More

  ชม ทุ่งดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จ.ชัยภูมิ

  ฤดูชม ทุ่งดอกกระเจียว มาถึงแล้ว ทุ่งดอกบัวสวรรค์ ที่ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จ.ชัยภูมิ เป็นอีกหนึ่งความงดงามทางธรรมชาติของเมืองไทย ที่หลายคนต่างก็พากันไปชมดอกกระเจียวที่กำลังเบ่งบานสวยงามท่ามกลางป่าไม้ และสายหมอก

  ทุ่งดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จ.ชัยภูม
  Credit Picture: https://www.facebook.com/thaitourismnews

  ถ้าพูดถึงที่เที่ยวทางธรรมชาติช่วงหน้าฝน ช่วงที่เหล่าบรรดาต้นไม้ ดอกไม้กำลังเบ่งบาน ผลิใบสวยงามในไทย มีให้เลือกไปหลายที่มาก แต่ที่หนึ่งที่น่าสนใจสำหรับความงดงามของดอกไม้สีชมพูอย่าง ทุ่งดอกกระเจียว ที่ตั้งอยู่บนเขตอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จ.ชัยภูมิ ภูมิประเทศเป็นเนินเขาสลับซับซ้อน เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารของลุ่มน้ำชีและแม่น้ำป่าสัก

  ดอกกระเจียว หรือดอกบัวสวรรค์ ราชินีแห่งมวลไม้ในขุนเขา เป็นดอกไม้ล้มลุกประจำถิ่น ประเภทเดียวกันกับพวกขิง ข่า ดอกกระเจียวที่บานในอุทยานค้นพบทั้งหมด 3 สายพันธุ์ คือ สายพันธุ์ปทุมมา สายพันธุ์กระเจียวดิน และสายพันธุ์กระเจียวขาว ขึ้นกระจายไปทั่วบริเวณลานหินงาม จะเริ่มเบ่งบานในช่วงเดือนกรกฎาคม หรือช่วงต้นฤดูฝน ยาวไปถึงเดือนสิงหาคม ตัวดอกกระเจียวจะมีสีชมพูอมม่วงตัดกับสีเขียวของผืนป่า ทำให้ผืนป่ามีสีสันสดใส ดูมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น

  รวมทั้งบริเวณโดยรอบที่เต็มไปด้วยหินรูปทรงแปลกตา เกิดภาพที่สวยงาม โดยเฉพาะในช่วงยามเช้าที่จะมองเห็นสายหมอกบาง ๆ ลอยตัวอยู่บนผืนป่า ดอกกระเจียวที่มองเห็นจึงคล้ายกับดอกบัวที่ลอยอยู่บนท้องฟ้า เป็นภาพที่งดงามมาก ๆ เลยทีเดียว เหมาะกับการไปเที่ยวเพื่อการพักผ่อน

  ทุ่งดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จ.ชัยภูม
  Credit Picture: https://www.facebook.com/thaitourismnews

  หากใครที่สนใจจะพักที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงามก็จะมีบริการบ้านพัก และลานกางเต็นท์สำหรับนักท่องเที่ยวด้วยนะคะ ตื่นเช้ามาก็พบกับบรรยากาศความสวยงามของธรรมชาติ และอากาศที่สดชื่นสุด ๆ แถมบนอุทยานนั้นยังมีอากาศดีตลอดทั้งวัน สามารถขับรถขึ้นไปยังจุดอุทยานได้เลย

  แต่สำหรับใครที่จะไปชมทุ่งดอกกระเจียว ทางอุทยานจะมีรถรางคอยบริการรับ-ส่ง นั่งรถรางดื่มด่ำบรรยากาศความเป็นธรรมชาติเพลิน ๆ ใช้เวลาไม่นานก็ถึงจุดชมวิวทุ่งดอกกระเจียวแล้วค่ะ ถือว่าสะดวกต่อการเดินเที่ยวมาก ๆ เหมาะสำหรับคนที่ไปเป็นครอบครัว ไม่ว่าจะมีเด็ก หรือผู้สูงอายุก็เดินทางสะดวก ไม่ต้องปีนเขา เดินทางไกล

  ส่วนเส้นทางในการเดินทางมายัง อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม เพื่อมาชมทุ่งดอกกระเจียว
  จากกรุงเทพฯ
  มาตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 ผ่าน จังหวัดสระบุรีจนถึงบ้านพุแค เลี้ยวขวามาตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 21 จนถึงอำเภอชัยบาดาล แล้วใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 205 ผ่านกิ่งอำเภอลำสนธิ ก่อนถึงอำเภอเทพสถิตประมาณ 1 กิโลเมตร ให้เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2354 ระยะทางประมาณ 17 กิโลเมตรแล้วเลี้ยวซ้ายไปตามถนนลาดยางระยะทางประมาณ 13 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม รวมระยะทางประมาณ 270 กิโลเมตร

  จากจังหวัดนครราชสีมา ใช้เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 205 ผ่านอำเภอโนนไทย บ้านหนองบัวโคก บ้านคำปิง เมื่อเลยอำเภอเทพสถิตมาประมาณ 1 กิโลเมตร ให้เลี้ยวขวาไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2354 ระยะทางทางประมาณ 17 กิโลเมตร ให้เลี้ยวซ้ายไปตามถนนลาดยางระยะทางประมาณ 13 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ระยะทางประมาณ 140 กิโลเมตร

  Credit: www.travel.kapook.com

  Credit Picture: https://www.facebook.com/thaitourismnews

  ข้อปฏิบัติในการเข้าพักอุทยานป่าหินงาม
  – ห้ามนำเครื่องดื่มแอบกอฮอล์เข้ามาในเขตอุทยานฯ และห้ามดื่มในเขตอุทยานฯ
  – ห้ามนำสัตว์เลี้ยงเข้ามาในเขตอุทยานฯ
  – งดประกอบอาหารที่มีกลิ่นแรง และควันมาก
  – งดใช้เสียงหลัง 22.00 น.

  ใครที่ชื่นชอบความงดงามทางธรรมชาติแบบนี้ ต้องไม่พลาดที่จะไปชม ทุ่งดอกกระเจียว ในหนึ่งปีดอกกระเจียวจะบานเพียงครั้งเดียว เป็นภาพที่งดงามมาก ๆ บอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวในไทยที่น่าสนใจอีกที่หนึ่ง นอกจากจะได้เห็นความงดงามของผืนป่าแล้ว ยังได้พักร่างกายออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์เพิ่มความสดชื่นให้ร่างกายได้ด้วย ใครยังไม่เคยไป ลองดูนะคะ อาจจะเป็นสถานที่ที่หลงรักไปเลยก็ได้

  ทุ่งดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ต.บ้านไร่  จ.ชัยภูมิ
  พิกัด: Google Map https://goo.gl/maps/5VkRUReg3kusgtEb9
  เปิดบริการ: ทุกวัน เวลา 06.00 – 18.00 น.
  ค่าบริการ: ผู้ใหญ่ 40 บาท, เด็ก 20 บาท (อายุ 60 ปีขึ้นไป และอายุน้อยกว่า 3 ปีเข้าฟรี) ชาวต่างชาติ 200 บาท เด็ก 100 บาท | ค่ารถราง ผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 20 บาท
  ค่าลานกางเต็นท์: คนละ 30 บาท | เช่าเต็นท์ 325 บาท
  เบอร์ติดต่อ: อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม – 044056141
  Facebook: https://www.facebook.com/thaitourismnews

  _____

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  Related Post