More
  spot_img

  อาการแพ้แชมพู จะแก้ไขยังไงให้หายขาด

  อาการแพ้แชมพู จะมีสัญญาณอะไรบ้างนะ … เพื่อน ๆ เคยเจอปัญหาแบบนี้ไหมคะ ที่อยู่ดี ๆ แพ้แชมพูสระผมซะงั้น ทั้งที่เมื่อก่อนใช้อยู่เป็นประจำ มันเกิดขึ้นจากอะไร? วันนี้ Inzpy มีสาเหตุและวิธีแก้มาฝากกันค่ะ

  มาทำความเข้าใจเกี่ยวกับอาการแพ้ก่อน เพราะอาการแพ้แชมพูไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นกับเส้นผม หรือบริเวณหนังศีรษะเสมอไป แต่ผดผื่น สิวอุดตันที่ขึ้นตามใบหน้า แผ่นหลัง อาจจะมีผลมาจากอาการแพ้แชมพู สาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอาการแพ้ คือ “สารเคมี” ที่ผสมอยู่ในแชมพู

  อาการแพ้แชมพู

  1. SLS (สารลดแรงตึงผิว) สารประกอบที่มีอยู่ในแชมพู ครีมนวดผม ผงซักฟอก สบู่ ยาสีฟัน รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่มีฟอง ซึ่งสาร SLS จะเข้าไปทำลายความชุ่มชื้นของหนังศีรษะ และบริเวณที่แชมพูไหลผ่านผิวหนัง หากได้รับเป็นเวลานาน ๆ อาจจะทำให้เกิดผด ผื่น หรืออาการคัน
  2. ซิลิโคน แชมพูสระผมตามท้องตลาดมักจะมีส่วนผสมของซิลิโคน เพื่อเพิ่มความเงางาม นุ่มลื่นให้เส้นผม แต่มักจะแลกมากับอาการแพ้ เกิดสิวอุดตัน สิวผด จากการที่ซิลิโคนเข้าไปอุดตันบริเวณรูขุมขน มากไปกว่านั้นซิลิโคนอาจจะเป็นตัวการสำคัญของปัญหาผมร่วง
  3. พาราเบน (สารกันเสีย) ถึงแม้ว่าจะเป็นสารกันเสียชนิดที่กระทรวงสาธารณสุขอนุญาตให้ใช้ (ในปริมาณที่กำหนด) แต่พอได้สัมผัสโดยตรงในรูปแบบแชมพูบ่อย ๆ สารนี้จะกลายเป็นตัวทำลายความชุ่มชื้นของผิว เกิดอาการระคายเคือง

  ทราบถึงสาเหตุของการแพ้แชมพูไปแล้ว สิ่งสำคัญคือการ “ฟื้นฟูหนังศีรษะ” สิ่งสำคัญที่ควรทำอันดับแรกเลยคือ หยุดใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเคมีก่อน การฟื้นฟูหนังศีรษะจากอาการแพ้แชมพูแบบเร่งด่วนมีอยู่หลัก ๆ 3 วิธี คือ

  1. หยุดใช้ความร้อนกับเส้นผม ในช่วงที่กำลังฟื้นฟูหนังศีรษะ ควรหลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผมเพื่อหล่อเลี้ยงความชุ่มชื้นให้กับเส้นผมและหนังศีรษะ
   อาการแพ้แชมพู
  2. นวดศีรษะ การนวดศีรษะเป็นการกระตุ้นการไหลเวียนเลือดบริเวณรอบหนังศีรษะโดยตรง เพื่อการฟื้นฟูที่รวดเร็วมากขึ้นควรใช้ควบคู่กับน้ำมัน หรือทรีทเมนต์ที่สกัดจากธรรมชาติ เพื่อลดการระคายเคือง
   อาการแพ้แชมพู
  3. ใช้แชมพูจากธรรมชาติ นอกจากจะช่วยลดปัญหาหนังศีรษะพังหรืออาการแพ้แชมพูต่าง ๆ ที่ตามมาแล้ว ยังเป็นอีก 1 วิธีในการลดการผลักดันสารเคมีเข้าสู่ร่างกาย และบำรุงผมให้สวย แข็งแรงได้แบบถาวรอีกด้วย
  4. ปรับอาหารการกิน อาหารดีไม่ได้ส่งผลแค่ผิวและร่างกายที่แข็งแรงเท่านั้น แต่ผลพลอยได้สำคัญที่เป็นตัวเร่งในการฟื้นฟูหนังศีรษะจากอาการแพ้แชมพู แนะนำให้รับประทานอาหารจำพวกโปรตีน โอเมกา 3 ให้มากขึ้น ดื่มน้ำเปล่าให้มาก 2 ลิตรต่อวันเป็นอย่างต่ำ หลีกเลี่ยงชา กาแฟ และแอลกอฮอล์เป็นทางที่ดีที่สุดค่ะ
   อาการแพ้แชมพูอย่าลืม! หมั่นสังเกตตัวเองว่ามี “อาการแพ้แชมพู” หรือไม่กันด้วยนะคะ จะได้รักษาและแก้ไขทันตรงจุด ส่วนใครที่ทำแล้วไม่หายแนะนำให้ไปพบแพทย์ผิวหนังจะดีกว่านะ ไว้เจอกันใหม่ค่ะ

  Cr.Photo; Freepik

  Related Post

  Most Popular

  Recommended