More

  น้ำตกไรน์ (Rheinfall) น้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป

  น้ำตกไรน์ (Rheinfall) น้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป

  Rheinfall
  สวัสดีค่ะ ตอนที่ผ่าน ๆ มา เราได้พาเที่ยวน้ำตกในประเทศไทยกันไปหลายที่แล้ว วันนี้เราจะพาลัดเลาะ บินข้ามน้ำ ข้ามทะเล มาเที่ยวน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป นั่นก็คือ น้ำตกไรน์ (Rheinfall) ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์กันค่ะ ความสวยงาม อลังการจะเป็นอย่างไรกันนั้น ตามไปดูกันเลย

  Rheinfall

  น้ำตกไรน์ ตั้งอยู่ระหว่างเมืองชาฟฟ์เฮาเซิน (Schaffhausen) และเมืองซูริค (Zurich) ทางตอนเหนือของสวิตเซอร์แลนด์ น้ำตกแห่งนี้เกิดมาจากการละลายของน้ำแข็ง และหิมะ ในช่วงราว ๆ 15,000 ปี ของยุคน้ำแข็งช่วงสุดท้าย โดยตัวน้ำตกนั้นมีความสูง 23 เมตร กว้าถึง 150 เมตร เลยค่ะ ความโดดเด่นของน้ำตกแห่งนี้คือ ผืนน้ำที่มีสีเขียวมรกต ไหลแรงและเชี่ยวกรากจากด้านบนลงมา ตกกระทบกันจนเป็นฟองสีขาว และลองออกน้ำลอยฟุ้งไปทั่วบริเวณ เป็นภาพที่สวยงามมาก ๆ ค่ะ

  เนื่องจากน้ำตกแห่งนี้นั้น มีความแรงของน้ำเป็นอย่างมาก มีสถิติความแรงของกระแสน้ำไหลเฉลี่ย 700 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้ปลาทั่วไปไม่สามารถมาว่ายที่น้ำตกนี้ได้ค่ะ ยกเว้นเพียงแค่ปลาไหล(Ells) ซึ่งมีความสามารถพิเศษ ในการว่ายทวนน้ำ และไต่น้ำตกแห่งนี้ได้

  น้ำตกไรน์นั้นถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในสวิสเซอร์แลนด์ นอกจากความใหญ่โตอลังการแล้ว ที่นี่ก็ยังมีความสวยงามมาก ๆ จนถึงขั้นที่กลายเป็นแรงบันดาลใจให้ วิลเลียม เวิร์ดสเวิร์ท แต่งกวีถึงความงามอันเป็นอมตะของน้ำตกแห่งนี้ในปี 1821 ที่นี่นั้นมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมอย่างไม่ขาดสาย ในบริเวณน้ำตก จะมีร้านอาหาร ร้านกาแฟ แหล่งช้อปปิ้ง และลานน้ำพุเอาไว้ให้เดินชมเล่นกันอีกด้วย

  Cr. Pinterest

  ในส่วนกลางของตัวน้ำตกนั้น จะมีเกาะเล็ก ๆ แต่สูงเด่น ตั้งอยู่ โดยด้านบนนั้น เรียกว่าเกาะกลาง มีท่าเทียบเรือรวมทั้งบันไดที่ทอดยาวไปสู่จุดชมวิว ด้านบนจะมีธงชาติของสวิตเซอร์แลนด์ปักเอาไว้ หากต้องการสัมผัสกับน้ำตกอย่างใกล้ชิด และได้เห็นน้ำตกในมุมมองกว้าง ๆ แบบ 360 องศา ก็สามารถใช้บริการเรือนั่งเข้าไปที่เกาะกลางนี้ได้ค่ะ
  ขึ้นเรือที่ได้ที่ Schlössli Wörth ซึ่งอยู่ไม่ไกล มีเรือให้บริการทุกๆ 10 นาที ให้บริการตั้งแต่ช่วง 09.30-18.30 น. ซึ่งในแต่ละเดือนนั้น อาจจะมีระยะเวลาการเปิด-ปิด ไม่ตรงกัน นะคะ ตั๋วจะเป็นแบบ Felsenfahrt (Panorama-Sicht) ไป-กลับ อยู่ที่จุดชมวิวได้ 20 นาที ราคา 8 ฟรังก์ (ประมาณ 300 บาท)

  หรือจะเลือกนั่งเรือข้ามไปที่ Schloss Laufen ซึ่งจะอยู่ฝั่งด้านตรงข้ามกับน้ำตก เป็นปราสาทในยุคกลางที่มีความสวยงาม ราคาตั๋วไป-กลับ รวมค่าเข้าปราสาทจะอยู่ที่ 7.50 ฟรังก์ รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

   

   

  ลูเซิร์น
  เมืองลูเซิร์น(LUZERN) เมืองแห่งการอนุรักษ์ ที่สวิตเซอร์แลนด์ คลิก

   

   

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post