More

  พิจิตร เมือง ชาละวัน ลองไปสักวัน รับรองจะติดใจ

         เมื่อพูดถึง จังหวัดพิจิตร หลายคนคงคิดว่าเป็นเมืองที่ไม่มีอะไรน่าเที่ยวเท่าไหร่ หรือบางคนคงนึกถึงแค่คำว่า   ชาละวัน เท่านั้น แต่รู้หรือเปล่าว่า เมืองพิจิตร เป็นเมืองเล็กๆ ที่มีของดี ทั้งเรื่องอาหารการกิน และสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจเยอะแยะมากมาย
         ในช่วงเดือนกันยายนนี้ ถือเป็นฤดูกาลท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดพิจิตร ถ้าไม่ติดเรื่องโควิด ก็จะมีการจัดงาน ดอกกระเจียวยักษ์บาน ที่บ้านเขาโล้น ณ อำเภอทับคล้อ จังหวัดพิจิตร แต่ในเมื่อไม่สามารถจัดงานเปิดที่ยิ่งใหญ่ได้ แต่เจ้าดอกกระเจียวยักษ์ก็จะยังคงบานสะพรั่งรอนักท่องเที่ยวเข้าไปชื่นชมอยู่ดี

  ซึ่งฤดูกาลของดอกกระเจียวยักษ์แห่งนี้ นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัส กับดอกกระเจียวยักษ์ สีชมพูสวยงาม กระจายอยู่เต็มพื้นที่ บริเวณเขาโล้น ที่มีพื้นที่กว่า 400 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่เขาโล้น เขาชะอม และเขาตะพานนาก
  สามารถเก็บภาพความประทับใจ และสัมผัสกับบรรยากาศ ธรรมชาติของป่าดอกกระเจียวยักษ์ได้เป็นประจำทุกปีในช่วงเวลานี้

  นอกจากไฮไลท์ของช่วงฤดูฝน ที่เน้นความสวยงามของดอกกระเจียวยักษ์ใหญ่ที่ดูอย่างไรก็แตกต่างจากทุ่งดอกกระเจียวที่จังหวัดชัยภูมิที่เราคุ้นเคยกันดี ซึ่งดอกกระเจียวที่นี่จะมีลักษณะดอกใหญ่กว่า 2-3 เท่าตัว ซึ่งจะออกดอกชูช่อสีชมพู สลับสีขาว ตั้งแต่เดือนสิงหาคม ถึงกลางเดือนตุลาคม นับเป็นความสวยงามตามธรรมชาติ ที่ช่วยให้ผืนป่ากลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

  องุ่นป่า ในป่าเข้าโล้น ระหว่างทางไปชมทุ่งกระเจียวยักษ์

  จังหวัดพิจิตร ยังมีแหล่งท่องเที่ยวดีๆ สวยงาม และน่าสนใจหลากหลายแห่ง ทั้งในแง่ประวัติศาสตร์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ และด้วยความที่จังหวัด พิจิตร เป็นเมืองรองในการท่องเที่ยวของไทย ทางจังหวัดได้เริ่มต้นพัฒนาศักยภาพด้านการท่องเที่ยวทั้งทางด้านวัฒนธรรม วิถีชีวิตชุมชน และธรรมชาติ และเพื่อเป็นการกระตุ้นรวมถึงส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัด พิจิตร ในช่วงหน้าฝนหรือ Green Season ให้ได้รับความสนใจยิ่งขึ้น

  และเมื่อมาเมือง พิจิตร แล้ว เราอยากให้ลองเริ่มต้นเที่ยวกันตามที่เราแนะนำ คือเริ่มจากเดินทางไปสักการะหลวงพ่อเงิน สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองพิจิตร ที่ “วัดท้ายน้ำ”

  หลวงพ่อเงินองค์ใหญ่หน้าตักกว้าง 10 เมตร

  วัดท้ายน้ำแห่งนี้ เป็นแหล่งท่องเที่ยววิถีพุทธชื่อดังประจำ อำเภอ โพทะเล และ จังหวัด พิจิตร มีอายุยาวนานกว่า 100 ปี เป็นวัดเก่าของหลวงพ่อเงิน พุทธโชติ พระผู้ทรงฌานอภิญญา

  มีไฮไลท์ที่ต้องห้ามพลาดหลายจุด อาทิ หลวงพ่อเงินองค์ใหญ่หน้าตักกว้าง 10 เมตรที่ขึ้นชื่อว่าสวยงามได้สัดส่วนที่สุด วิหารหลวงพ่อเงินและพิพิธภัณฑ์จัดแสดงของเก่าที่หลวงพ่อเงินเคยใช้ รวมทั้งของเก่าอื่นๆ นับหมื่นชิ้น พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งหลวงพ่อเงินบนอาคารไม้สักโบราณ และอนุสาวรีย์กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์

  และเมื่อเมือง พิจิตร เต็มไปด้วยกลิ่นไอของวัฒนธรรมจีนแฝงอยู่อย่างกลมกลืนตั้งแต่อดีต โดยเฉพาะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวจังหวัด พิจิตร และพื้นที่ใกล้เคียงต่างรู้กัน

  “ศาลเจ้าพ่อแก้วบางมูลนาก”

  ศาลเจ้าแห่งนี้มีความสวยงามตั้งแต่ซุ้มประตูที่ประดับประดาไปด้วยมังกร และสัตว์มงคลตามความเชื่อของชาวจีน คือเสน่ห์อันน่าหลงไหลของศาลเจ้าพ่อแก้ว

  ความแปลกตาคงอยู่ที่ รูปภาพวาดของเขียนฝาผนัง เมื่อมองด้วยตาเปล่าขึ้นไป 45 องศา จะมองเห็นเป็นภาพ 3 มิติที่เสมือนของจริง

