More

  ทำความรู้จัก 10 เมนูอาหารเหนือ ลำแต้ ๆ เจ้า

  ทำความรู้จัก 10 เมนูอาหารเหนือ ลำแต้ ๆ เจ้า

  เมนูอาหารเหนือ ปัจจุบันเป็นเมนูที่เริ่มหาทานได้ง่ายมากขึ้น เนื่องจากอาหารเหนือนั้นเริ่มเป็นที่รู้จักแพร่หลาย และเป็นที่นิยม ทำให้อาหารเหนือนั้นมีร้านเปิดอยู่ในหลาย ๆ จังหวัด แม้จะไม่ใช่ภาคเหนือ ก็สามารถหาอาหารเหนืออร่อย ๆ ทานได้ไม่ยากค่ะ วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ 10 เมนูอาหารเหนือ ซึ่งถ้าได้มีโอกาสไปทานกัน ก็อย่าลืมสั่งมาลองทานกันดูนะคะ บอกเลยว่าแต่ละเมนูนั้น ลำแต้ ๆ เจ้า

  ไข่ป่าม

  หรือเมนูไข่ย่างในใบตอง เมนูนี้เป็นเมนูยอดนิยมที่หาทานได้ง่าย ๆ ตามตลาดนัด หรือถนนคนเดิน โดยไข่ป่ามนั้นจะมีส่วนผสมง่ายมาก ๆ คือ ไข่ไก่ ต้นหอม พริกซอย และเกลือ นำไปตีคนให้เข้ากัน เทใส่กระทงใบตอง แล้วนำไปย่างบนเตาถ่าน จะให้ความหอม ๆ ของใบตอง อร่อย ทานง่ายค่ะ กินเดี่ยว ๆ ก็ได้ กินกับข้าวเหนียวร้อน ๆ ก็ยิ่งฟินค่ะ

  อ่องปูนา

  เมนูอาหารเหนือ

  เมนูนี้ถือเป็นเมนูอาหารเหนือที่หาทานยากเมนูหนึ่งเลยนะคะ แต่เป็นเมนูที่อร่อยมาก ๆ ต้องไปเสาะหามาทานกันให้ได้เลยค่ะ ขั้นตอนการทำนั้นไม่ยาก แต่วัตถุดิบที่หายากและสำคัญมาก ๆ เลยก็คือ จะต้องใช้ปูนาที่มีไข่เต็ม ๆ แน่นกระดองมาทำค่ะ โดยมีส่วนผสมเพิ่มเติมก็คือ ไข่และเกลือเท่านั้น นำส่วนผสมทั้ง 3 อย่างนี้มาผสมให้เข้ากัน จากนั้นเทกลับเข้าไปในกระดองปูให้เต็ม จากนั้นนำไปย่างให้สุก จิ้มข้าวเหนียวทาน หอม อร่อย เค็ม ๆ มัน ๆ นัวขั้นสุดเลยค่ะ

  ไส้อั่ว

  เมนูอาหารเหนือ

  อีกหนึ่งเมนูยอดฮิตที่หาทานได้ง่ายมาก ๆ เรียกว่าเป็นเมนูทานเล่นก็ได้เช่นกันค่ะ เพราะเมนูนี้จะมีความคล้าย ๆ กับไส้กรอกอีสาน ทำจาก เนื้อหมูผสมกับเครื่องแกงสมุนไพรต่าง ๆ ยัดใส่ลงไปในไส้หมู วิธีทานก็นำมาย่างให้สุก รสชาติของไส้อั่วนี้จะมีความเข้มข้น หอมเครื่องเทศ ทานเดี่ยว ๆ ก็ได้ หรือจะทานกับข้าวเหนียว และแคบหมู ก็อร่อยเข้ากัน

  ขนมจีนน้ำเงี้ยว

  เมนูอาหารเหนือ

  เมนูอาหารเหนือที่ผู้คนนิยมกินกันมาก ๆ หาทานได้ง่าย มีแทบทุกภาคทั่วประเทศไทย โดยมีส่วนประกอบสำคัญ คือ ดอกงิ้ว เครื่องแกงจะมีความคล้ายพริกแกงส้มของภาคกลาง รสชาติจะมีความจัดจ้าน เค็ม เผ็ด และมีความเปรี้ยวจากมะเขือเทศ ใส่เนื้อสัตว์เพิ่มเติม เช่น กระดูกหมู เลือดไก่ เป็นต้น ทานคู่กับเส้นขนมจีน อร่อยมาก ๆ ค่ะ

