More
  spot_img

  รวมคุณประโยชน์จากชาที่มีมากกว่าความอร่อย !

  รู้หรือไม่ว่าทุกวันที่ 15 ธันวาคมของทุกปีเป็นวันชาสากล (International Tea Day) นั่นเอง เชื่อว่าหลาย ๆ คนรู้จักชากันบ้างแล้วและก็คงชอบดื่มชาด้วยแต่จะดีกว่าไหมถ้าเกิดว่าเราได้รู้เรื่องของชาลึกมากกว่าเดิมและ รวมคุณประโยชน์จากชาที่มีมากกว่าความอร่อย! เอาล่ะไม่รอช้าก่อนอื่นเราไปรู้จักชากันแบบเบา ๆ ก่อนเลย

  รวมคุณประโยชน์จากชาที่มีมากกว่าความอร่อย !ชา จัดได้ว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายในด้านการบริโภคเนื่องจากในใบชาอุดมไปด้วยสารอาหารทางชีวภาพมากกว่า 200 ชนิดที่สำคัญยังอุดมไปด้วยสารคาเทชิน (Catechin) ถือเป็นสารประกอบมีฤทธิ์ในการช่วยดักจับอนุมูลอิสระและยังมีธีอะนิน (Theanine) กรดอะมิโนที่มีฤทธิ์การทำงานสัมพันธ์กันกับเส้นประสาทของร่างกาย ทำให้เมื่อดื่มชาแล้วจึงรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย

  คราวนี้เราลองมาทำความรู้จักกับประเภทของชากันบ้างว่าคืออะไร และรู้ที่มาของชากันค่ะ

  รวมคุณประโยชน์จากชาที่มีมากกว่าความอร่อย !

  • ชาขาว

  ได้มาจากยอดชาที่ตูมและอ่อนมาก ลักษณะใบมีขนสีขาวบาง ๆ ปกคลุมอยู่ทั่วราวกับว่าใบชาเป็นสีขาวเลย ชาขาวมีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน กรรมวิธีเขาก็คือหลังจากเก็บเกี่ยวต้องนำมาตากแดดหรือตากลมให้ใบชาแห้งอย่างรวดเร็วภายใน 48 ชั่วโมง เมื่อชงกับน้ำร้อนแล้วชาที่ได้มีสีเหลืองอ่อนและกลิ่นหอมอ่อน ๆ แบบดั้งเดิมเนื่องจากผ่านขั้นตอนการสกัดมาน้อยกว่าชาประเภทอื่น ชาขาวเลยมีสารโพลีฟีนอล (Polyphenols) มากกว่าชาอื่น ๆ และยังช่วยในเรื่องการต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและให้สุขภาพในช่องปากแข็งแรงด้วย

  • ชาเขียว

  เป็นชาที่ญี่ปุ่นนิยมดื่มมากที่สุด เด็ดมาจากยอดใบชาอ่อนสีเขียวที่ต้องผ่านการหมัก ด้วยการอบไอน้ำเพื่อคงความสดใหม่ของใบชาไว้ เมื่อชงกับน้ำแล้วจะมีสีเขียวอ่อนและกลิ่นหอมจาง ๆ หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่าชาเขียวที่นิยมดื่มมี 2 ประเภท คือชาเขียวญี่ปุ่นและชาเขียวจีน และยังมีประเภทย่อย ๆ ของชาเขียวอีกด้วยอย่างเช่น เคียวคุโระ โฮจิฉะ หรือมัทฉะ ในชาเขียวนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง คาเทชิน (Catechin) ลดโอกาสเกิดมะเร็ง ลดระดับคอเลสเตอรอล ป้องกันการจับตัวของลิ่มเลือดในหลอดเลือดเหมาะกับคนใครที่เป็นโรคหัวใจด้วยค่ะ

  • ชาอู่หลง

  เป็นชาดังจากประเทศจีนรู้จักกันในอีกชื่อว่า ชามังกรดำ มาจากต้นเดียวกับชาเขียวเพียงแต่เพิ่มการ “กึ่งหมัก” โดยการผ่านความร้อนเช่นการนำไปคั่วหรืออบควันนั่นเอง ชานี้จะมีกลิ่นหอมคล้ายกับชาเขียวแต่กลิ่นจะแรงกว่า ด้านรสชาติมีทั้งรสฝาดและขมเล็กน้อย ชาอู่หลงขึ้นชื่อว่าดื่มแล้วช่วยบำรุงผิวให้ดูสุขภาพดี ช่วยในการไหลเวียนของเลือดและยังช่วยล้างสารพิษตกค้างในตับได้ด้วย

