More

  เดินชิลชิลที่ “จิ่วเฟิ่น” หมู่บ้านโบราณในฝัน

  เดินชิลชิลที่ “จิ่วเฟิ่น” หมู่บ้านโบราณในฝัน

  จิ่วเฟิ่น

  จิ่วเฟิ่น(Jiufen) เมืองโบราณเล็ก ๆ น่ารัก เป็นเมืองต้องห้ามพลาดหากได้เดินทางมาท่องเที่ยวที่ไต้หวัน ก่อนที่จะไปชมความงดงามแบบโบราณของสถานที่แห่งนี้กัน เรามาทำความรู้จักกับประวัติความเป็นมากันก่อนค่ะ

  หมู่บ้านจิ่วเฟิ่นแห่งนี้ ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองไทเป ซึ่งเป็นเมืองหลวงของไต้หวัน ลักษณะภูมิประเทศของที่นี่มีความสลับซับซ้อนเนื่องจากตั้งอยู่บนหุบเขา และมีสถาปัตยกรรมดั้งเดิมที่สวยงามตามสไตล์จีน ในอดีตสถานที่แห่งนี้เคยเป็นเหมืองทองที่มีความเจริญรุ่งเรืองเป็นอย่างมาก ผู้คนต่างมุ่งมาที่นี่เพื่อทำมาหากิน แต่ต่อมาเมื่อเหมืองทองได้ปิดตัวลงแล้วผู้คนก็ค่อยๆ ทยอยย้ายออกไปจนเรียกได้ว่าเกือบจะกลายเป็นเมืองร้าง รัฐบาลจึงได้เข้ามามาปรับปรุงและพัฒนาให้ที่นี่กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว แล้วเมืองจิ่วเฟินก็ได้เริ่มกลับมามีชีวิตชีวาและครึกครื้นขึ้นอีกครั้ง จนกระทั่งที่แห่งนี้ได้กลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในไต้หวันที่นักท่องเที่ยวต้องมาเยือนซักครั้งในชีวิต หากใครที่เป็นแฟนตัวยงของการ์ตูนค่าย Studio Gibli แล้วหล่ะก็ คงจะเคยดูเรื่อง Spirited Away ซึ่งสถานที่ในการ์ตูนเรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเมืองโบราณจิ่วเฟิ่นแห่งนี้นั่นเองค่ะ

  การมาเที่ยวในหมู่บ้านจิ่วเฟิ่นนั้นสิ่งที่พลาดไม่ได้เลยก็คือการมาเดินเล่นชมความสวยงามของเมือง ซื้อของฝาก ของที่ระลึก และที่สำคัญที่สุดก็คือ การมาชิมของอร่อยนั่นเอง วันนี้เราจะพาไปดูกันว่าร้านเด็ดที่ไม่ควรพลาดในการมาจิ่วเฟินนั้นมีร้านอะไรบ้าง แต่ก่อนจะไปแนะนำร้านของอร่อย เราไปเดินชมความสวยงามรอบ ๆ เมืองกันก่อนดีกว่าค่ะ

  Cr. Pinterest

  เมื่อเพลิดเพลินกับความสวยงาม และบรรยากาศรอบ ๆ เมืองกันจนเพลินแล้ว ก็ถึงเวลาที่ต้องไปหาของอร่อยลงท้องกันแล้วค่ะ ที่เมืองโบราณจิ่วเฟิ่นนี้มีร้านขนมหวานวิวดีกันอยู่หลายร้านมาก ๆ เราเลือกร้านที่ถูกใจมากฝากทุกคนกันดังนี้ ตามไปดูเลยค่ะ

   

