More

  เที่ยว หลวงพระบาง สปป.ลาว ห้ามพลาดสิ่งนี้

  สปป.ลาว เป็นอีกประเทศเพื่อนบ้านที่น่าเที่ยวมากโดยเฉพาะ หลวงพระบาง ที่นี่มีอะไรให้เที่ยวเยอะแยะเลย ไม่ว่าจะเป็นในตัวหลวงพระบางเอง หรือแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติที่น่าสนใจ แต่ถ้าคิดจะไปเที่ยวที่หลวงพระบางบอกเลยว่า ต้องห้ามพลาดสิ่งเหล่านี้

  1. กินก๋วยเตี๋ยวเฝอ ตลาดมืด หลวงพระบาง

  Credit Picture: news1live

  ไปเที่ยว หลวงพระบาง ส่วนใหญ่คนก็จะตามหา ก๋วยเตี๋ยวเฝอ ถือว่าเป็นอาหารประจำชาติอย่างหนึ่ง ที่ไปแล้วแนะนำให้ลองค่ะ หน้าตาก็จะคล้าย ๆ กับก๋วยเตี๋ยวบ้านเรา แต่เส้นเฝอลาว จะแตกต่างออกไป รวมถึงน้ำซุป ใครยังไม่เคยลองห้ามพลาดเชียวนะ

  2. ใส่ผ้าถุง ตักบาตรข้าวเหนียว

  หลวงพระบาง สปป.ลาว

  ที่ หลวงพระบาง จะมีการทำบุญตักบาตรด้วยข้าวเหนียวกันในช่วงเช้าตรู่ค่ะ หรือที่ได้ยินกันอยู่บ่อย ๆ ว่า ตักบาตรข้าวเหนียว เราสามารถออกเตรียมซื้อของมาใส่บาตรในช่วงเย็น และให้ทางที่พักเตรียมจัดไว้ให้เพื่อใส่บาตรในตอนเช้า หรือบางที่พักก็จะมีเตรียมไว้ให้อยู่แล้วค่ะ ช่วงเช้าประมาณ ตี5 – 6โมง จะมีพระมาบิณฑบาต ลองตื่นเช้าสักวันเพื่อมาทำบุญกันนะคะ เราจะได้เห็นความสวยงามบนท้องถนน ที่มีคนลาวนุ่งผ้าถุง หรือผ้าซิ่น ออกมาใส่บาตรกันตอนเช้า เป็นภาพบรรยากาศที่งดงามมาก ส่วนสาว ๆ ก็ลองหาผ้าซิ่นมาใส่กันดูนะคะ จะได้เข้ากับบรรยากาศ

  3. เดินตลาดมืด Night Market หลวงพระบาง

  หลวงพระบาง สปป.ลาว

  ตลาดมืดที่หลวงพระบางไม่ได้หมายถึง ตลาดที่ขายของผิดกฎหมายนะคะ แต่เป็นตลาดที่เปิดในช่วงเวลาหัวค่ำ ที่ตลาดมืดเราจะได้เห็นพ่อค้าแม่ขายชาวลาว ที่ออกมาขายอาหารพื้นบ้าน ขนมต่าง ๆ และของกินแปลก ๆ ที่เราไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน บอกเลยว่าเป็นตลาดที่น่าเดินมาก ๆ นอกจากของกินแล้ว ยังมีของท้องถิ่นที่น่าสนใจอีกหลายอย่างเลยค่ะ

  4. กินอาหารบุฟเฟต์ แบบตักครั้งเดียว

  อันนี้เป็นไอเดียที่เก๋มาก เพราะบุฟเฟต์ที่หลวงพระบาง จะเป็นบุฟเฟต์แบบตักอะไรก็ได้ที่ร้านมีวางไว้ให้ แต่สามารถตักได้แค่ครั้งเดียว ใครไปก็ต้องไปลองกัน ซึ่งตั้งอยู่ในตลาดมืดนั่นเอง ในบุฟเฟต์ก็จะมีอาหารให้เลือกตักหลากหลายเมนูมาก ชอบเมนูไหนก้เลือกได้ตามเลย มาแล้วก็ต้องไปให้สุด คนเยอะเราก็ต้องสู้ 555 ไม่งั้นจะคุยกับเค้าไม่รู้เรื่อง

  5. เดินตลาดเช้า Morning Market

  ที่ตลาดเช้าในหลวงพระบาง จะเป็นตลาดที่ขายอาหารเช้า และพวกผัก ของสด เหมือนตลาดสดบ้านเราค่ะ ซึ่งในตลาดเช้าเราจะได้เห็นบรรยากาศของวิถีชีวิตของของพ่อค้าแม่ขายชาวลาวมากมาย ที่ต่างก็หลั่งไหลออกมาขายของกันเต็มไปหมด นอกจากของกิน ของสดต่าง ๆ แล้ว พวกข้าวสาร อาหารแห้งก็มีให้เลือกเยอะแยะเลยค่ะ ตลาดจะเปิดช่วงเวลา 05.00 – 10.00 น. ใครชอบวิถีชีวิตของคนที่นี่ แนะนำเลยว่าต้องตื่นไปชมบรรยากาศ