  ผ่านมากว่า 80 กว่าปีแล้วที่เจ้าพ่อแก้วปกปักรักษาชาวชุมชนบางมูลนาก คำบอกเล่าถึงเรื่องราวอันน่าอัศจรรย์ของเจ้าพ่อแก้ว เกี่ยวกับความศักดิ์สิทธิ์ โดยเฉพาะเรื่องการออกมาเตือนไฟไหม้ตลาดบางมูลนาก ผ่านทางร่างทรงทำให้ชาวบ้านสามารถป้องกันเหตุไว้ได้ จนทำให้ปัจจุบันชุมชนบางมูลนาก ยังคงรักษาบ้านเก่าแก่อายุนับ 100 ปี ไว้ให้คนรุ่นหลังได้ชม

   

  อีกวัดที่ไม่ควรพลาด คือ “วัดสุขุมาราม” วัดนี้ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ มีความยาวถึง 55 เมตร ซึ่งใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศ ยิ่งใหญ่สวยสดงดงามบนพื้นที่กว่า 40 ไร่

  จุดเด่นที่สำคัญอีกอย่างของวัดนี้คือ วิหารหลวงพ่อเขียน ธมมฺรักขิโต หรือหลวงพ่อเขียนวัดสำนักขุนเณร ท่านเคยจำพรรษาและเป็นเจ้าอาวาสที่วัดสุขุมาราม จึงมีรูปหล่อหลวงพ่อเขียนประดิษฐานอยู่มากมาย นอกจากนี้ยังมีอาคารโบราณต่างๆ ที่น่าสนใจ ได้แก่ อุโบสถสร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๖ ศาลาการเปรียญสร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๐๖

  เมื่ออิ่มบุญกันแล้ว เราอยากพามาอิ่มท้องกับ “ร้านโง้วเซ็กบี”

  ร้านโกยซีหมี่ระดับตำนานของบางมูลนาก ที่อยู่คู่กับเมืองพิจิตรมายาวนาน 3 ชั่วอายุคน นอกจากนี้ยังมีราดหน้าโบราณ ผัดซีอิ๋วเส้นหมี่เหลืองรสเด็ด ซึ่งเมนูนี้ต้องห้ามพลาดเด็ดขาด เป็นเมนูของร้านที่เมื่อเดินทางมาบางมูลนากแล้วต้องห้ามพลาดมาลิ้มลอง

  พออิ่มท้องกับความอร่อยของโกยซีหมี่ระดับตำนานกันแล้ว ก็อยากพามาผ่อนคลายกับกลิ่นไอของประวัติศาสตร์เพื่อเป็นการปิดท้ายทริปพิจิตร เมืองเล็ก แต่น่ารัก ซึ่งสิ่งของที่ถูกเก็บสะสมไว้อย่างดีจากผู้ที่มีใจรัก และหลงใหลในทุกรายละเอียดของประวัติศาสตร์ไทย

  ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่กึ่งพิพิธภัณฑ์ กึ่งแกลลอรี่ ที่รวบรวมสิ่งของโบราณไว้มากมาย อาทิ กล้องส่องภาพ 3 มิติที่มี อายุนับร้อยปี ภาพวาดจากศิลปินเก่าแก่ชื่อดัง รูปปั้นโบราณ ตู้ เตียง ที่มีอายุนับร้อยปี โดยเจ้าของ คุณสมบัติ อิสรกำพต ตั้งใจ อนุรักษ์ เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้แก่คนรุ่นใหม่ และในทุกปีของที่พิพิธภัณฑ์จะถูกสลับสับเปลี่ยน หมุนเวียน นำออกมาให้ชมไม่ซ้ำกัน

  บ้านเก่าแก่ในอำเภอตะพานหิน จ.พิจิตร ในอดีตบ้านหลังนี้ เคยใช้เป็นสถานประกอบการต่างๆ มากมาย จนยุคร่วงโรยได้ถูกปิดลงแต่ยังคงเก็บรักษาสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ไว้ในบ้านมากมาย ในปัจจุบันได้ปรับปรุงเป็นพิพิธภัณฑ์เปิดให้เข้าชมและเรียนรู้เรื่องราวต่างๆ

  เชื่อว่าเมื่อคุณได้เห็นภาพ พร้อมเรื่องราวต่างๆ ของเมืองพิจิตร เมืองรอง ที่เป็นเหมือนเมืองผ่านทางที่ไม่ค่อยมีใครนึกถึงว่าจะมีที่เที่ยวสำคัญๆ และน่าสนใจเช่นนี้แล้ว ทริปหน้าช่วงสุดสัปดาห์คุณคงปักหมุดว่าจะต้องแวะมาพักค้างคืนที่พิจิตร เมืองเล็ก แต่น่ารักเมืองนี้อย่างแน่นอน

  หากมีคำถามเกี่ยวกับการเดินทาง ที่พัก ร้านอาหารขึ้นชื่อ หรือสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ใน จ.พิจิตร
  สอบถามได้ที่ ททท.สำนักงานนครสวรรค์ เปิดทำการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 น.
  สำนักงานตั้งอยู่เลขที่ 1045/2 ชั้น 1 – 2 หมู่ที่ 10 ถนนนครสวรรค์ – พิษณุโลก ต.นครสวรรค์ตก อ.เมืองนครสวรรค์ จ.นครสวรรค์ 60000
  google maps : https://goo.gl/maps/cCxaNF6SMivh5Jhx5
  โทร. 0 5622 1811 – 2

  สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดอื่นๆ :

   

  ทริป เที่ยวกระบี่ แนวใหม่

   

   

  เมืองสิชล อำเภอน่าเที่ยว จังหวัดนครศรีธรรมราช

  Related Post