More

  “เหนื่อยแทบขาดใจ แต่ทำไมเรายังออกไปเดินป่า” เหตุผลของการเดินป่า คืออะไร

  “เหนื่อยแทบขาดใจ แต่ทำไมเรายังออกไปเดินป่า” เหตุผลของการเดินป่า คืออะไร

  หลาย ๆ คนที่ชอบออกไปท่องเที่ยวแบบเดินป่า มักจะเคยได้รับคำถามแบบนี้ จากคนรอบ ๆ ตัวเสมอ “ออกไปเที่ยวทั้งที ทำไมไม่ไปแบบสบาย ๆ ล่ะ” ในบางครั้ง เราก็ไม่สามารถให้คำตอบกับพวกเค้าได้ และบางครั้งเราก็ยังตั้งคำถามกับตัวเอง ในเวลาที่ไปเดินเขากลับมา เวลาที่เรารู้สึกว่ามันเหนื่อยโคตร ๆ มักจะมีคำถามในใจว่า “เหนื่อยแทบขาดใจ แต่ทำไมเรายังออกไปเดินป่า” ซึ่งแต่ละคนนั้น อาจจะมีคำตอบที่แตกต่างกันไป เหตุผลของการเดินป่า ที่เราจะเอามาเล่าในวันนี้ เป็นคำตอบจากตัวผู้เขียนเองนะคะ เผื่อเป็นแรงบันดาลใจ ให้กับผู้ที่กำลังคิดอยากจะลองออกไปเดินป่า

  เหตุผลในการเดินป่า
  Cr. Freepix

  ได้ออกไปสัมผัสธรรมชาติ นี่คงเป็น เหตุผลของการออกไปเดินป่า เหตุผลแรก ๆ  เพราะเราจะได้เห็นธรรมชาติที่สวยงาม ได้ใกล้ชิดกับมัน ได้สูดอากาศที่บริสุทธิ์เข้าปอด ได้เห็นธรรมชาติที่สวยงามมาก ๆ แบบที่อาจจะไม่สามารถได้เห็นจากการท่องเที่ยวได้แบบอื่น ๆ ซึ่งบางสิ่งที่เราได้พบเจอนั้น มันเป็นความสวยงามของธรรมชาติที่น่าทึ่งมากจริง ๆ สิ่งเหล่านี้ทำให้ยอมบุกป่า ฝ่าดง เพื่อไปพบกับมันนั่นเองค่ะ

  เหตุผลของการเดินป่า

  ได้ออกไปท้าทายตัวเอง เราว่าการเดินป่า มันคือการท้าทายตัวเองอย่างหนึ่ง ทั้งความอดทนในการใช้กำลังของร่างกายในการเดิน การปีนป่าย ซึ่งเราอาจจะไม่เคยคิดเลยว่า เราทนเหนื่อยขนาดนั้นได้ยังไง กว่าเราจะเดินไปถึงยอดเขาที่เป็นจุดหมายปลายทาง ได้ไปทำสิ่งใหม่ ๆ ที่ไม่เคยทำ เช่น การทำอาหารทานในป่า ก่อกองไฟ นอนกลางป่า หรือแม้แต่เดินริมหน้าผาที่สูงชัน ซึ่งมีทั้งความยากลำบาก และน่ากลัว

  เหตุผลของการเดินป่า

  รู้จักการแบ่งปัน และการช่วยเหลือกัน การเดินป่านั้น เรามักจะได้พบเจอเพื่อนใหม่ ๆ อยู่เสมอ ทั้งเวลาเดิน และเวลาไปตั้งแคมป์ เราได้แชร์ทั้งความคิด และสิ่งของต่าง ๆ ให้แก่กัน ได้ช่วยเหลือกัน ได้เห็นน้ำใจของเพื่อนร่วมทาง เราจะได้เห็นรอยยิ้มบนใบหน้าเสมอ แม้จะเหนื่อยขนาดไหน อย่างที่เคยมีคนบอกเอาไว้ว่า ความสุขของการเดินป่านั้นไม่ได้อยู่ที่จุดหมายปลายทางเสมอไป แต่ระหว่างทาง เราก็สามารถพบกับความสุขที่ยิ่งใหญ่ได้เช่นกัน นั่นก็คือการช่วยเหลือ และการแบ่งปันนั่นเองค่ะ