  • ชาดำ

  สามารถพบได้ตามร้านอาหารทั่วไปและมักจะถูกเติมน้ำเชื่อมลงไปเพราะเนื่องจากชาดำเป็นชาที่ได้จากการหมักชาใบชา เลยทำรสชาติเข้มข้นสูงสุดจากบรรดาชาทั้งหมด สังเกตได้จากสีชาที่มักจะเ็นสีแดงหรือสีน้ำตาลแดงเข้ม ชาดำช่วยในเรื่องของการย่อยอาหาร ช่วยยับยั้งแบคทีเรียในช่องปาก เนื่องจากชาดำมีปริมาณคาเฟอีนที่สูงกว่าชาประเภทอื่นอาจจะต้องเลี่ยงการอื่มก่อนนอน

  • ชาแต่งกลิ่น

  เป็นการนำชาดำมาแต่งกลิ่นใหม่ด้วยผลไม้หรือผลไม้ หรือที่เรียกว่า ชาผลไม้ (Fruit Tea) และชาดอกไม้ (Flower Tea) อย่างเช่น ชาแอปเปิล ชาพีช ชากุหลาบ ชามะลิ และชาคาโมมายด์ เพิ่มรสชาติให้เข้มข้นและมีกลิ่นหอมเฉพาะ นอกจากนี้ยังมีชาผลไม้และชาดอกไม้ 100% โดยนำผลไม้หรือดอกไม้มาหั่นเป็นชิ้นเล็กและอบแห้งด้วยแดดด้วยนะ แต่ส่วนใหญ่จะแต่งกลิ่นหรือใส่น้ำตาลลงไปเพื่อให้ดื่มง่ายขึ้น

  • ชาสมุนไพร

  แม้จะขึ้นชื่อว่าชาสมุนไพรแต่มีส่วนประกอบของชาน้อยมากโดยจะเน้นตัวสมุนไพรเสียมากกว่า ได้แก่ ดอกกระเจี๊ยบ ดอกเก๊กฮวย มะตูม ใบบัวบก ตะไคร้ โดยสรรพคุณของน้ำชาจะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับสมุนไพรที่นำมาสกัดนั่นเอง

  หลังจากที่รู้จักประเภทของชากันไปแล้วคราวนี้เรามาดูวิธี ดื่มชาอย่างไรให้มีประโยชน์ กันบ้างค่ะ

  1. หากต้องการดื่มชาแบบให้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากที่สุดควรดื่มขณะชงเสร็จร้อน ๆ จะดีที่สุด เมื่อชงแล้วก็ควรดื่มให้หมด ไม่ควรปล่อยเอาไว้นานเกิน 2 ชั่วโมง เพราะไม่เช่นนั้นสารคาเทชินดักจับกับออกซิเจนทำให้สีของชาเข้มขึ้น รสชาติของชาจะมีรสฝาดขึ้นนั่นทำให้ส่งผลเสียต่อกระเพาะอาการและลำไส้ เนื่องจากการดูดซึมสารอาหารอย่างไม่เต็มที่โดยเฉพาะธาตุเหล็ก แมกนีเซียมและแคลเซียม
  2. ส่วนคนที่อยากลดน้ำหนักด้วยชา ต้องดื่มเพียงวันละ 3 – 4 แก้วเท่านั้นเพราะการดื่มชาเขียววันละ 5 แก้วช่วยลดการสะสมของไขมันในร่างกายได้ สารโพลีฟีนอลมีคุณสมบัติช่วยลดไขมันสะสม และยังช่วยยับยั้งการดูดซึมไขมันไม่ให้เข้าสู่ร่างกายได้ด้วย

  จบไปแล้วกับ รวมคุณประโยชน์จากชาที่มีมากกว่าความอร่อย! เจาะลึกกันสุด ๆ กับเรื่องชาใครที่ดื่มชาเป็นประจำลองสังเกตดูว่าเราดื่มเยอะเกินไปหรือเปล่าหรือการดื่มชาบางประเภทก่อนนอน ส่วนใครที่นอนหลับยากต้องดื่มชาก็ขอแนะนำชาดอกคาโมมายด์ที่ช่วยเรื่องการนอนหลับให้สบาย ส่วนใครที่ติดชาเย็น ชาดำอาจจะต้องพักหน่อยเพราะน้ำหวานก็เติมลงไปเยอะอยู่ไม่งั้นการดื่มชาจะกลายเป็นให้ผลเสียแทนผลดีนะ

  รูปภาพจาก Freepik

  Related Post

  Most Popular

  Recommended