  ข้าวซอย

  เมนูยอดฮิต สำหรับอาหารเหนือ ใครที่อยากทดลองทานอาหารเหนือครั้งแรก ๆ ส่วนมากก็จะมาเริ่มทานกันที่เมนูนี้แหละค่ะ ทานง่าย รสชาติอร่อย ข้าวซอยจะมีลักษณะคล้าย ๆ ก๋วยเตี๋ยว เส้นสีเหลืองแบน ราดด้วยน้ำแกงที่มีความเข้มข้น หอมกลิ่นเครื่องเทศ รสชาติ มัน ๆ เค็ม ๆ มีเนื้อวัวตุ๋น หรือน่องไก่ ใส่เครื่องเคียงเพิ่มรสชาติ เช่น ผักดอง หอมแดง พริกเผา เติมรสชาติตัดเลี่ยนด้วยน้ำมะนาว

  น้ำพริกอ่อง

  น้ำพริกพื้นบ้านของทางภาคเหนือ ที่มีรสชาติหวาน เค็ม เปรี้ยว แต่จะมีความเผ็ดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แม้น้ำพริกนี้จะมีความเป็นสีแดง แต่สีแดงนี้จะได้มาจากส่วนผสมหลักอย่างมะเขือเทศนั่นเองค่ะ โดยน้ำพริกอ่องนี้จะมีส่วนผสมของหมูสับ มะเขือเทศ และเครื่องแกง นำลงไปผัดแบบมีน้ำขลุกขลิกให้เข้ากัน มีน้ำมันลอยหน้า นิยมทานคู่กับผักสด

  น้ำพริกน้ำปู๋

  ทำมาจากน้ำในตัวปู ที่มีสีดำ รสชาตินัวๆ ปนขมเล็ก ๆ นำมาตำพร้อมกับพริกขี้หนู ปรุงรสชาติตามชอบ เป็นเมนูที่เริ่มแพร่หลายไปในหลายภาค ทานคู่กับข้าวเหนียวร้อน ๆ หรือแคบหมูจะอร่อยเข้ากันมาก ๆ เลยค่ะ

  แกงฮังเล

  เมนูอาหารเหนือ

  แกงฮังเลมี 2 ชนิด คือ แกงฮังเลม่าน และ แกงฮังเลเชียงแสน เชื่อกันว่าเป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากพม่า มีส่วนผสมคล้ายๆ กับแกงโฮะ รสชาติเข้มข้น สำหรับแกงฮังเลเชียงแสนจะแตกต่างตรงที่มีถั่วฝักยาว มะเขือยาว พริกสด หน่อไม้ดอง งาขาวคั่ว เพิ่มเข้ามา

  แกงขนุน

  แกงขนุน หรือแกงบ่าหนุน ในภาษาเหนือ เมนูอาหารเหนือแบบล้านนาแท้ ๆ เป็นแกงที่มีรสชาติจัดจ้าน หอมกลิ่นขนุน และเครื่องแกงสมุนไพร มักทำทานกันในงานมงคล โดยมีส่วนผสมของขนุนอ่อน ซี่โครงหมู ชะอม และใบชะพลู แกงเข้ากับเครื่องแกงที่มีความเผ็ดร้อนของ พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง เป็นต้น

  ข้าวกั้นจิ้น

  เมนูอาหารเหนือ

  ข้าวกั้นจิ้น หรือที่คนเหนือจะเรียกต่างกันไปว่าข้าวเงี้ยว หรือจิ๊นส้มเงี้ยว เป็นวิธีเดียวกับการทำแหนม (จิ้นส้ม) โดยนำเนื้อสับ มาคลุกเคล้ากับข้าว และปรุงรส จากนั้นนำไปบ่มทิ้งไว้จนได้รสชาติเปรี้ยวคล้ายแหนม แต่จะอ่อนกว่า เมนูนี้ถือว่าเป็นเมนูหาทานยากอีกเมนูหนึ่งเลยทีเดียวค่ะ

  สำหรับใครที่สนใจจะตามไปทานอาหารเหนือร้านเด็ด ๆ ก็สามารถตามไปอ่านบทความรีวิวร้านอาหารเหนือได้ที่ Inzpy Travel นะคะ เรามีไปทานแล้วรีวิวกันเอาไว้หลาย ๆ ร้านมากเลยค่ะ

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post