More

  ส่องเทรนด์อาหารและเครื่องดื่มมาแรง ปี 2021

  ส่องเทรนด์อาหารและเครื่องดื่มมาแรง ปี 2021

  ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ทั่วโลกของเราประสบกับปัญหาการระบาดของไวรัสโคโรนา(Covid-19) ทำให้การใช้ชีวิตของคนบนโลกใบนี้เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด ธุรกิจหลาย ๆ ประเภทหยุดชะงัก หรือมีการเปลี่ยนแปลง ปรับตัวให้เขากับสถานการณ์ปัจจุบัน แต่ก็มีบางธุรกิจที่เกิดใหม่และเติบไปได้ในสถานการณ์นี้ อุตสาหกรรมอาหาร ก็เป็นอีกธุรกิจหนึ่งที่มีการปรับตัวอย่างเห็นได้ชัด เพื่อให้สอดคล้องกับสถาณการณ์ปัจจุบันและความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป วันนี้เราจะพาไปสำรวจกันว่าในปี 2021 นี้ มี เทรนด์อาหารและเครื่องดื่ม รูปแบบไหนบ้างที่กำลังเป็นที่นิยม

   

  อาหารที่ทำมาจากพืช Plant-Based Food
  เทรนด์อาหารและเครื่องดื่ม
  Cr. Pinterest

  เป็นผลพวงจากการระบาดของไวรัสโคโรนาที่เห็นได้ชัดที่สุด ผู้คนหันมาดูและสุขภาพกันมากขึ้น ทั้งการออกกำลังกาย เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์และดีต่อสุขภาพ ลดการรับประทานเนื้อสัตว์ลง ทานผักผลไม้มากขึ้น โดยมีผลิตภันฑ์อื่น ๆ ขึ้นมาทดแทนผลิตภันฑ์จากสัตว์ อาทิเช่น การทานนมจากพืชแทนนมวัว อย่างนมจากถั่วต่าง ๆ หรือ ผลิตภัณฑ์เนื้อไร้เนื้อ(เนื้อที่ผลิตจากพืชที่ให้รสชาติและสัมผัสเหมือนเนื้อสัตว์)

   

  โภชนาการเฉพาะบุคคล Tailored-to-Fit Food
  เทรนด์อาหารและเครื่องดื่ม
  Cr. Pinterest

  ในอดีตจนถึงปัจจุบันอาหารและยานั้นจะถูกสร้างขึ้นมาสำหรับทุกคน แต่เพราะมนุษย์แต่ละคนนั้นมีความแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของพันธุกรรม เพศ อายุ กรุ๊ปเลือด หรือ ไลฟ์สไตล์ด้านสุขภาพที่แตกต่างกัน เช่น กลุ่มผู้ลดน้ำหนัก กลุ่มผู้สูงอายุ เด็ก หรือกลุ่มผู้ออกกำลังกาย เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ส่งผลให้ความต้องการในการบริโภคอาหารแตกต่างกันไป ดังนั้นอาหารเพื่อสุขภาพของแต่ละบุคคลคนจึงไม่เหมือนกันอีกต่อไป เทรนด์อาหารเฉพาะบุคคลจึงเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทน์ความแตกต่างนี้ได้อย่างตรงจุดและชัดเจนที่สุด ตัวอย่างอาหารเฉพาะบุคคล เช่น อาหารสำหรับผู้เป็นเบาหวานที่จะใช้สารให้ความหวานเช่นหญ้าหวาน แทนน้ำตาล, อาหารแบบคีโตเจนิกไดเอต ที่เน้นการทานไขมันดีและโปรตีน ลดคาร์โบไฮเดรต เป็นต้น

   

