More

  ลพบุรี Half Day Trip เที่ยวไหนดี

  ลพบุรี Half Day Trip เที่ยวไหนดี

  เรื่องเที่ยว เราคิดว่าเอาเร็วไว้เข้าว่า แบบคิดแล้วไป อย่ามัวแพลนให้เนิ่นนาน เพราะในจังหวัดนี้ไม่รู้เลยว่าการแพร่ระบาดระรอกใหม่จะมาเมื่อไหร่ แล้วน้ำจะท่วมอีกวันไหน ในเมื่อว่าง คิดแล้วอยากไปสูดโอโซนใจจะขาด ก็ไปกันเลย

  เอางี้แล้วกัน ทีแรกวันหยุดวันเดียวว่าจะไม่ไปไหน พอคิดอยากไปก็รีบอาบน้ำ แล้วจับพวงมาลัยเหยียบคันเร่งออกจากบ้าน แบบที่คิดว่า ไปใกล้ ๆ กรุงเทพฯ แล้วกัน สายแล้ว ทำให้ Half Day Trip ในวันนี้ เราได้พุ่งตัวไปกันที่จังหวัดลพบุรี

  ต้องบอกเลยว่าลพบุรี คือจังหวัดที่เที่ยวได้ตลอดปี และไม่ได้มีดีแค่ทุ่งทานตะวัน หรือการเป็นเมืองประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ที่สวยงาม แต่ยังมีความเป็นธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ พรั่งพร้อมไปด้วย น้ำตก ป่า เขา เขื่อนที่สวยงาม ทางรถไฟลอยน้ำ หรือแม้กระทั่งทะเลน้ำจืด ที่กำลังรอทุกคนไปสัมผัสบรรยากาศอันน่าค้นหานี้ ที่สำคัญคนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพห้ามพลาดเด็ดขาด

  จุดหมายแรก > อ่างเก็บน้ำซับเหล็ก

  การเดินทางจากกรุงเทพฯ มาลพบุรีก็แค่อึดใจเดียว ใช้เวลาราว 2 ชั่วโมง เราก็เดินทางมาถึงจุดหมายแรก อ่างเก็บน้ำซับเหล็ก ที่นี่ถือเป็น Unseen ของจังหวัดลพบุรีอีกแห่งหนึ่ง หลายคนยังไม่เคยไป เพราะไม่รู้ว่ามีความสวยงามของอ่างเก็บน้ำเล็ก ๆ ซ่อนอยู่

  การเดินทาง ให้ลองเซิร์ชหาคำว่า “จุดชมวิวภูซับเหล็ก” กันดู แล้วขับรถเลยมาอีกหน่อยก็จะเจอถนนสีแดงขนาบสองข้าง วิ่งตรงไปจะเห็นจุดก่อสร้าง และมีอ่างเก็บน้ำอยู่ ซึ่งอนาคตอันใกล้นี้ ที่สอบถามช่างที่กำลังก่อสร้าง ปรับหน้าดินละแวกนั้นมา ปรากฏว่าเขากำลังปรับบริเวณริมอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ เพื่อเนรมิตให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งในจังหวัดลพบุรี ซึ่งจะเสร็จราวๆ ต้นปี 2022

  จากจุดของอ่างเก็บน้ำ มองตรงไปจะเห็นเขารูปทรงตั้งเรียงกันอยู่ตรงหน้า นั่นแหละคือจุดชมวิวภูซับเหล็ก โดยภายในอ่างเก็บน้ำจะมีทุ่งดอกบัว พร้อมกับชาวบ้านที่มาทอดแหจับปลา เป็นภาพที่สวยงาม และจะสวยยิ่งขึ้นหลังฝนตก เพราะคุณสามารถมองเห็นไอหมอกล้อมรอบเขาอยู่

