More

  ร้านพี่นาง ส้มตำหน้าโรงเรียน ในตำนาน เมืองกาฬสินธุ์

  เวลาไปเที่ยวต่างจังหวัดก็อยากจะไปกินอาหารประจำจังหวัดร้านเป็นร้านเด็ดร้านดังของจังหวัดนั้น ๆ และเมื่อไปเที่ยวกาฬสินธุ์ หลายคนก็แนะนำร้านนี้ ร้านพี่นาง ส้มตำหน้าโรงเรียน ในตำนาน เป็นร้านที่เปิดมาเป็นรุ่นที่ 2 แล้ว ตั้งแต่ส้มตำถุงละบาท ส้มตำกัดถุงดูด มาดูกันว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

  เมื่อก่อนร้านส้มตำร้านนี้เปิดโดย ยายทิพย์ เป็นแม่ของพี่นาง ตั้งร้านขายจากร้านโต๊ะไม้ธรรมดา ๆ ขายดิบขายดี เพราะว่าร้านตั้งอยู่ที่หน้าโรงเรียนประถม ประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ ลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะเป็นเด็กนักเรียนที่แวะมาซื้อกันในช่วงหลังเลิกเรียน เมนูที่ขายดีมากจะเป็นเมนู ตำซั่ว ที่ใช้วิธีคลุกเคล้าส่วนผสมใหญ่หม้อขนาดใหญ่ และตักขายเป็นถุงในราคาถุงละ 1 บาท ปัจจุบันเปลี่ยนรุ่น มาเป็นพี่นางที่สืบต่อร้านส้มตำยายทิพย์มาจนถึงปัจจุบันนี้

  ซึ่งเมนูที่ห้ามพลาดเลยก็คือ ตำซั่ว นั่นเองค่ะ ขึ้นชื่อลือชาที่สุด ไม่สั่งถือว่าไม่ถึงร้านพี่นางนะคะ ซึ่งในตำซั่วก็จะค่อนข้างแปลกตาจากตำซั่วทั่วไป เพราะจะใช้พริกผงในการตำ และใส่เครื่องอย่าง ผักดอง ปลากรอบ สีสันจัดจ้านยั่วยวนมาก พอได้ลองชิมก็ถึงกับแปลกใจ เพราะนอกจากจะมีรสชาติที่อร่อยถูกปากสไตล์ภาคอีสานแล้ว ยังมีรสชาติที่แปลกใหม่ไม่เหมือนกับที่เคยกินมา เพิ่มอรรถรสด้วยปลากรอบ ที่เรียกกัน ปลาดาว ปลาตากแห้งทอดกรอบลักษณะคล้ายปลาดาว ที่ถูกบีบเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงไปในตำซั่ว บอกเลยว่าต้องมาลอง

  นอกจากนี้ก็ยังมีพวกตำผลไม้ต่าง ๆ อีกมากมายหลายเมนู ละลานตาจนเลือกไม่ถูกเลย เลยจิ้มเป็นตำกล้วยมา ตำกล้วยก็รสชาติดี แต่เวลากินจะรู้สึกอยากไอทุกคำที่กินเลยค่ะ คนที่นี่บอกว่าเป็นเรื่องปกติ ถ้าใครกินแล้วไม่ไอแสดงว่าเป็นปอบ ตามคำบอกเล่าต่อ ๆ กันมา

  นอกจากเมนูตำ ๆ แล้วก็จะมีปิ้งไก่ ปิ้งปลา ไข่ต้ม หมูยอทอด และอาหารทานคู่กับส้มตำอีกมากมายเลยค่ะ ถึงแม้ว่าคนจะสั่งกันเยอะมาก แต่ด้วยความชำนาญในการตำ บอกเลยว่าครกหนึ่งใช้เวลาไม่ถึง 3 นาที เห็นแล้วถึงกับตะลึง ตำเร็วมาก แทบไม่ต้องรอคิว สั่งปุ๊บเสิร์ฟปั๊บ ที่สุดของมือตำในตำนานของจังหวัดกาฬสินธุ์

  ใครที่มีโอกาสได้กาฬสินธุ์ก็อยากให้ไปลองสักครั้งค่ะ บอกเลยว่าแซ่บเด็ดดวงสมชื่อในตำนานสุด ๆ ร้านอยู่ฝั่งตรงข้ามโรงเรียนกาฬสินธุ์พิทยาสรรพ์ กับโรงเรียนกาฬสินธุ์พิทยาสัยค่ะ จะเห็นป้าย เจ๊นาง ตำสารพัด  ติดอยู่ด้านหน้าร้าน เห็นแล้วก็ยังอยากกินอีก ถือว่าเป็นอีกร้านดังในกาฬสินธุ์ที่ถ้าไปแล้วต้องไปลองให้ได้ เดี๋ยวเราแปะพิกัดไว้ให้ด้านล่างนี้นี้นะคะ

  อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ กาฬสินธุ์ 46000 (ฝั่งตรงข้ามโรงเรียนอนุบาลกาฬสินธุ์)
  พิกัด: Google Map https://goo.gl/maps/r6qTAQZxF8Gkn6gE6
  Facebook: เจ๊นางตำสารพัดลูกแม่ทิพย์

  _____

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  Related Post