในประเทศญี่ปุ่น และเป็นมรดกแห่งชาติของประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย จึงไม่แปลกใจเลย ที่หมู่บ้านแห่งนี้ จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่ผู้คนหลั่งไหลกันมาเที่ยวอย่างไม่ขาดสาย

  หมู่บ้านน้ำใส

  ภายในหมู่บ้าน จะมีจุดที่เอาไว้สำหรับชิมน้ำ สามารถเอามือมารองแล้วชิมได้เลยค่ะ หรือหากใครอยากจะเอาขวดมาเติมน้ำกลับไปทานก็ได้ หากใครไม่ได้นำขวดมา ก็มีขวดขายให้ด้วยนะคะ ราคา 150 เยน มาลองชิมน้ำของที่นี่กันดูค่ะ ใกล้ ๆ กับจุดชิมน้ำใส ก็จะมีบ่อน้ำใสวาคุ (Waku Pond) ซึ่งน้ำใสสะอาดมาก ๆ มองเห็นต้นไม้น้ำสีเขียวก้นบ่อ และปลาน้อย ๆ แหวกว่ายไปมา บ่อที่ลึกที่สุด มีความลึกอยู่ที่ 8 เมตรเลยค่ะ แต่ก็ยังสามารถมองลงไปเห็นก้นบ่ออยู่นะคะ ยอมรับในความใสของน้ำเลยค่ะ

  หมู่บ้านน้ำใส

  นอกจากนี้ภายในหมู่บ้านก็จะมีจุดขายอาหาร ซึ่งมีเมนูที่น่าลองอยู่หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้นปลาแท่ง ที่มีไส้ให้เลือกหลากหลาย โมจิเขียว ยากิคุซะโมจิ ซอร์ฟครีมรสชาติต่าง ๆ และเมนูที่ขาดไม่ได้ที่ทุกคนควรมาลองชิม ก็คือ เมนูปลาย่างนั่นเองค่ะ เนื้อปลาหวานอร่อย และหอมมาก ๆ

  การเดินทาง

  -จากโตเกียว นั่ง Highway Bus สถานีรถบัสด่วนพิเศษชินจูกุ (Shinjuku Expressway Bus Terminal) ลงป้าย Oshino Hakkai ค่าโดยสารเที่ยวละ 2,000 เยน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม https://highway-buses.jp/course/kawaguchiko.php
  -จากสถานี Fujisan บนสาย Fuji Kyuko Line นั่งรถบัส Fuji Kyuko
  Route Bus ที่มุ่งหน้าไปทางทะเลสาบยามานาคาโกะ ประมาณ 25 นาที ลงป้าย Oshino Hakkai

  เวลาทำการ: เปิดทุกวัน เวลา 9.00 – 17.00 น.
  ค่าใช้จ่าย: เข้าชมฟรีโดยรอบ (เข้าชมพิพิธภัณฑ์ 300 เยน)

   

   


  แช่ออนเซ็น ชมใบไม้เปลี่ยนสีไปกับบรรยากาศฟินๆที่ Takaragawa Onsen คลิก

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post