  ได้พบเจอเพื่อนใหม่ เชื่อเถอะว่า ไม่ว่าคุณจะเป็นคนสไตล์ไหน แต่ถ้าออกไปเดินป่า ยังไง คุณก็จะได้เพื่อนเพิ่มแน่นอน อย่างน้อย ๆ ก็จะมีคนคอยให้กำลังใจคุณ ระหว่างที่คุณกำลังเดินขึ้นเขาอย่างเหน็ดเหนื่อย ด้วยคำพูดที่ว่า “อีกนิดเดียวถึง” 5555 เป็นอีกหนึ่งคำพูดที่ชาวเดินป่าอย่างเรา เอาไว้แซวกัน แม้ว่านิดเดียวถึงมันจะไม่มีอยู่จริงก็ตาม

  เหตุผลของการเดินป่า

  ได้ใช้เวลากับตัวเอง ถ้าใครที่กำลังมีเรื่องคิดมาก ๆ อยู่ในหัวล่ะก็ แนะนำว่าให้ลองออกไปเดินป่าคนเดียวดูค่ะ เวลาที่กำลังเดิน เป็นเวลาที่เรามีสมาธิมาก ๆ ทำให้สมองปลอดโปร่ง และคิดอะไรดี ๆ ได้เสมอ ยิ่งได้ไปสูดอากาศดี ๆ เข้าปอดแล้วล่ะก็ สมองแล่นมาก ๆ เลยค่ะ หรือจะเป็นช่วงกลางคืน ในบรรยากาศที่เงียบสงบ ก็เป็นช่วงที่เหมาะกับการนั่งคิดทบทวนสิ่งต่าง ๆ

  เหตุผลของการเดินป่า

  เหตุผลของการเดินป่า เหตุผลสุดท้าย เคยมีคนบอกเอาไว้ว่า “หากเราอยากรู้จักตัวตนของใคร ให้ลองชวนคนนั้นออกไปเดินป่าดู” เพราะการเดินป่านั้น เราต้องพบเจอทั้งความลำบาก การเดินในเส้นทางที่บุกป่า ฝ่าดง ต้องปีนป่าย ต้องมีการช่วยเหลือกัน มีทั้งความเหน็ดเหนื่อย เมื่อยล้า สิ่งเหล่านี้จะทำให้เราได้เห็นถึงความสวยงามของมิตรภาพ และความช่วยเหลือซึ่งในบางครั้งมันเป็นเพียงจุดเล็ก ๆ ที่เราเคยมองข้าม เชื่อเถอะว่า เราจะได้รู้จักตัวตนของคน ๆ นึงมากขึ้นอย่างแน่นอน

  เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับเหตุผลของการออกไปเดินป่าของเรา พอจะเป็นแรงบันดาลใจ ให้คนที่อยากจะเริ่มเดินป่าครั้งแรกไหมคะ? หรือแม้แต่ใครที่กำลังหาคำตอบให้กับความเหนื่อยล้าของการออกไปเที่ยวในรูปแบบนี้ พอจะได้คำตอบกันมากขึ้นไหมคะ ถ้าบทความนี้ยังไม่กระจ่างพอ ลองออกไปสัมผัสมันด้วยตัวเองดูสักครั้งนะคะ เชื่อเถอะค่ะ มันจะต้องเป็นประสบการณ์ที่ดีอย่างแน่นอน ตามไปอ่านบทความ แนะนำ 5 พิกัดเส้นทางเดินป่าสำหรับมือใหม่

   

   

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post