More
  spot_img

  6 ท่าบริหาร “ปอด” ให้แข็งแรงยืดอายุการใช้งาน

  ปอด เป็นอวัยวะที่สำคัญที่มีหน้าที่สำคัญในเรื่องระบบการหายใจ รับก๊าซออกซิเจนเข้าร่างกายเพื่อให้อวัยวะอื่น ๆ ได้ใช้งานต่อได้และยังกำจัดคาร์บอนไดออกไซด์ที่มาจากกระบวนการต่าง ๆ ของเซลล์ในร่างกายทำให้ร่างกายเราได้ดำเนินชีวิตประจำวันแบบปกติ ยิ่งสถานการณ์ตอนนี้ที่มีโรคระบาดโควิด – 19 อยู่ด้วยก็เสี่ยงที่ไวรัสจะเข้าไปทำลายปอดได้ ยังไม่รวมเรื่องมลภาวะทางอากาศอย่าง PM 2.5 ที่คนในเมืองต้องพบเจอทุก ๆ วัน มีโอกาสที่จะเป็น ‘มะเร็งปอด’ ได้ด้วยนะถ้าสูดละอองฝุ่นไปเยอะ ๆ ปอดจึงได้สำคัญขนาดนี้ Inzpy ก็ไม่พลาดหาเคล็ดลับดี ๆ ที่ทุกคนสามารถทำตามได้กับ 6 ท่าบริหาร “ปอด” ให้แข็งแรงยืดอายุการใช้งาน ถ้าอยากรู้แล้วเราไปดูกันเลยค่ะ

  6 ท่าบริหาร “ปอด”การบริการปอดสามารถทำได้ด้วยการฝึกขยายตัวของปอด ยืดเหยียดกล้ามเนื้อทรวงอกและกล้ามเนื้อกระบังลมให้ได้มีการขยับขยายยิ่งปอดได้ยืดกว้าง ๆ ก็สามารถรับก๊าซดี ๆ ไปสะสมไว้ใช้งานกับร่างกายเราอีกด้วยนะ ทั้งนี้ให้เตรียมความพร้อมเรื่องสถานที่การออกกำลังกายก่อนแนะนำว่าควรอยู่ในที่โล่งแจ้ง และอากาศถ่ายเทดี ๆ เพราะการบริหารจะต้องสูดอากาศไปด้วยยิ่งอากาศดีก็จะส่งผลดีต่อร่างกายด้วยค่ะ

  มาเริ่มฝึกบริการปอดกันเลยค่ะ มีทั้งหมด 6 ท่า ดังนี้

  • ท่าที่ 1 เริ่มจากนั่งตัวตรง วางมือทั้งสองข้างที่หน้าท้อง หายใจเข้าท้องป่อง แต่อกไม่ขยาย หายใจออกท้องแฟบ
  • ท่าที่ 2 อกนิ่ง นั่งตัวตรงและวางมือซ้ายบริเวณหน้าอก มือขวาวางบริเวณใต้ลิ้นปี่ หายใจเข้าท้องป่อง แต่อกไม่ขยายแล้วหายใจออกจนท้องแฟบไปไล่ก๊าซคาร์บอนออก
  • ท่าที่ 3 จะเป็นการขยับซี่โครง โดยเริ่มจากนั่งตัวตรง มือสองข้างวางไว้ตรงตำแหน่งชายโครงด้านข้าง แล้วหายใจเข้าทางจมูกให้ซี่โครงบานออก หายใจออกช้า ๆ ทางปากให้ซี่โครงหุบลง
  • ท่าที่ 4 ชูมือขึ้นและยืดอก หายใจเข้าทางจมูกพร้อมยกแขนทั้งสองข้างขึ้นด้านหน้า และหายใจออกยาว ๆ จึงค่อยผ่อนแขนลงมา
  • ท่าที่ 5 กางแขนออกจากกันเพื่อขยายปอด นำฝ่ามือมาประสานกันข้างหน้าพร้อมหายใจเข้าทางจมูก และเมื่อหายใจทางทางปากยาว ๆ ออกให้กางแขนออกจากกัน เพื่อกลับสู่ท่าเดิม
  • ท่าที่ 6 ยืดสะบัก ขยับศอก มือทั้งสองข้างประสานไว้ที่ท้ายทอยหายใจเข้าทางจมูก พร้อมกางข้อศอกออก และหายใจออกทางปากยาว ๆ พร้อมกับหุบสอกและโก่งหลัง
  • เวลาหายใจเข้าและออกแต่ละครั้งใช้เวลาครั้งละประมาณ 5 วินาที ทำทั้ง 6 ท่า ทั้งหมด 10 ครั้งต่อรอบ 3 ถึง 5 รอบแล้วพักหยุด 30 ถึง 60 วินาทีค่ะ ถ้าสามารถทำได้ครบ 6 ท่านี้ก็จะเพิ่มประสิทธิภาพในการหายใจมากยิ่งขึ้น ลดอาหารเหนื่อย หายใจลำบากติดขัด ช่วยขับเสมหะและที่สำคัญยังป้องกันการเกิดภาวะปอดแฟบอีกด้วยนะคะ

  จบไปแล้วกับ 6 ท่าบริหาร “ปอด” ให้แข็งแรงยืดอายุการใช้งาน สามารถทำง่าย ๆ แบบไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์อะไรเลยสะดวกเวลาไหนก็ทำได้แถมดีกับร่างกายด้วยค่ะ เสาร์ อาทิตย์ นี้ถ้าว่างก็ลองทำดูนะคะ ถือว่าเป็นการรีเฟรชปอดรายสัปดาห์ค่ะ ไว้มีเรื่องอะไรดี ๆ เกี่ยวกับสุขภาพจะรีบมาบอกต่อทันทีเลย ไว้เจอกันใหม่น้า

  ที่มา: โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต

  Related Post

  Most Popular

  Recommended