  จิ่วเฟิ่น
  Cr. Pinterest

  เมื่อมาจิ่วเฟิ่นแล้วก็จะต้องมานั่งจิบน้ำชากันค่ะ ที่นี่มีร้านน้ำชาอยู่เยอะแยะมากมายให้เลือกชิมนะคะ วันนี้เราจะมาแนะนำร้านชาที่มีชื่อเสียงมาก ๆ นั่นก็คือ ร้าน Amei Tea House ที่นี่เป็นร้านชาโบราณที่มีอายุกว่าร้อยปี เป็นร้านที่นักท่องเที่ยวนิยมมากันอย่างมาก เพราะว่านอกจากจะได้อิทธิพลมาจากการ์ตูน Spirited Away แล้ว ที่นี่ยังมีวิวที่สวยงามมาก ๆ เรียกว่าจิบชาไป ทานขนม ชมวิวไป เพลินตา เพลินใจ และอิ่มท้องค่ะ ขนมก็มีให้เลือกหลากหลายนะคะ ไม่ว่าจะเป็น เค้กถั่วเขียว โมจิคลุกน้ำตาลทรายแดง แผ่นงากรอบ สามารถเลือกได้ตามชอบเลยค่ะ 

   

  จิ่วเฟิ่น
  Cr. Pinterest

  ร้านต่อมาก็เป็นร้านของหวานที่มีชื่อว่า Lai Ah Po Yu Yuan เป็นร้านขายบัวลอยสไตล์ไต้หวันค่ะ  ลักษณะของบัวลอยจะเป็นเม็ดแป้งที่มีลักษณะออกเหลี่ยม ๆ หลากหลายสีสัน ส่วนผสมของแป้งก็มาจาก เผือก มัน งาดำ ชาเขียวและอื่น ๆ  เราสามารถเลือกได้ตามชอบเลยค่ะว่าจะทานรสไหน หรือจะทานรวม ๆ ก็ได้ มีทั้งแบบร้อนและแบบเย็น ราคาอยู่ที่ 50 NT ทานไปชมเมืองจิ่วเฟิ่นไป อร่อยฟินค่ะ

   

  จิ่วเฟิ่น
  Cr. Pinterest

  จัดของหวานกันต่อแบบจุก ๆ ด้วยร้านไอศกรีม A-Jou Peanut Ice Cream Roll เป็นไอศกรีมที่มีความแปลกนะคะ โดยจะใช้แผ่นแป้งบาง ๆ คล้ายแผ่นโรตีสายไหมบ้านเรารองเอาไว้ชั้นแรก จากนั้นก็โรยด้วยถั่วตัดที่ขูดออกมา แล้วตักไอศกรีมใส่ลงไป 2 ก้อนโปะบนถั่วค่ะ ทีเด็ดคือโรยผักชีปิดท้าย แล้วม้วนปิดคล้าย ๆ กับโรตี ลองทานดูแล้วอร่อยเข้ากันอย่างไม่น่าเชื่อเลยค่ะ ราคาอยู่ที่ 40 NT เมื่ออิ่มแล้วก็ถึงเวลาเดินทางกลับกันแล้วค่ะ

   

  การเดินทาง

  – รถประจำทาง ขึ้นที่บริเวณหน้า Taipei Main Station รถประจำทางสาย 307 ต่อด้วย 965 เพื่อเดินทางไปยัง Jiufen Old Street ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง 15 นาที
  – รถไฟ นั่งรถไฟใต้ดิน Bannan Line(สายสีน้ำเงิน) หรือ Wenhu Line (สายสีน้ำตาล) ลงที่สถานี Zhongxiao Fuxing ใช้ทางออกที่ 1 จากนั้นต่อรถประจำทางสาย 1062 หรือ 788 (Keelung Bus) ไปที่ Jinguashi ลงที่ป้าย Jiufen Old Street ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง ค่าโดยสารราคา 102 NT หรือหากใครชอบความสะดวกสบาย บริเวณสถานี Zhongxiao Fuxing จะมีรถแท็คซี่คอยให้บริการอยู่ โดยปกติจะเรียกรับผู้โดยสารให้ครบ 6 คน ค่าบริการคนละ 200 NT ค่ะ หากไปโดยวิธีนี้จะใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที

   

  ทะเลสาบสุริยันจันทรา
  ทะเลสาบสุริยันจันทรา “Sun Moon Lake” คลิก

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post