  6. ล่องเรือไหว้พระ วัดถ้ำปากอู

  หลวงพระบาง สปป.ลาว

  อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจของหลวงพระบางคือ ภูเขาลูกใหญ่ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง ที่นี่จะมีถ้ำชื่อว่า ถ้ำปากอู ที่เต็มไปด้วยพระพุทธรูปโบราณหลายองค์ ตั้งอยู่ในถ้ำ ใครที่จะเดินทางมายังถ้ำปากอูจะต้องนั่งเรือ ล่องแม่โขงมาเท่านั้นนะคะ ตรงปากถ้ำจะมีรูปแกะสลักเป็นรูปจิ้งจอกสองตัว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึง แม่น้ำสองสายที่ไหลมาบรรจบกันคือ แม่น้ำโขง และแม่น้ำอู ค่าเข้าชมสถานที่ คนลาวมีค่าเข้า 5,000 กีบ ส่วนชาวต่างชาติเสีย 20,000 กีบค่ะ

  7. เที่ยวน้ำตกตาดกวางสี

  หลวงพระบาง สปป.ลาว

  ที่หลวงพระบางก็มีสถานที่ท่องเที่ยวทางชาติที่สวยงามไม่แพ้กับเมืองอื่น ๆ ใน สปป.ลาว เลยค่ะ อย่างที่น้ำตกตาดกวางสี ที่นี่เป็นน้ำตกที่มีน้ำเป็นสีเขียวมรกต คล้าย ๆ วังเวียงเลย น้ำใสไหลเย็นเห็นตัวปลา แล้วก็บรรยากาศดีมาก ที่น้ำตกถูกแบ่งเป็นชั้น ๆ งดงามตา เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ถ้าไปหลวงพระบางแล้วต้องแวะไปค่ะ

  8. ชมพระอาทิตย์ตกที่พระธาตุภูสี

  ในช่วงยามเย็นหากอยากออกไปชมพระอาทิตย์ตกท่ามกลางขุนเขา ขอแนะนำว่าให้มาชมที่ พระธาตุภูสี ที่นี่เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติของหลวงพระบางอีกที่นึง ในช่วงยามเย็น หลายคนเลือกที่จะมาดูพระอาทิตย์ตกกันที่ เพราะจะได้เห็นวิวพระอาทิตย์ที่สวยงามมาก ๆ ส่วนใครไม่ทันพระอาทิตย์ตก ก็สามารถไปดูพระอาทิตย์ขึ้นแทนก็ได้ค่ะ สวยไม่แพ้กันเลย

  9. จิบกาแฟลาวที่คาเฟ่

  ที่ สปป.ลาว เองก็มีไร่ชา กาแฟเหมือนบ้านเราเหมือนกันนะคะ ถ้าไปหลวงพระบางก็คิดว่าควรจะแวะคาเฟ่ลาวดูสักครั้ง นอกจากจะได้สัมผัสบรรยากาศความเป็นคาเฟ่สไตล์ลาวแล้ว ยังได้ลองดื่มกาแฟลาวด้วย ว่าแตกต่างจากกาแฟทั่วไป หรือเปล่า ถึงแต่ละคาเฟ่ที่หลวงพระบาง จะเป็นแนวเหมือนคาเฟ่ย้อนยุค นั่งชิล ๆ ดื่มด่ำบรรยากาศคูล ๆ จิบกาแฟ แบบชีวิต Slow Life ต้องได้ลองสักคาเฟ่แหละ

  10. ชมทะเลหมอกที่ หนองเขียว

  เมืองสวยขนาดนี้ แถมยังมีภูเขาสูงสวยงามากมาย ถ้าจะถามถึงทะเลหมอกรับรองว่าไม่พลาดอยู่แล้ว ใครที่ชอบเสพทะเลหมอก ที่หลวงพระบางก็มีนะคะ สามารถไปชมทะเลหมอกกันได้ที่ หนองเขียวเลยค่ะ ในหนองเขียวจะมีเหมือนหมู่บ้าน ที่มีภูเขาล้อมรอบมากมายสวยงาม แต่ว่าผู้คนจะไม่ค่อยวุ่นวาย ค่อนข้างเงียบสงบ แล้วก็อากาศดี และจะมีจุดชมวิวอย่าง ผาแดง ที่สามารถขึ้นไปชมทะเลหมอกในยามเช้าได้ เป็นวิวที่สวยงาม ละลานตามาก

  จะเห็นว่ามาเที่ยวแค่ที่ หลวงพระบาง มีที่ที่ให้สามารถไปเที่ยวชมได้หลายที่เลย แถมยังมีกิจกรรมมากมายให้เราไปค้นหา บอกเลยว่าเป็นอีกเมืองใน สปป.ลาว ที่น่ามาเที่ยวมาก ๆ ใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวที่น่าสนใจ ที่หลวงพระบางก็ถือเป็นอีกตัวเลือกหนึ่ง แถมใช้งบน้อยด้วยค่ะ ส่วนใครที่อยากไปลุยที่อื่น ๆ สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่ Inzpy Travel ได้เลยค่า

  Related Post