  อาหารพร้อมทาน Ready-to-Eat
  Cr. Pinterest

  ยังคงเป็นเทรนด์อาหารยอดฮิตที่ครองใจหนุ่มสาววัยทำงานมาอย่างยาวนาน ตอบโจทย์การใช้ชีวิตในเมืองที่เร่งรีบ และสถานการณ์ปัจจุบันอีกด้วย โดยร้านอาหารหลาย ๆ แห่งได้ปรับตัวให้มีบริการจัดส่งอาหารส่งถึงบ้านกันมากขึ้น อาหารพร้อมทานในยุคปัจจุบันนี้ นอกจากจะได้เรื่องความสะดวกสบายแล้ว ยังคำนึงถึงรสชาติ ความสด คุณภาพของวัตุดิบ และบรรจุภัณฑ์ มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

   

  อาหารพร้อมปรุง Meal Kits
  Cr. Pinterest

  ในช่วงสถานการณ์โรคระบาดนี้ พฤติกรรมการเดินทางออกจากบ้านเพื่อจับจ่ายซื้อของได้มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก หลายคนเลือกที่จะออกจากบ้านให้น้อยที่สุด และเมื่อออกแล้วก็จะซื้อวัตถุดิบต่าง ๆ มาในจำนวนที่มากกว่าปกติ ซึ่งการซื้อในจำนวนมาก ๆ นั้นมักจะควบคุมปริมาณได้ยากและทำให้ซื้อเกินจำเป็น ทำให้วัตุดิบเน่าเสียได้ ยิ่งโดยเฉพาะการทำอาหารทานคนเดียวหรือทำในปริมาณน้อย ๆ ยิ่งเกิดปัญหานี้ได้ง่าย จึงเกิดเป็นเทรนด์อาหารชุดพร้อมสำหรับปรุงสุก ที่มีการจัดเซ็ตมาให้พร้อมทั้งวัตุดิบและเครื่องปรุงต่าง ๆ โดยคำนวนปริมาณสำหรับทานได้ 1 มื้อ ตอบโจทย์สำหรับคนที่ต้องการทำอาหารทานเอง หรือแม้แต่ผู้ที่เริ่มต้นทำอาหาร ก็สามารถทำทานได้อย่างง่าย ๆ ไม่เหลือวัตุดิบทิ้ง

   

  ยกระดับอาหารริมทาง Street Food
  เทรนด์อาหารและเครื่องดื่ม
  Cr. Pinterest

  อาหารริมทางหรือสตรีทฟู้ดของไทยนั้น ถือเป็นอาหารที่มีชื่อเสียงติดอันดับต้น ๆ ของโลก จึงได้มีการส่งเสริมให้ยกระดับอาหารริมทางได้มีคุณภาพที่ดีมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในด้านของความสะอาด เพื่อให้สอดคล้องกับการใช้ชีวิตแบบ New Normal ร้านอาหารหลาย ๆ ร้านก็มีการยกระดับอาหารของตนเองให้มีความโดดเด่น เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เพื่อดึงดูดลูกค้าให้มาทานมากยิ่งขึ้น ซึ่งหากธุกิจท่องเที่ยวกลับมาฟื้นตัว จะทำให้ธุรกิจอาหารริมทางนี้มีการแข่งขันที่สูงมากยิ่งขึ้นไปในอนาคต

  นอกจาก เทรนด์อาหารและเครื่องดื่ม ที่ได้กล่าวมาข้างต้นแล้ว สิ่งหนึ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากในการประกอบธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม นั่นก็คือ ความสะอาด เนื่องจากปัจจุบันผู้คนหันมาใส่ใจเกี่ยวกับสุขอนามัยกันมากขึ้น ดังนั้นความสะอาดจึงเป็นตัวแปรสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจประเภทนี้ โดยจะต้องใส่ใจในทุก ๆ ขั้นตอน ตั้งแต่ภายนอกและภายในร้าน วัตุดิบ การปรุงอาหาร รวมไปถึงการกำจัดขยะอีกด้วย หากมีการสร้างมาตรฐานเรื่องความสะอาดได้อย่างดี รับรองว่าร้านอาหารของคุณจะได้ไปต่ออย่างแน่นอนค่ะ

   

   


  update ตำนานลูกชิ้นปลากระโดดได้ ย้ายเข้าตึกแถวแล้ว คลิก

   

   

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post