  จุดที่สอง > ทางรถไฟลอยน้ำโคกสลุง

  ขับรถออกจากจุดแรกมาราวครึ่งชั่วโมง เราก็จะพบกับไฮไลท์สำคัญของลพบุรี นั่นคือ “ทางรถไฟลอยน้ำโคกสลุง” และดูเหมือนว่าจะกำลังเป็นที่นิยมมากกว่าทุ่งทานตะวันไปแล้ว เนื่องจากจุดชมวิวทางรถไฟลอยน้ำโคกสลุก มีเส้นทางรถไฟโค้งทอดยาววิ่งเลียบเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ รายล้อมไปด้วยทุ่งหญ้าในช่วงเวลาที่น้ำลด หรือหน้าน้ำแล้งช่วงเดือนมีนาคม – กันยายน (หรือบางทีก็ต้น ๆ ตุลาคม ถ้าแล้งมาก) ที่นี่จึงมีพื้นหญ้าเขียวขจี กว้างใหญ่ สลับกับแอ่งน้ำ มองไปมีทางรถไฟตัดผ่าน

  ซึ่งครั้งนี้ที่เรามาถึง เราคลาดกับขบวนรถไฟไปเสี้ยวนาที น่าเสียดายมาก เลยได้แต่เห็นรถไฟจากมุมไกล ๆ ส่วนด้านล่างพื้นหญ้ามีฝูงควายเดินเล็มหญ้า หลายคนที่มาถือโอกาสพกเก้าอี้ปิกนิกมานั่งเล่นผ่อนคลายกันเป็นจำนวนมากในช่วงวันหยุด แต่ในช่วงวันธรรมดานั้น คนโล่ง ไร้กังวลเรื่องความแออัด

  จุดหมายสุดท้าย > พระปรางค์สามยอด

  แน่นอนว่าเมื่อขับรถเข้าเมือง ต้องลองไปวนดูพระปรางค์สามยอด ที่ตั้งอยู่ในอำเภอเมืองลพบุรี เป็นโบราณสถาน และแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ รูปทรงที่เห็นเป็นประสาทศิลาแลงแบบเขมรในศิลปะที่เรียกว่าศิลปะบายน เรียงต่อกัน 3 องค์ เชื่อมต่อกัน ถ้าสังเกตดี ๆ จะเห็นเป็นลวดลายปูนปั้นที่งดงาม

  แต่ ณ ช่วงเวลาที่ไป ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวลงไปถ่ายรูปมากนัก เนื่องจากมีประชากรลิงเจ้าถิ่นรายล้อมตัวปราสาทอยู่จำนวนมาก และอย่างที่ทราบกันดีว่า ลิงเหล่านั้นค่อนข้างหัวร้อน และชอบแย่งของจากมือนักท่องเที่ยว ทำให้อาจเป็นอันตรายได้

  ถ้าใครมีโอกาสขับรถผ่านไป ก็ขอให้ขับอย่างระมัดระวัง เพราะเจ้าพวกลิงน้อยจะวิ่งเพ่นพ่านข้ามถนนไปมา หรือหากใครจอดแวะเปิดกระจกถ่ายรูปก็ให้ระวังโทรศัพท์มือถือกันไว้ดี ๆ สังเกตให้ปลอดภัยก่อน ค่อยยื่นมือออกไปเก็บภาพกัน

  หรือหากใครอยากขับรถวนเล่นรอบ ๆ ตัวเมือง ก็จะพบกับวัดโบราณ โบราณสถาน และศาลเจ้าที่สวยงามไล่เรียงกันอยู่ภายในตัวเมือง ถือเป็นทริปชมประวัติศาสตร์ และเสพธรรมชาติให้ร่างกายได้ผ่อนคลายในช่วงเวลาที่สถานการณ์หลาย ๆ อย่างตึงเครียดได้อย่างดี

  สำหรับใครที่อยากลองขับรถไปเที่ยวแบบเช้าเย็นกลับ หรือ Half Day Trip แบบเรา ก็สามารถทำได้นะ รับรองได้ว่าลพบุรีก็เป็นอีกหนึ่งจุดหมายที่น่ารัก น่าสนใจ จนอยากชวนทุกคนให้ลองแวะมาเที่ยวกัน แล้วจะรู้ว่าการท่องเที่ยววิถีใหม่ในจังหวัดลพบุรี ประเทศไทย ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ไม่ควรพลาด

  น้ำตกสาริกา

  เล่นน้ำคลายร้อน น้ำตกสาริกา คลิกเลย

  Related Post